Ấn Độ chính thức gia nhập câu lạc bộ cường quốc chinh phục Mặt Trăng

25 Tháng Tám 20236:35 SA(Xem: 895)

VĂN HÓA ONLINE – ĐỊA LÝ NHÂN VĂN – THỨ SÁU 25 AUG 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Ấn Độ chính thức gia nhập câu lạc bộ cường quốc chinh phục Mặt Trăng


Ngày 23/08/2023, vào lúc 12 giờ 34 phút, giờ quốc tế, phi thuyền Chandrayaan-3 của Ấn Độ đã đáp xuống phần cực nam của Mặt Trăng an toàn. Với thành công này, Ấn Độ chính thức trở thành cường quốc không gian thứ tư, gia nhập câu lạc bộ không gian khép kín cho đến lúc này chỉ do ba cường quốc Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc thống lĩnh. 


RFI 24/08/2023


image015Hình nh do Cơ quan Nghiên cu Không gian n Độ ph biến cho thy hình nh Mt Trăng do tàu Chandrayaan-3 chp trước khi đáp xung ngày 23/08/2023. AP


Minh Anh


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đang dự thượng đỉnh BRICS tại Nam Phi, đã gọi ngày hôm qua là một « ngày lịch sử ». Thành công đã đến với Ấn Độ chỉ vài ngày sau thất bại của Nga trong nỗ lực tái chinh phục Mặt Trăng. Phi thuyền Luna-25 của Nga đã vỡ tung trong khi đáp xuống cùng một khu vực với phi thuyền của Ấn Độ. Dù vậy, tổng thống Nga cũng đã gởi lời chúc mừng đến thủ tướng Modi khi viết trong thông cáo rằng sự kiện là minh chứng cho « những tiến bộ đáng kinh ngạc mà Ấn Độ thực hiện được. » 


Ở trong nước, sự kiện phi thuyền Chandrayaan-3 đáp xuống Mặt Trăng an toàn đã làm nức lòng từ giới chính khách thuộc tất cả các đảng chính trị cho đến những công dân bình thường và nhất là các nhà khoa học Ấn Độ. 


Từ Bangalore, thông tín viên trong khu vực Côme Bastin tường thuật: 


Tại trung tâm kiểm soát ISRO, Cơ quan không gian Ấn Độ, sau một khoảng thời gian tập trung và căng thẳng là những nụ cười và cảm xúc cao độ. P. Veeramuthuvel, giám đốc dự án Chandrayaan-3, phát biểu trước nhóm các nhà khoa học:


"Từ lúc phóng cho đến lúc hạ cánh là một quy trình không có chút sai sót. Chúng ta giờ là nước thứ tư trên thế giới làm chủ việc hạ cánh xuống Mặt Trăng một cách suôn sẻ, nhưng chúng ta là quốc gia đầu tiên trên thế giới khám phá cực Nam của Mặt Trăng. Cảm ơn rất nhiều đội ngũ phụ trách đường bay, các thiết bị cảm biến, điện tử, những người đã làm việc chăm chỉ để biến điều đó thành hiện thực."  


Trong suốt buổi tối, những hình ảnh đầu tiên của quá trình hạ cánh và sau đó là trên bề mặt Mặt Trăng đã được phát đi. Với ông V. Sankaran, giám đốc Trung Tâm Vệ Tinh ở Bangalore, ngày hôm qua đánh dấu một bước ngoặt cho tham vọng không gian của Ấn Độ. 


Ông nói : "Bước kế tiếp cho Ấn Độ sẽ là gởi người lên vũ trụ, đưa phi thuyền đến sao Kim và một ngày nào đó là đi bộ trên sao Hỏa. ISO đang làm việc về những dự án này từ nhiều năm qua, thành công hôm nay còn thôi thúc chúng tôi tăng đôi các nỗ lực hơn nữa." 


Sau Chandrayaan-3, tên phi thuyền Mặt Trăng bằng tiếng Phạn, Ấn Độ sẽ phóng Aditya L1 cho nhiệm vụ nghiên cứu Mặt Trời. »
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 770)