Đại sứ Daniel Kritenbrink họp báo kết thúc nhiệm kỳ tại VN

08 Tháng Tư 20216:51 SA(Xem: 5524)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ NĂM 08 APRIL 2021


Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Hà Nội: Đại sứ Daniel Kritenbrink họp báo kết thúc nhiệm kỳ tại VN


Ba từ ngắn gọn về các lãnh đạo Việt Nam trong ấn tượng của Đại sứ Mỹ


VietnamNet 07/04/2021   


Nếu được dùng 3 từ ngắn gọn mô tả các nhà lãnh đạo Việt Nam thì đó là "chiến lược", "năng lực" và "thực tế" - Đại sứ Mỹ chia sẻ với báo giới sáng nay trước khi kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.


Bầu trời là giới hạn


Đại sứ Daniel Kritenbrink mở đầu cuộc họp báo với chia sẻ 3 thông điệp cảm xúc.


Biết ơn và cảm kích: Ông Kritenbrink cảm ơn Chính phủ, người dân Việt Nam vì đặc ân trở thành Đại sứ Mỹ, để có được đặc quyền thúc đẩy quan hệ đối tác hai nước.


image029Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink: Tôi s rt nh tt c nhng người bn Vit Nam mi min


“Đây là niềm vinh dự lớn lao, giúp tôi mãn nguyện về mặt công việc. Cá nhân tôi và gia đình luôn xúc động và yêu quý vẻ đẹp đất nước, sự tốt bụng của người dân, những bạn bè Việt Nam”.


Tự hào: Đại sứ Mỹ bày tỏ niềm tự hào về những thành tích hai nước đạt được thời gian qua. Quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hai nước đã đạt được những kết quả thực chất, thực tế trong nhiều lĩnh vực: thương mại, an ninh - quốc phòng, y tế, giáo dục…


Hai bên cũng thường xuyên có các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao. Việc này được tiếp tục đẩy mạnh dưới thời của Tổng thống Biden. Ông Biden đã trực tiếp gửi thư tới các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Ngoại trưởng Blinken có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh…


Đại sứ nhấn mạnh những thành tựu đạt được trong hòa giải, hỗ trợ nhân đạo, xử lý hậu quả chiến tranh như xử lý ô nhiễm dioxin ở các sân bay, phá dỡ bom mìn, vật liệu chưa nổ, tìm kiếm quân nhân mất tích.


Lạc quan: Ông đặc biệt lạc quan về tương lai quan hệ hai nước. “Bầu trời là giới hạn cho mối quan hệ đối tác Việt Nam - Mỹ”, ông khẳng định.


Chiến lược, Năng lực và Thực tế


Lãnh đạo hai nước trong những năm qua luôn khẳng định sự tôn trọng lẫn nhau và sự tôn trọng về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị, Đại sứ Mỹ nhấn mạnh.


“Trong 3 năm rưỡi, tôi được tiếp xúc với rất nhiều lãnh đạo và cán bộ cấp cao Việt Nam. Mới hôm qua, tôi chia sẻ với một nhà lãnh đạo Việt Nam rằng, chúng tôi biết ơn khi các nhà lãnh đạo hai nước đã rất cởi mở, thành thật với nhau.


Tôi thường nói, nếu được dùng 3 từ ngắn gọn mô tả các nhà lãnh đạo Việt Nam thì đó là Chiến lược, Năng lực và Thực tế”.


image033Mỹ cam kết ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập


Ông khẳng định, Mỹ cam kết là đối tác và bạn bè của Việt Nam, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển. Lãnh đạo Mỹ nhiều lần khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ và độc lập là lợi ích chung của hai nước. “Như Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Blinken đã nói, Mỹ sẽ trở nên mạnh mẽ, thành công và thịnh vượng hơn khi làm việc với bạn bè, đồng minh và đối tác cũng có thành công tương tự”, ông nói.


Đại sứ Mỹ bày tỏ mong muốn được làm việc chặt chẽ với các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam. “Chúng tôi xin được chúc mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.


Tổng thống Biden đã nói với một trong số lãnh đạo mới Việt Nam: Mỹ giữ vững cam kết với mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị với Việt Nam; cam kết ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập".


Kỳ vọng gia tăng


Dẫn lại cuộc trao đổi với người tiền nhiệm - cựu Đại sứ Peterson, ông Kritenbrink nói: “Khi tôi nói thành tựu có được trong quan hệ Việt - Mỹ là phép màu, thì ông ấy giải thích, phép màu là sự tình cờ hay do thánh thần tạo ra. Những gì chúng ta đạt được là sự phi thường. Không phải ngẫu nhiên hay may mắn, đó là kết quả của rất nhiều nỗ lực, dũng cảm và thiện chí của hai nước nhiều năm qua”.


Đại sứ Mỹ tự tin bày tỏ, quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển dưới thời của Tổng thống Biden.


“Tổng thống Biden cũng cho rằng, việc ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập là lợi ích quốc gia của Mỹ. 25 năm tới chúng ta sẽ tiếp tục phát huy mối quan hệ này dựa trên nền tảng vững chắc, là sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Đây sẽ là ưu tiên hàng đầu của chúng ra trong 25 năm tới”, ông nói.


Ông cũng đánh giá: “Sự kỳ vọng vào vai trò của Việt Nam những năm tới đây sẽ tiếp tục tăng lên, nhất là từ Mỹ. Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN cũng như ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.


Trật tự quốc tế dựa trên luật lệ


Về vấn đề Biển Đông, ông Kritenbrink chia sẻ, Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Blinken và các cán bộ cấp cao Mỹ nhất quán quan điểm: Giải quyết tranh chấp bằng một cách hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, yêu sách về chủ quyền biển cũng phải dựa trên Luật Biển.


“Chúng tôi sẽ luôn đứng về phía các đối tác, đồng minh, bạn bè trong việc xây dựng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Chúng tôi phản đối hành động đe dọa khiêu khích nước khác. 


Mỹ tái khẳng định tuyên bố ngày 13/7/2020 bác bỏ gần như toàn bộ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Mỹ sẽ tiếp tục tích cực thực hiện các chương trình tăng cường năng lực hàng hải không chỉ với Việt Nam mà còn nhiều nước khác như Malaysia, Indonesia, Philippines…”, ông cho biết.


Đại sứ Mỹ nhấn mạnh về tầm nhìn chung của hầu hết các nước bao gồm cả Việt Nam. Đó là mọi tranh chấp giải quyết hòa bình, nước lớn không bắt nạt nước nhỏ. sống trong khu vực hòa bình và thịnh vượng, mỗi quốc gia hoạt động dựa trên luật pháp quốc tế.


Mỹ không đòi hỏi bất kỳ nước nào phải lựa chọn. Mọi quốc gia trong đó có Việt Nam phải có khả năng và quyền tự lựa chọn chính sách, lợi ích của mình mà không phải chịu ảnh hưởng, bị ép buộc hay đe dọa.


Việt Nam có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi


Cuối buổi họp báo, Đại sứ Mỹ chia sẻ: Tôi không biết có thể làm gì sau này nếu không được ăn phở, bún chả, chả cá... Tôi yêu vẻ đẹp của Việt Nam, đã đi Sa Pa, Lào Cai, Hà Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long… Tôi không thể quên những chuyến thăm vịnh Hạ Long, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, TP. HCM.


Tôi sẽ rất nhớ tất cả những người bạn Việt Nam ở mọi miền. Người dân luôn tốt bụng, hào phóng, duyên dáng và chào đón tôi bất kỳ nơi đâu. Khi đi bộ phố cổ Hồ Hoàn Kiếm, hay ngồi trong xe ô tô, tôi luôn nhìn thấy cảnh mọi người ngồi trên chiếc ghế nhựa màu xanh, uống cà phê, ăn uống, cười nói, bình luận cùng nhau và tôi sẽ không bao giờ quên ấn tượng đó.


"Đất nước cũng như người dân Việt Nam luôn có vị trí rất đặc biệt trong trái tim tôi. Có một điều hối tiếc nhỏ là tôi chưa thể đến thăm các vùng miền Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lý do chính để chúng tôi quay lại Việt Nam", ông nói. Thái An - Đức Yên - Lê Anh Dũng
28 Tháng Tư 2021(Xem: 4994)