Người Việt ở Mỹ thành công, nhờ đảng Cs lãnh đạo sáng suốt tài tình?

27 Tháng Năm 20223:33 SA(Xem: 3416)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM - THỨ SÁU 27 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Người Việt ở Mỹ thành công, nhờ đảng Cs lãnh đạo sáng suốt tài tình?


Báo Thanh Niên 14/5/2022: “Thành công của người Việt Nam tại Mỹ cũng là thành công của đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước; đồng thời, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, giá trị Việt Nam”, Thủ tướng nói.


Người Việt ở Mỹ thành công, nhờ lý do gì?


  • Bùi Văn Phú
  • Gửi cho BBC News Tiếng Việt từ California


26/5/2022


image051Nguồn hình ảnh, Bùi Văn Phú. Tác giả và gia đình chụp hình lưu niệm với tân khoa


"Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn…" là câu hát mở đầu nhạc phẩm "Nỗi buồn hoa phượng" của nhạc sĩ Thanh Sơn, sáng tác cách đây hơn nửa thế kỷ, ghi lại tâm cảm của lứa tuổi học trò ở Việt Nam khi niên học sắp kết thúc.


Nửa thế kỷ trước, lúc còn ở quê nhà tôi cũng đã có nỗi buồn như thế khi thấy phượng nở đỏ sân trường và trên sóng phát thanh vang vang những lời báo hiệu mùa hè đang về.


Hôm nay, bên trời Mỹ, sắp vào hạ lòng tôi không buồn mà vui. Vui vì sắp hết niên học với các buổi lễ tốt nghiệp, khi khúc nhạc hoà tấu "Pomp and Circumstance" trổi vang chào đón tân khoa và mùa hè thư giãn đang chờ đón trước mặt.


Lúc này còn vui hơn vì nguy hiểm chết người của bệnh dịch Covid đã qua, đời sống đã bình thường trở lại sau hai năm với nhiều điều bất bình thường như làm việc từ nhà, đeo khẩu trang, giữ giãn cách xã hội để đề phòng lây bệnh. Có lúc thiếu nhu yếu phẩm, dân phải xếp hàng trước siêu thị chờ mua. Hai năm không còn tự do đi chơi đó đây. Xa lộ, phố phường có nhiều ngày vắng xe như giờ giới nghiêm thời chiến tranh trên quê hương cũ. Đó là những hình ảnh lạ trong đời sống Mỹ.


Năm 2020 khi lệnh cấm túc được ban hành vào tháng 3, học sinh không còn đến trường mà ở nhà học online. Hết niên học không nơi nào có lễ tốt nghiệp vì mọi sinh hoạt đông người đã phải tạm ngưng.


Cuối niên học 2021 đã có thuốc chống Covid và nhiều người được chích ngừa, một số nơi có lễ tốt nghiệp nhưng tổ chức đơn giản. Sinh viên học sinh vào những bãi đậu xe, ngồi trên xe nhận bằng. Chỉ vài người thân có mặt. Không bạn bè bên cạnh để chứng kiến, tặng hoa, chụp hình kỷ niệm, chúc mừng tân khoa.


Năm nay, sắp hết niên học và đang là thời điểm của các lễ tốt nghiệp truyền thống cho sinh viên, học sinh.


Chúng tôi vừa đi dự lễ tốt nghiệp của người cháu ở Đại học Colorado, Boulder.


Gần 10 nghìn sinh viên hoàn tất học trình của các ban cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ trong ba năm qua và hôm nay trường tổ chức lễ tốt nghiệp chung cho cả ba năm.


Như truyền thống, buổi lễ "Commencement" để tất cả sinh viên tốt nghiệp tập trung về sân vận động trường, mới đủ chỗ cho mấy chục nghìn người. Hiệu trưởng, các khoa trưởng chúc mừng tân khoa. Sinh viên và gia đình nghe khách mời đặc biệt là phóng viên đài NBC Tom Costello nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm.


Trong số gần một vạn sinh viên tốt nghiệp, chỉ một ít tốt nghiệp các năm trước về lại trường nhận văn bằng vì nhiều người đã có việc làm, ở xa trường không về được.


Người điều khiển chương trình giới thiệu một sinh viên tốt nghiệp năm 1968, nhưng khi đó vì phải gia nhập quân đội Hoa Kỳ sang chiến đấu tại Việt Nam, hôm nay sau 54 năm mới trở lại trường dự lễ.


