Việt Nam muốn ‘biên giới hòa bình’ với Campuchia

08 Tháng Bảy 202310:05 SA(Xem: 1029)

VĂN HÓA ONLINE – ĐỊA LÝ NHÂN VĂN – THỨ BẨY 08 JULY 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Việt Nam muốn ‘biên giới hòa bình’ với Campuchia; Các cột mốc Việt-Miên


image120Biên giới Việt-Miên. Bản đồ minh họa.


Biên giới Việt Nam-Campuchia là biên giới phân định chủ quyền quốc gia, trên đất liền và trên biển, giữa hai quốc gia láng giềng trên bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á là Việt Nam và Campuchia và. Hiện tại, biên giới này được gọi là biên giới quốc gia giữa Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt NamVương quốc Campuchia dài khoảng 1270 km.


Biên giới này gồm hai phần:


  • Phần đất liền là một đường biên trên bộ dài 1137 km, từ điểm cực bắc là cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Lào-Campuchia, đến điểm cực nam là điểm bờ biển vịnh Thái Lan ở  Xà Xía, Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang Việt Nam.
  • Phần trên biển, tuy chưa được phân định thành đường biên cụ thể giữa hai quốc gia, nhưng đã được hai bên Việt Nam và Campuchia định nghĩa bằng một vùng nước lịch sử chung của hai nước theo chế độ nội thủy, nằm trong vịnh Thái Lan. Về tương lai đường biên giới trên biển giữa hai nước phải nằm trong vùng nước lịch sử này. (theo wikipedia)


Việt Nam muốn ‘biên giới hòa bình’ với Campuchia


VOA 05/07/2023


image122Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng (Ảnh: TTXVN)


Phản ứng về sự kiện Thủ tướng Hun Sen điều quân tới biên giới với Việt Nam và treo thưởng cho việc bắn hạ thiết bị bay không người lái vào cuối tuần qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hai nước luôn hợp tác chặt chẽ trong công tác quản lý và bảo vệ biên giới và mong muốn củng cố đường biên giới hòa bình.


“Việt Nam và Campuchia luôn hợp tác chặt chẽ trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, duy trì an ninh trật tự và phòng chống tội phạm ở khu vực biên giới. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với Campuchia củng cố đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói với báo chí hôm 3/7/2023 khi được yêu cầu bình luận về thông tin trên.


Trước đó, hôm 28/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ra lệnh điều 500 quân và 200 hệ thống vũ khí phòng không tới 4 tỉnh đông bắc giáp Việt Nam và treo thưởng 200.000 đô la cho việc bắn hạ thiết bị bay không người lái bị cáo buộc xâm phạm lãnh thổ Campuchia.


Nhiều thiết bị bay không người lái được cho là đã bay vào lãnh thổ Campuchia trong những ngày gần đây.


Lệnh của Thủ tướng Campuchia được đưa ra sau khi xuất hiện đoạn video cho thấy ánh sáng của drone lơ lửng trên bầu trời vào đêm 27/6/2023 tại một khu vực được xác định là quận Koh Nhek, cách biên giới ở Mondulkiri khoảng 20-40 km.


Việt Nam và Campuchia có đường biên giới trên đất liền dài hơn 1.100km. Tỉnh này giáp với các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước của Việt Nam.


“Chúng tôi đã hỏi Việt Nam và Việt Nam không biết. Việt Nam không có lợi ích gì khi gửi thiết bị bay không người lái đến Campuchia mà không thông báo cho Campuchia”, Nikkei Asia dẫn lời Thủ tướng Campuchia nói.


Không nói cụ thể, nhưng ông Hun Sen cho rằng các thiết bị bay trên có thể liên quan đến một cuộc tấn công gần đây của một nhóm vũ trang nhỏ nhằm vào các trụ sở chính quyền ở tỉnh Đăk Lăk, Việt Nam, khiến 9 người thiệt mạng.


Theo tìm hiểu của VOA, Việt Nam cấm người dân sử dụng các thiết bị bay (drone/flycam thường được dùng để quay phim, chụp ảnh…) ở biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với Lào, Việt Nam với Campuchia trong khu vực 10000 m tính từ đường biên giới trở vào nội địa Việt Nam ở mọi độ cao. Một cư dân ở tỉnh Đăk Lăk xác nhận điều này với VOA, trong khi một cư dân khác cho biết người dân ở khu vực biên giới thỉnh thoảng sử dụng drone/flycam để phục vụ cho công việc của họ chứ không thể bay ra khỏi biên giới.


Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh hôm 3/7 cho biết nước này không phát hiện thêm thiết bị bay khả nghi nào mới. Ông nói Campuchia sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ biên giới.


Trong một diễn tiến liên quan, hôm 4/7, Công an tỉnh Kiên Giang cho biết trong thời gian qua, họ đã phối hợp làm việc với công an 3 tỉnh của Campuchia là KamPot, Kep, Sihanouk để đảm bảo tinh hình an ninh, trật tự trên tuyến biên giới.


Đại tá Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, cho rằng giữa bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch vẫn không từ bỏ ý đồ phá hoại, chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Campuchia. Nhưng với truyền thống đoàn kết lâu đời vốn có của hai nước, công an 4 tỉnh của Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp để đảm bảo an ninh, trật tự tuyến biên giới, nhất là vào thời điểm Campuchia tổ chức bầu cử Quốc hội khóa VII năm 2023 (dự kiến diễn ra vào ngày 23/7) và đăng cai tổ chức Seagame 32 và Asian ParaGame lần thứ 12.


20 năm phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia


Xuân Lam


05/03/2022 06:42 GMT+7


Hai nước Việt Nam, Campuchia đã hoàn thành phân giới khoảng 1.045 km đường biên giới, xây dựng được 2.047 cột mốc tại 1.553 vị trí (chưa kể cột mốc không số cắm tại ngã ba biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào).


image124Cột mốc 314 là cột mốc có số thứ tự cuối cùng trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia. Xuân Lam.


Ngày 05/3/2022, tại TP. Phú Quốc (Kiên Giang), Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đàm phán đã đạt được.


Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì, đại diện lãnh đạo các bộ ngành và lãnh đạo 10 tỉnh có đường biên giới đất liền với Campuchia tham dự. Ủy viên Bộ chính trị, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh tham dự và chỉ đạo hội nghị.


image126Cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia ở xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 770)