Balikatan 2022: Philippines và Mỹ sẽ tập trận chung 'lớn chưa từng có'

23 Tháng Ba 20226:51 SA(Xem: 2248)

VĂN HÓA ONLINE – VAAMA - THỨ TƯ 23 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com

image001

Balikatan 2022: Philippines và Mỹ sẽ tập trận chung 'lớn chưa từng có'


BBC 22/3/2022


image003Nguồn hình ảnh, U.S. Marine Corps. Phi cơ quân sự Mỹ tới sân bay quốc tế Vịnh Subic (Subic Bay International Airport) hôm 19/3, chuẩn bị cho việc tham dự cuộc tập trận Balikatan 22


Philippines và Hoa Kỳ sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất từ ​​trước đến nay tại vùng biển của Philippines, các quan chức Mỹ nói hôm thứ Ba, nhằm thể hiện mối quan hệ quốc phòng mạnh mẽ giữa hai quốc gia trước sức ép khu vực của Trung Quốc.


Hãng tin AFP đưa tin sẽ có gần 9.000 quân nhân Philippines và Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận Balikatan 2022 kéo dài trong 12 ngày trên đảo lớn Luzon. Hoạt động tập trận chung là sự kiện lẽ ra được tổ chức hàng năm nhưng đã bị hủy hoặc hạn chế hai năm qua do đại dịch.


Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 28/3 đến 8/4, với 3.800 lính Philippines và 5.100 lính Mỹ, sẽ bao gồm nhiều nội dung, trong đó có chủ đề an ninh hàng hải, huấn luyện bắn đạn thật, chống khủng bố, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo.


"(Hai bên) sẽ cùng nhau tập huấn để mở rộng và nâng cao các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình chung, nhằm tăng cường khả năng ứng phó và sự sẵn sàng của chúng tôi trước các thách thức trong thế giới thực," Thiếu tướng Jay Bargeron, chỉ huy Sư đoàn 3 Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, nói.


Các cuộc tập trận gần đây giữa các đồng minh lâu năm tập trung vào cuộc xung đột tiềm tàng ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng này.


Trung Quốc đã phớt lờ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực La Hay, theo đó bác bỏ các đòi hỏi của nước này ở Biển Đông.


Bắc Kinh đã củng cố lập trường của mình bằng cách xây đảo nhân tạo trên một số rạn san hô đang có tranh chấp và thiết lập vũ khí trên đó.


Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền từng phần đối với vùng biển này.


Quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đã trở nên cực kỳ căng thẳng trong tuần trước, sau khi Philippines chất vấn đại sứ Trung Quốc về việc một tàu hải quân Trung Quốc bị bắt gặp đã "nán lại" trái phép trong vùng biển thuộc Philippines.


Cuộc tập trận cũng diễn ra trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, nơi Hoa Kỳ và các đồng minh đang cung cấp vũ khí phòng thủ cho Kyiv và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow.