Bs Nguyễn Ý Đức: Bất Thường Của Da

11 Tháng Chín 20188:07 CH(Xem: 5376)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN - THỨ TƯ 12 SEP 2018


Bất Thường Của Da


Da của con người là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể của con người. Chúng tôi xin mời quý vị coi qua bài viết y khoa học sau đây.


1-Tại sao con người lại có tàn nhang?


Mặc dù ai cũng bị những mụn nhỏ xíu có mầu gọi là tàn nhang Tàn nhang không nguy hiểm và nhiều người cho rằng tàn nhang lại thêm  duyên.Nguyên nhân một phần của tàn nhang là do di truyền.


Bình thường, ánh nắng tăng sản xuất hắc tố, một loại chất mầu làm cho da sậm hơn và cũng bảo vệ da với ánh nắng mặt trời.Tuy nhiên, các tế bào có mầu này thay đổi không đều với tia nắng của mặt trời.Hậu quả là da không rám ở mọi nơi mà loang lổ và có những chỗ mà da tưởng như bị cháy.


2- Tại sao bị bạch tạng?


Ở một số người, da, tóc và mắt không có một chút mầu nào. Những người này gọi là dân bạch tạng.Da của họ có thể hơi hồng vì các mạch máu nhìn thấy rõ và mắt của họ có vẻ là mầu hồng đặc biệt.


Bạch tạng thấy ở tất cả mọi người và chiếm khoảng một trên 20.000 lần sanh.Bạch tạng di truyền và do hoàn toàn không có chất mầu hắc tố.Chất này là sản phẩm cuối cùng của một phản ứng hóa học vì nó không xẩy ra nếu không có sự trợ giúp của một loại diêu tố gọi là tyrosinase. Cơ thể của người bạch tạng không có chất này vì họ không sản xuất chất hắc tố.


3-Tại sao lại có vết chàm ở trên da?


Vết chàm là sự phân phối bất thường trên da của các mạch máu và các tế bào có mầu. Khi trên mặt cháu bé mới sinh được mấy tuần lễ có các dấu hiệu hình trái dâu thì cha mẹ tỏ ý rất khó chịu và choáng váng một cách không cần thiết.Thực vậy, các vết bớt này mỗi ngày mỗi lớn và biến mất khi đứa trẻ đi học.


Vết chàm ở mặt là điều đáng ngại khác. Trước hết là các vết này có thể thay đổi một nửa bộ mặt. Cho tới gần đây thì giải pháp duy nhất là dùng mỹ phẩm đặc biệt. Ngày nay, tia laser  được dùng trong một số trường hợp.


4-Các nốt ruồi có nguy hiểm không?


Giống như tàn nhang, nốt ruồi là tụ tập của chất hắc tố. Không như tàn nhang, chúng xuất hiện đơn độc chứ không từng đám.


Có khác biệt giữa tàn nhang và nốt ruồi.Ở tàn nhang, hắc tố có ở lớp ngoài của da gọi là biểu bì. Ở nốt ruồi, đôi khi hắc tố tìm thấy ở lớp dưới gọi là bì.


Nốt ruổi ở nội bì thường thường không nguy hiểm nhưng nên được các bác sĩ khám. Đa số chúng là hiền nhưng có một số trường hợp chúng là u hắc tố, ác tính.Nếu quý vị có một u thay đổi mầu  hoặc kích thước hay bắt đầu chẩy máu thì nên báo  bác sĩ.


5-Dấu ngón tay để làm gì?


Ai cũng biết rằng dấu ngón tay,do các vân tay tạo ra, rất quan trọng với cảnh sát để điều tra tội phạm.Chúng được dùng rộng rãi từ khi hệ thống dấu ngón tay của Galton-Henry được giới thiệu với cơ quan Scotland Yard vào năm 1901.


Dấu ngón tay được dùng trong đời sống của chúng ta rất nhiều.Đó là những vết gợn và rãnh ở lớp biểu bì. Chúng mang vẻ xù xì cho mặt da, cung cấp sức căng cho quý vị khi nâng vật nặng và cần thiết để cảm nhận và trân trọng những gì mình đụng chạm vào


6-Tại sao ở giới trẻ lại lấy dấu ngón chân thay vì dấu ngón tay?


Lý do chính tại sao các bệnh viện lấy dấu chân của cháu bé mới sinh để xác định là các dấu tay sẽ mất đi khi chúng đưa ngón tay vào miệng để ngậm.Một lý do khác là khi đối phó với em bé ngọ nguậy, thực là dễ dàng khi dùng hai bàn chân hơn là mười ngón tay nhỏ bé.


Để mục đích phân biệt được chính xác,dấu ngón chân không đáng tin cậy bằng dấu ngón tay nhưng chúng đều vậy.Với người trưởng thành, lấy dấu ngón tay là dễ lấy nhất.


Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

image026
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 5027)
04 Tháng Mười 2018(Xem: 5436)