Giáo hoàng Francis muốn đến Moscow để gặp Putin; Jarkata muốn mời Putin và Zelensky

03 Tháng Năm 20226:45 SA(Xem: 1962)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á TBD - XÃ HỘI - THỨ BA 05 APRIL 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Giáo hoàng nói rằng ngài muốn đến Moscow để gặp TT Putin về cuộc chiến Ukraine


03/05/2022


image003Giáo hoàng Francis phát biểu hôm 1/5/2022.


Giáo hoàng Francis cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 3/5 rằng ông đã yêu cầu một cuộc gặp ở Moscow với Tổng thống Nga Vladimir Putin để cố gắng ngăn chặn cuộc chiến ở Ukraine nhưng chưa nhận được hồi đáp, theo Reuters.


Giáo hoàng cũng nói với tờ báo Corriere Della Sera của Ý rằng Thượng phụ Kirill của Giáo hội Chính thống Nga, người ủng hộ hết mình cho cuộc chiến này, “không thể trở thành chú giúp lễ cho ông Putin”.


Giáo hoàng Francis, người đã có chuyến thăm chưa có tiền lệ tới đại sứ quán Nga khi cuộc chiến bắt đầu, nói với tờ báo rằng khoảng ba tuần sau khi xung đột xảy ra, ông đã yêu cầu nhà ngoại giao hàng đầu của Vatican gửi một thông điệp tới ông Putin.


Thông điệp là “tôi sẵn sàng đến Moscow. Chắc chắn, nhà lãnh đạo Điện Kremlin cần cho phép mở cửa. Chúng tôi chưa nhận được phản hồi và chúng tôi vẫn còn ý định đến đó”.


Ông nói thêm: “Tôi sợ rằng ông Putin không thể và không muốn có cuộc gặp này vào thời điểm này. Nhưng trước sự tàn bào như thế mà không làm gì sao được?”


Khi được hỏi về một chuyến thăm đến thủ đô Kyiv của Ukraine, mà tháng trước ngài nói là một khả năng, Đức giáo hoàng nói rằng ngài sẽ không đi ngay bây giờ.


Ông nói: “Trước tiên, tôi phải đến Moscow, trước hết tôi phải gặp ông Putin .... Tôi làm những gì có thể. Nếu như ông Putin mở cửa”.


Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cho biết họ hy vọng sẽ quay trở lại Kyiv vào cuối tháng 5


Đại sứ quán Hoa Kỳ hy vọng sẽ quay trở lại Kyiv vào cuối tháng 5 nếu các điều kiện cho phép, đại biện lâm thời của sứ quán Mỹ cho biết hôm 2/5, theo Reuters.


Các nhà ngoại giao Mỹ đã rời đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv gần hai tuần trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, chuyển một số chức năng đến thành phố phía tây Lviv và sau đó đã chuyển đến nước láng giềng Ba Lan.


Đại biện lâm thời Kristina Kvien nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi lắng nghe các chuyên gia an ninh và khi họ nói với chúng tôi rằng chúng tôi có thể quay trở lại, chúng tôi sẽ quay trở lại.”


Một số nước phương Tây đã quay lại đại sứ quán của họ ở Kyiv vì tâm chiến ở Ukraine đã chuyển từ thủ đô đến phía đông và nam của đất nước. (theo Reuters)