Ns. Hạ Đỏ Bích Phượng: ‘Ý Lan - Hát Là Được Sống Trọn Vẹn Bên Dòng Sông Mẹ’

31 Tháng Tám 20234:29 CH(Xem: 1101)

VĂN HÓA ONLINE –XÃ HỘI NHÂN VĂN – THỨ SÁU 01 SEP 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Ns. Hạ Đỏ Bích Phượng: ‘Ý Lan - Hát Là Được Sống Trọn Vẹn Bên Dòng Sông Mẹ’

image003

Nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phượng


image005image007image009image011Danh ca Ý Lan.

image013image015image015

(Góp thêm ít lời khi đọc bài viết của Nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phượng)


Danh ca Thái Thanh: Thi hào Kịch tác gia William Shakespeare có câu nói nổi tiếng “Nếu âm nhạc là nguồn nuối dưỡng tình yêu, thì hãy cất lên.” Tiếng hát Thái Thanh đã cất lên ở miền Nam Việt Nam, vượt qua thời gian, xuyên qua biên giới; không những thế, Thái Thanh còn truyền tận tường nguồn cảm hứng âm nhạc, kỹ thuật và nghệ thuật cho thế hệ thứ hai: Danh ca Ý Lan. 


Chảy theo “Dòng sông âm nhạc của Mẹ;” Ý Lan tiếp tục nuôi nấng bản tình ca vĩ đại của dân tộc bằng làn hơi thiên phú – đi theo “Bầy chim bỏ xứ”. Nhưng người ta nói tiếng hát Ý Lan như một truyền thống truyền khẩu âm thanh từ Mẹ dọc dài Con đường cái quanTôi yêu tiếng nước tôi như Nhạc sĩ thiên tài Phạm Duy đã viết; và, những tiếng hát thiên thần của nước Việt không ngừng cất lên ở hải ngoại (và trong nước). Ý Lan không ngừng lên tiếng. Cô xứng đáng là một nghệ sĩ âm nhạc đích thực – sống – hát – ròng rã trải đời mình – run rẩy cũng như đam mê –trong dòng sông âm nhạc Việt Nam.


Trong niềm tâm tưởng ‘gìn vàng giữ ngọc’ lâu đài âm nhạc Việt, tiếng Việt, người Việt, líu lo cất lên những bản tình ca bất hủ; Thái Thanh, Ý Lan chính là những người nghệ sĩ nối kết từ thế hệ này sang thế hệ khác, mang lại tình yêu và hạnh phúc – hạnh phúc cho chính người ca sỹ và cho mọi người. (lkt)


image017Nhạc sĩ Phạm Duy và Ca sĩ Thái Thanh. Midway City, tháng 5/2005. Ảnh LKT.

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 882)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 804)