Đức lần đầu tiên gửi quân đến Úc

10 Tháng Bảy 20236:07 SA(Xem: 1395)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG – THỨ HAI 10 JULY 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com

image005

Đức lần đầu tiên gửi quân đến Úc


Berlin chuyển trọng tâm sang Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương


VOA 10/07/2023


Reuters


image009Một cuộc tập trận Talisman Sabre.


Lần đầu tiên Đức sẽ gửi binh sĩ tới Australia như một phần của cuộc tập trận chung với khoảng 30.000 quân nhân từ 12 quốc gia khác, nhấn mạnh sự tập trung ngày càng tăng của Berlin vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc trong khu vực, theo Reuters.


“Đó là một khu vực có tầm quan trọng cực kỳ cao đối với chúng tôi ở Đức cũng như Liên minh châu Âu do sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế”, Tư lệnh Lục quân Đức Alfons Mais nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 10/7, vài giờ trước khi những binh sĩ đầu tiên của Đức lên đường đến Australia.


Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Berlin và 40% ngoại thương của châu Âu chảy qua Biển Đông, một tuyến đường thủy là tâm điểm của các tranh chấp lãnh thổ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.


Vào năm 2021, một tàu chiến của Đức đã đi vào Biển Đông lần đầu tiên sau gần 20 năm. Năm ngoái, Berlin đã cử 13 máy bay quân sự tham gia các cuộc tập trận chung ở Australia, đợt triển khai lực lượng không quân lớn nhất trong thời bình.


Ông Mais cho biết có tới 240 binh sĩ Đức, trong đó có 170 lính dù và 40 lính thủy đánh bộ, sẽ tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre từ ngày 22/7 đến ngày 4/8, cuộc tập trận lớn nhất giữa Australia và Mỹ, được tổ chức hai năm một lần.


Các quân nhân Đức sẽ huấn luyện chiến tranh trong rừng và các hoạt động đổ bộ cùng với binh lính từ các nước như Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp và Anh.


“Chúng tôi mong muốn chứng minh rằng chúng tôi là đối tác đáng tin cậy và có khả năng góp phần ổn định trật tự dựa trên luật lệ trong khu vực”, ông Mais nói.


Khi được hỏi việc triển khai quân đội đầu tiên của Đức tới Australia nhằm gửi thông điệp gì tới Trung Quốc, ông nhấn mạnh rằng Berlin không nhằm mục đích chống lại bất kỳ ai.


Vị trung tướng Đức nói: “Nói chung, việc tìm hiểu quan điểm của những người khác về thế giới là điều hợp lý”, đồng thời cho biết thêm rằng các thách thức an ninh hiện nay ít rõ ràng hơn nhiều so với trước năm 1990.


“Chiến tranh Lạnh thì dễ nhận biết, đó là một thế giới hai cực. Ngày nay, chúng ta không còn có thể chỉ tập trung vào châu Âu... chúng ta phải định vị bản thân ở phạm vi rộng hơn nhiều”, vị chỉ huy quân đội nhấn mạnh.


Ông Mais có kế hoạch đến thăm quân đội Đức ở Australia và nhà máy Rheinmetall lắp ráp xe vận tải bọc thép Boxer cho quân đội của cả hai nước vào giữa tháng 7, trước khi đến Nhật Bản và Singapore.


“Nhật Bản là một đối tác có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác quân sự song phương của chúng ta”, ông nói. Riêng với cuộc tập trận Talisman Sabre, quân Đức đã có lệnh quay trở lại Australia cho cuộc tập trận tiếp theo vào năm 2025.
23 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1865)