Indonesia mời Putin và Zenlensky dự thượng đỉnh G-20 tháng 11 ở đảo Bali

03 Tháng Năm 20226:49 SA(Xem: 1961)

Indonesia mời Putin và Zenlensky dự thượng đỉnh G-20 tháng 11 ở đảo Bali

image007

30/04/2022

ĐĂNG KHOA


(PLO)- Cả ông Putin và ông Zelensky đều được Indonesia mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 ở Bali.


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đều được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại đảo Bali của Indonesia vào tháng 11 sắp tới, mặc dù Ukraine không là hội viện trong nhóm G-20, đài RT dẫn thông tin từ phủ Tổng thống Indonesia.


Trong bài phát biểu trực tuyến hôm 29-4, Tổng thống Joko Widodo cho biết Tổng thống Putin đã xác nhận qua điện thoại với ông rằng ông sẽ tham dự sự kiện cấp cao này.


Ngày 29-4, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết Nga “sẽ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh” nhưng vẫn chưa có quyết định liệu Tổng thống Putin có bay tới Bali hay phát biểu sự kiện qua video. Tuy nhiên, ông Peskov xác nhận rằng Tổng thống Putin đã có một cuộc điện đàm "khá tích cực" với Tổng thống Widodo một ngày trước đó.


Tổng thống Widodo cũng cho biết rằng “tôi đã mời Tổng thống Zelensky tham dự hội nghị thượng đỉnh G20”, xác nhận thông báo trước đó của nhà lãnh đạo Ukraine.


Riêng về phía Ukraine, trên Twitter ngày 27-4 ông Zelensky đã bày tỏ sự cảm kích của mình với việc Indonesia mời ông tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.


image009Tổng thống Ukraine ông Volodymyr Zelensky (gia, trước) và Tng thng Nga Vladimir Putin (phía sau) đến mt cuc hp báo sau hi ngh thượng đỉnh v Ukraine Paris vào cui năm 2019. nh: AFP


Nga là một thành viên của nhóm G-20, nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Ukraine không phải là thành viên G20.


Ông Widodo nói rõ rằng việc mời ông Zelensky đến Bali với tư cách là quan sát viên là một phần của thỏa hiệp đạt được với phương Tây. Trước đó, một số nguồn tin nói với hãng tin Bloomberg rằng khả năng tổng thống Ukraine tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 là ý tưởng của Mỹ.


Phương Tây vốn đang vận động để cấm Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh vì phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên tổng thống Indonesia vẫn giữ quan điểm rằng nước chủ nhà phải giữ thái độ công bằng.


Ngày 28-4, khi được yêu cầu bình luận về chuyện Indonesia mời ông Zelensky tham dự hội nghị G20, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Washington “chắc chắn hoan nghênh” thông tin rằng Ukraine được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali. Tuy nhiên bà Psaki nói thêm: “Rõ ràng là chúng tôi không thể xác nhận điều đó thay mặt cho Indonesia, nước tổ chức”.


Trong suốt hơn 2 tháng qua ông Zelensky đã liên tục yêu cầu một cuộc gặp với ông Putin, nhưng phía Nga khẳng định rằng hai nguyên thủ chỉ nên gặp nhau nếu họ sẽ ký các văn bản thực tế.


Văn bản thức tế là những văn bản gì thì chưa ai được biết.


Các cuộc đàm phán giữa hai bên đã bị đình trệ trong những tuần gần đây, với việc Moscow cáo buộc Kiev thay đổi lập trường đối với những điều khoản đã thỏa thuận trước đó.


Zelensky đề nghị Trung Quốc bảo đảm an ninh cùng với Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ


Văn Khoa


01/05/2022 Thanh Niên Online


Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba mới đây đề nghị Trung Quốc bảo đảm an ninh cho Ukraine, sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bày tỏ mong muốn tương tự đối với Mỹ.


“Ukraine đang nghiên cứu khả năng có được những đảm bảo an ninh từ các nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong đó có Trung Quốc, và những cường quốc khác. Chúng tôi đề nghị Trung Quốc trở thành một trong những bên bảo đảm an ninh cho Ukraine. Đây là dấu hiệu chúng tôi tôn trọng và tin tưởng CHND Trung Hoa”, Ngoại trưởng Kuleba cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn do Tân Hoa xã xuất bản ngày 30.4.


image011Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu trong một cuộc họp báo. Reuters


Trung Quốc hồi năm 2013 cam kết cung cấp bảo đảm an ninh cho Ukraine nếu nước này bị xâm lược hoặc đe dọa bằng cuộc tấn công hạt nhân, nhưng dường như tránh né vấn đề này khi Nga phát động “chiến dịch quân sự” ở Ukraine vào ngày 24.2, theo AFP. Trả lời câu hỏi về việc bảo đảm an ninh cho Ukraine gần đây, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc bảo đảm an ninh như thế có giới hạn rõ ràng về nội dung và xuất phát từ những điều kiện cụ thể.


Trung Quốc lâu nay đổ lỗi cho NATO khiêu khích Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine và cáo buộc các nước phương Tây làm leo thang cuộc xung đột Nga-Ukraine bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine.


Trong cuộc phỏng vấn với Đài Fox News ngày 2.4, Tổng thống Zelensky cho biết Kyiv đã gửi dự thảo về bảo đàm an ninh đến một số quốc gia, nói rằng “chúng tôi muốn Trung Quốc cũng tham gia".


"Chúng tôi cần sự đảm bảo an ninh từ các quốc gia hàng đầu", ông Zelensky nói và cho biết thêm rằng điều này áp dụng cho cả các thành viên NATO và các nước không thuộc NATO. "Những quốc gia ngoài Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ nếu muốn đảm bảo an ninh cho Ukraine có thể tham gia một cách công khai", nhà lãnh đạo này nói thêm.


Đến ngày 23.4, trước khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đến Kyiv ngày 24.4, Tổng thống Zelensky nói rằng ông muốn Mỹ đồng ý trở thành một trong số nước bảo vệ Ukraine từ các mối đe dọa trong tương lai, theo Reuters.