TT Joe Biden đến đồng minh Seoul; Bắc Kinh cảnh báo Mỹ “lá bài Đài Loan

20 Tháng Năm 20229:38 SA(Xem: 1942)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ SÁU 20 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


KHỞI ĐỘNG CHIẾN LƯỢC INDO-PACIFIC


TT Joe Biden đến đồng minh Seoul; Bắc Kinh cảnh báo Mỹ “lá bài Đài Loan”


20/05/2022


image013Ngoại trưởng Nam Hàn Park Jin đón tổng thống Mỹ Joe Biden (P) tại căn cứ không quân Osan, ở Pyeongtaek, Nam Hàn, ngày 20/05/2022. AP - Evan Vucci.


Thanh Phương


Hôm 20/05/2022, TT Joe Biden đến Seoul bắt đầu chuyến công du Châu Á. Quốc gia đầu tiên ông đặt chân đến là Nam Hàn (South Korea). Sau Nam Hàn, ông Biden đến Nhật Bản vào Chủ Nhật và tại Tokyo, ông sẽ dự cuộc họp của Bộ Tứ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc (QUAD).


Theo AFP, vài giờ trước khi ông Biden đến Seoul, trên mạng Twitter hôm nay, tân tổng thống của Nam Hàn Yoon Suk Yeol đã tuyên bố với báo chí rằng chuyến thăm của nguyên thủ quốc gia Mỹ là dịp để làm cho quan hệ giữa Seoul với Washington trở nên “mạnh hơn và toàn diện hơn”. 


Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca gởi về bài tường trình:


“Chúng ta không nên chỉ tập trung vào vấn đề quan hệ với Bắc Triều Tiên, mà nên mở rộng tầm mức của chính sách ngoại giao sang Liên Hiệp Châu Âu và ra toàn bộ châu Á, với quan hệ Mỹ-Hàn là nền tảng. Đó là tuyên bố của tổng thống Yoon Suk Yeol, tóm tắt đường lối của chính quyền mới ở Hàn Quốc: ngả theo Washington về ngoại giao. 


Về quốc phòng, Seoul muốn Hoa Kỳ tăng cường khả năng răn đe mở rộng, tức là triển khai các vũ khí quy ước, và có thể là cả vũ khí nguyên tử, để bảo vệ Nam Hàn.


Tổng thống Joe Biden cũng sẽ nói về kinh tế và đặc biệt là bàn về nguồn cung cấp chất bán dẫn, khi ông đi thăm nhà máy sản xuất chip điện tử lớn nhất của tập đoàn Samsung Electronics. Theo dự kiến, tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ thông báo việc Nam Hàn tham gia vào Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương, sáng kiến do Washington đề ra nhằm giải quyết các vấn đề về các chuỗi cung ứng, mà Trung Quốc không được mời tham gia. 


Bất chấp các chỉ trích của Bắc Kinh, đối tác thương mại chính của Seoul, tân tổng thống Hàn Quốc sẽ tham dự cuộc họp đầu tiên của cơ chế mới này. Cuộc họp sẽ diễn ra ở Nhật Bản, đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ trong khu vực cùng với Nam Hàn. Đây là cũng là quốc gia mà tổng thống Yoon Suk Yeol muốn xích gần lại.” 


Chuyến công du châu Á đầu tiên của tổng thống Hoa Kỳ diễn ra trong lúc có thông tin là Bắc Hàn có thể sắp phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc thử nghiệm hạt nhân. Hôm qua, một dân biểu Quốc Hội Nam Hàn cảnh báo là Bắc Hàn đã hoàn tất việc chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân. Theo tòa Bạch Ốc, cuộc thử nghiệm này có thể sẽ diễn ra đúng vào lúc tổng thống Joe Biden đang thăm Seoul. (theo RFI)


Joe Biden thăm châu Á, Trung Quốc cảnh báo Mỹ về lá bài Đài Loan


20/5/2022


image016Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Nguồn hình ảnh, Reuters


Quan chức ngoại giao cao cấp của Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì đã nêu lời cảnh báo trực tiếp đến Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Jake Sullivan về Đài Loan trước khi Tổng thống Joe Biden bắt đầu chuyến thăm châu Á vào tuần này.


Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì nói trong điện đàm với ông Sullivan rằng quan hệ Mỹ-Trung có thể "rơi vào thế nguy hiểm nghiêm trọng" nếu ông Biden "dùng lá bài Đài Loan" trong chuyến thăm sang Đông Bắc Á, theo trang The Hill ở Hoa Kỳ (19/05).


"Nếu Hoa Kỳ cứ tiếp tục chơi lá bài Đài Loan và dấn sâu vào con đường sai trái thì quan hệ hai bên sẽ bị đe dọa nghiêm trọng."


"Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu phía Mỹ có sự hiểu biết rõ ràng về tình, và nghiêm khắc tôn trọng cam kết, tuân thủ nguyên tắc Một nước Trung Hoa."


Trả lời báo chí hôm thứ Tư tuần qua, Cố vấn An ninh Quốc gia của Hoa Kỳ chỉ nói thông điệp từ Mỹ với Trung Quốc là Hoa Kỳ "Vững vàng bảo vệ, xác tín viễn kiến (vision) về một thế giới dân chủ và các xã hội mở đứng cùng nhau".


image017Quân đội Đài Loan. Nguồn hình ảnh, Reuters


Theo CNN, Tổng thống Biden tới Seoul vào ngày thứ Sáu 20/05, và sẽ hội đàm với tân Tổng thống Yoon Seok-Youl, người muốn mở rộng phạm vi đối ngoại của nam Hàn ra khỏi vấn đề Bắc Hàn.


Các báo quốc tế ghi nhận sự hiện diện của ông Douglas Craig Emhoff, phu quân của nữ phó tổng thống Kamala Harris ngay cạnh Tổng thống Yoon Seok-Youl trong lễ tuyên thệ nhậm chức đầu tháng 5 ở Seoul.


Người ta gọi ông Emhoff là "đệ nhị phu quân" (second gentleman) của Hoa Kỳ, và dù chỉ là một luật sư, việc ông có mặt trong ngày lễ đó là dấu hiệu chính quyền của tân tổng thống Hàn Quốc tỏ rõ thái độ thân Mỹ.


Sau khi tới Nam Hàn, ông Biden sẽ tới Tokyo và hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản, Fumio Kishida. Cũng tại Nhật, ông Biden sẽ họp với các lãnh đạo Nhật, Úc và Ấn Độ trong khuôn khổ Bộ tứ về an ninh khu vực (Quad).


Cả Nam Hàn và Nhật Bản đều trợ giúp Ukraine và công khai phản đối Nga.


image018Hội đàm trực tuyến ngày 18/3/2022 giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nguồn ảnh: White House


Mỹ đã trở lại?


Chuyến thăm của ông Biden được cho là dấu hiệu sau một thời gian chú tâm vào cuộc chiến Nga gây ra ở Ukraine - Joe Biden có chuyến thăm Ba Lan và quân Mỹ đồn trú tại nước Đông Âu thuộc Nato và EU này tháng 3/2022 - Hoa Kỳ đã quay lại với các vấn đề lớn của châu Á-Thái Bình Dương.


Trong bài viết trên trang CNN, Kevin Liptak bình luận rằng ông Biden là tổng thống Hoa Kỳ thứ ba cố gắng chuyển trọng tâm của ngoại giao và quân sự Mỹ sang châu Á.


Ngoài việc "làm hồi sinh Bộ tứ Kim cương, ông Biden đã chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân với Úc lần đầu tiên, và vừa tuần trước thì chủ trì hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Asean tại Nhà Trắng để bàn về thương mại và an ninh," ý kiến này đánh giá ba động thái của tổng thống Hoa Kỳ gần đây.


Giới chức Mỹ ý thức được rằng chiến tranh ở Ukraine "phủ bóng lên châu Á" với quan điểm, cách nhận thức về Nga, Nato, Ukraine khác nhau.


Tuy nhiên, với Hoa Kỳ, điểm quan trọng hơn cả trong chính sách với châu Á là vấn đề Trung Quốc và Đài Loan.


Họ không muốn để xảy ra "một Đài Loan bất ngờ rơi vào khủng hoảng như Ukraine", theo bài trên CNN.


Trang Politico hôm 20/05 bình luận rằng phải mất 16 tháng sau khi nhậm chức ông Biden mới "đặt lại được ưu tiên cho vấn đề Trung Quốc". (theo BBC)