Cẩm nang 'gái bán hoa đẹp nhất Paris' thế kỷ 19

22 Tháng Ba 20186:55 CH(Xem: 5781)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN - THỨ SÁU 23 MAR 2018


Cẩm nang 'gái bán hoa đẹp nhất Paris' thế kỷ 19


23/03/2018  


Một cuốn sổ tay từ hồi thế kỷ 19 đã hé lộ những hình ảnh hiếm thấy về các kỹ nữ hạng sang ở thủ đô Paris của Pháp thời đó. Trong số khách hàng của những "gái bán hoa" xinh đẹp này có cả các hoàng tử, họa sĩ và nhiều quý tộc Anh.


image031
Cuốn sổ tay nhan đề "Những phụ nữ xinh đẹp của Paris" thực chất là một cuốn cẩm nang về các gái bán dâm hạng sang và nhà thổ nổi tiếng nhất ở thủ đô nước Pháp cách đây gần 2 thế kỷ. Sách được phát hành năm 1883 với số lượng hạn chế, chỉ 169 bản, chủ yếu dành cho các quý ông người Anh tới thăm nước Pháp.


"Những phụ nữ xinh đẹp của Paris" cung cấp cả ảnh chụp, thông tin chi tiết về lai lịch và các kỹ năng giường chiếu của mọi kỹ nữ "tuyệt vời nhất" tại thủ đô Paris vào thời đó.


image032


Ảnh trái là Leontine Massin, một trong những "gái bán hoa" lừng danh nhất của Pháp. Cô được miêu tả là "thấp, mũm mĩm và nảy nở với đôi mắt màu xanh đáng yêu, mái tóc và nước da sáng màu, đôi môi mềm ướt".


Bên phải là Louise Valtesse. Cuốn cẩm nang có đoạn viết: "Valtesse là một trong những gái bán hoa xinh đẹp và thông minh nhất thời đại của chúng ta". Tổng trị giá tài sản Valtesse kiếm được từ việc hành nghề mại dâm ước tính tương đương 3 triệu USD hiện nay.


image033


Mại dâm bắt đầu được công nhận hợp pháp ở Pháp vào năm 1804, dưới thời Napoleon. Vị hoàng đế này đã ra lệnh cho tất cả các gái bán hoa phải đăng ký hành nghề và cứ 2 tuần một lần phải trình giấy kiểm tra sức khỏe lên nhà chức trách. Ảnh trái và phải đều là Cora Pearl, một kỹ nữ gốc Anh.


Cuốn cẩm nang viết, Pearl ăn mặc khá sáng tạo, nhuộm tóc rực rỡ với mục đích gây sốc hoặc tạo sức hút mạnh. Có lần, người ta nhìn thấy Pearl bước ra khỏi chiếc xe kéo của mình với mái tóc nhuộm vàng cùng tông màu nội thất bằng vải satin của xe. Cô cũng từng xuất hiện trên phố với chiếc áo choàng màu xanh dương tương đồng với màu áo cún cưng.


image034


Vào năm 1809, chỉ tính riêng ở Paris đã có 180 nhà thổ hợp pháp, mặc dù số lượng nhà thổ thực tế còn lớn hơn nhiều. Ảnh trái và phải là Alice Loady, kỹ nữ nức tiếng ở số 12 đường D'Edimbourg. Alice là một diễn viên và cha mẹ cô đã khuyến khích con gái lên sân khấu biểu diễn năm cô 18 tuổi.


image035


Theo luật của Pháp lúc bấy giờ, các nhà thổ phải nằm dưới sự điều hành của một phụ nữ. Những tú bà này thường là cựu gái bán dâm. Ảnh trái là Jeanne Aladie, cô kỹ nữ "có khiếu thẩm mỹ còn yếu, mới vào nghề". Ảnh phải là Delphine Delizy, "38 tuổi nhưng rất hấp dẫn", trích mô tả trong cuốn "Những phụ nữ xinh đẹp của Paris".
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 5027)
04 Tháng Mười 2018(Xem: 5435)