Nobel Y học vinh danh 3 nhà khoa học nghiên cứu viêm gan C

05 Tháng Mười 20208:42 SA(Xem: 4623)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ HAI 105 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Nobel Y học vinh danh 3 nhà khoa học nghiên cứu viêm gan C


5/10/2020


image013Nobel y học vinh danh ba nhà khoa học phát hiện ra virus viêm gan C. Ảnh: Hội đồng Nobel


(PLO)- Phát hiện của ba nhà khoa học Harvey Alter, Charles Rice và Briton Michael Houghton mở ra cơ hội tiêu diệt hoàn toàn loại virus viêm gan C gây xơ gan và ung thư gan.


Hai nhà khoa học người Mỹ và một nhà khoa học người Anh đã giành giải Nobel Y học năm 2020 vì công trình tìm ra virus Viêm gan C, nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan, hãng Reuters đưa tin.

Phát hiện của ba nhà khoa học Harvey Alter, Charles Rice và Briton Michael Houghton mở ra cơ hội tiêu diệt hoàn toàn loại virus Viêm gan C, cơ quan trao giải cho biết.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska của Thụy Điển cũng cho biết ba nhà khoa học sẽ nhận được 10 triệu crown Thụy Điển (hơn 26 tỉ đồng) cho công trình nghiên cứu của họ.

“Việc phát hiện ra virus Viêm gan C đã tiết lộ căn nguyên của những trường hợp nhiễm viêm gan mãn tính còn lại (viêm gan A và B) và có thể thực hiện các xét nghiệm máu cũng như nghiên cứu các loại thuốc mới giúp cứu sống hàng triệu người” - Hội đồng Nobel cho biết.


Mặc dù các giải thưởng Nobel sẽ được tiến hành theo kế hoạch trong năm nay, nhưng chúng đã bị đại dịch COVID-19 làm lu mờ. Tổ chức Nobel đã hủy bỏ bữa tiệc truyền thống, vốn là trung tâm của lễ kỷ niệm vào tháng 12 và sẽ trao giải thưởng trong một sự kiện được truyền hình thay vì buổi lễ trao giải trực tiếp ở Stockholm, Thụy Điện.

Những người chiến thắng năm nay sẽ được mời ăn mừng cùng với những người đoạt giải năm 2021, nếu đại dịch đã ổn hơn vào thời điểm đó.


Sau Nobel Y học, các giải Nobel khác lần lượt là Vật lý, Hóa học, Văn chương, Hòa bình và Kinh tế. TÚ QUYÊN

07 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4283)