Hong Kong không cho máy bay Taiwan bay ngang qua không phận để đến Pratas Islands

18 Tháng Mười 20208:20 SA(Xem: 5410)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ CHỦ NHẬT 18 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Hong Kong không cho máy bay Taiwan bay ngang qua không phận để đến Pratas Islands


VĂN HÓA ONLINE

CALIFORNIA

18/10/2020


image001Ảnh trên: Vị trí quần đảo Đông Sa nằm giữa Hải Nam - Hồng Kông - Cao Hùng. Văn Hóa Map. Ảnh dưới: đảo lớn Đông Sa có phi trường dài 1500m tthuộc quần đảo Đông Sa (Pratas Islands). Nguồn CNA


Vị trí quần đảo Đông Sa (Pratas Islands) - là nhóm đảo nằm ở tọa độ 20°43′B 116°42′Đ, cách thủ đô Taipei 850 km về hướng tây nam, cách cảng và thành phố Cao Hùng 444 km, cách Hồng Kông 340 km về hướng đông nam. Diện tích vùng biển quần đảo Đông Sa rộng khoảng 5.000 km2. Trong quần đảo này có đảo Đông Sa là đảo lớn nhất, có sẵn phi trường quân sự dài 1500m. Từ Cao Hùng - Đài Loan muốn bay đến đảo Đông Sa phải bay ngang qua rìa không phận Hồng Kông. Nếu tính theo EEZ của Hồng Kông ra tới quần đảo Đông Sa là 200 hải lý (khoảng 370km), Đông Sa nằm trong hải phận của Hồng Kông. Trên thực tế, quần đảo này thuộc chủ quyền và quyền quản lý của Đài Loan.


Ngày 23/6/2020, Đài Loan đã đưa Thủy quân Lục chiến  ra quần đảo Đông Sa sau khi có tin Trung Quốc lên kế hoạch tập trận đổ bộ bờ biển quy mô lớn ở quần đảo này.


Báo Focus Taiwan ngày 23/6/2020, dẫn một nguồn tin từ Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết lãnh  thổ này vừa triển khai một số lượng Thủy quân Lục chiến ra quần đảo Đông Sa thuộc TP Cao Hùng.


Nguồn tin không nói cụ thể về số lượng Thủy quân Lục chiến  được triển khai hay số lính này sẽ ở lại quần đảo Đông Sa bao lâu. Theo nguồn tin thì số Thủy quân Lục chiến này được triển khai để thực hiện một chiến dịch huấn luyện. (PLO 24/6/2020)


Đài Loan đưa Thủy quân Lục chiến ra quần đảo Đông Sa.


Trung cộng sắp "đánh chiếm" Đông Sa (Pratras Reef)?


image004Thủy quân Lục chiến Đài Loan trên quần đảo Đông Sa. Ảnh: GETTY IMAGES


image006Ảnh không phận chụp hiện trạng đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát vào tháng 6-2019. Ảnh: CNA


Theo tin PLO - Một máy bay chở nhiều binh sĩ Đài Loan trên đường tiến ra quần đảo Đông Sa vừa bị buộc phải quay đầu do không được phép bay vào không phận của Hong Kong. 


Tờ South China Morning Post ngày 17-10-2020 đưa tin chính quyền Hong Kong vừa ngăn chặn máy bay Đài Loan đi vào không phận đặc khu này trên đường đến Đông Sa (tên tiếng Anh: Pratas Islands) - một quần đảo nằm ở phía Đông Bắc Biển Đông.  


Ngày 16-10-2020, một máy bay thuộc hãng hàng không Uni Air (Đài Loan) chở theo nhiều binh sĩ và thành viên lực lượng phòng vệ biển của hòn đảo này di chuyển từ TP Cao Hùng tiến ra Đông Sa, cần đi vào không phận Hong Kong.


Tuy nhiên, Cục Hàng không Hong Kong (CAD) sau đó phản hồi rằng đang có "nhiều diễn biến nguy hiểm" dưới độ cao khoảng 7.900m nên máy bay không thể đi vào khu vực này. 


image008 


Ảnh không phận chụp hiện trạng đảo Đông Sa - đảo lớn nhất trong quần đảo Đông Sa có sẵn một phi trường dài 1500m - đảo này hiện do Đài Loan kiểm soát vào tháng 4-2019. Ảnh: CNA


Sau đó, CAD ra tuyên bố nhấn mạnh cơ quan này chỉ làm đúng quy trình và công bố một bản ghi nhớ cuộc đối thoại giữa cơ trưởng máy bay và phía bộ phận kiểm soát khẳng định Đài Loan là bên chủ động yêu cầu máy bay quay về. 


Dù vậy, CAD không đề cập đến vấn đề tại sao không đăng cảnh báo công khai trước mà đợi tới lúc máy bay xin phép đi vào không phận thì mới thông báo có diễn biến nguy hiểm. Lúc cơ trưởng Đài Loan hỏi cụ thể chuyện gì đang xảy ra Đông Sa thì nhân viên CAD cho biết không thể trả lời được và không rõ khi nào những diễn biến này chấm dứt. 


Bắc Kinh đến nay chưa đưa phản hồi chính thức nào. 


Dù vậy, South China Morning Post nhiều khả năng CAD ngăn Đài Loan tiếp cận Đông Sa là do Trung Quốc đang tiến hành một số cuộc tập trận quân sự gần quần đảo này. Trong năm nay, Bắc Kinh tăng cường các cuộc tập trận mô phỏng đổ bộ chiếm đảo khi tình hình giữa hai bờ eo biển Đài Loan gia tăng căng thẳng. VĨ CƯỜNG