Người con trai của em tôi cùng gia đình đến Mỹ định cư năm 2016, lúc đó cháu vừa học xong lớp 10 trường Lê Hồng Phong.


image052Nguồn hình ảnh, Bùi Văn Phú. Lễ tốt nghiệp tại Đại học Colorado, Boulder hôm 4/5/2022


Gia đình tôi trước ở Ngã ba Ông Tạ nên các em và con cháu trong nhà đều là cựu học sinh các trường trong khu vực như Nghĩa Hoà, nay là Chi Lăng; Bành Văn Trân, trước là Mai Khôi; Thánh Tâm, nay là Tân Bình; hay Nguyễn Gia Thiều, Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Thái Bình, trước là Nhân Chủ.


Cháu học cấp một trường Bành Văn Trân, cấp hai ở Nguyễn Gia Thiều, thi cấp ba trúng tuyển vào Lê Hồng Phong. Học hết lớp 10, vừa vào lớp 11 thì đi Mỹ định cư.


Bốn năm trước, khi hoàn tất bậc trung học, dù mới qua Mỹ không lâu nhưng với thành tích học tập tốt và tiếng Anh rất trau chuốt, cháu đã được chọn là một trong những học sinh có bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp vào tháng 5/2018.


Hôm nay cháu nhận bằng cử nhân ngành giáo dục, với điểm trung bình GPA 3.75 và được tuyên dương là sinh viên xuất sắc. Cháu dự định làm việc vài năm trong chương trình gây quỹ giáo dục của University of Southern California rồi sẽ học lên cao hơn.


Hai con của người em vào đại học đều chọn ngành giáo dục, có thể không phải là lựa chọn của nhiều người Việt, nhưng là ngành mà các cháu thích.


Cô chị tốt nghiệp thạc sĩ Đại học Pennsylvania, một trường trong Ivy League. Những năm qua cháu làm việc cho một cơ sở giáo dục, giúp các bạn ôn tập thi SAT, ACT, TOEFL và hướng dẫn cho sinh viên, học sinh từ Việt Nam có cơ hội đến Mỹ du học.


Không như các thế hệ trước, phần đông sinh viên chọn các ngành nghề kỹ sư, bác sĩ, luật sư như trong nếp văn hoá Việt đã có. Ngày nay nhiều sinh viên Mỹ gốc Việt và cả du sinh đến từ Việt Nam đã chọn các ngành nhân văn, nghệ thuật.


Phạm Lan Phương, mà nhiều người biết qua bút danh Khải Đơn là một thí dụ. Chị từng là phóng viên của báo Tuổi Trẻ, sau đó có thời gian làm cho BBC Tiếng Việt. Được học bổng Fulbright học thơ văn tại Đại học San Jose State University và vừa hoàn tất chương trình thạc sĩ.


Năm ngoái, một học sinh gốc Việt là em Alexandra Huỳnh tốt nghiệp trung học ở thủ phủ Sacramento tiểu bang California đạt giải nhà thơ trẻ 2021 của nước Mỹ.


Thi sĩ gốc Việt Ocean Vương, qua Mỹ theo chương trình con lai vào đầu thập niên 1990 khi mới 3 tuổi, nay là một thi sĩ nổi tiếng đạt nhiều giải thưởng thi ca Hoa Kỳ.


Nhà văn gốc Việt Nguyễn Thanh Việt, đến Mỹ năm 1975 lúc mới 5 tuổi, tiến sĩ từ Đại học Berkeley, đạt giải Pulitzer văn chương 2016 của Hoa Kỳ với tác phẩm The Sympathizer.


Đại học Berkeley cũng đã có sinh viên từ Việt Nam nhận học bổng của Vietnam Education Fund theo học tiến sĩ về môi sinh.


Về nghệ thuật, nhiều hoạ sĩ gốc Việt như Bình Danh, Nguyễn Long, Ann Phong, Nguyễn Việt Hùng được giới phê bình chú ý.


Nghiên cứu lịch sử có các giáo sư tiến sĩ Nguyễn Liên Hằng, Vũ Tường. Về thần học có linh mục giáo sư Trần Quốc Anh.


Quân sự có các tướng Lương Xuân Việt, Nguyễn Từ Huấn. Truyền thông có Betty Nguyễn, Tini Trần.


Người Mỹ gốc Việt nay không chỉ học các ngành khoa học kỹ thuật, không chỉ có bác sĩ, luật sư, kỹ sư mà cũng có người tài giỏi trong giới văn chương, nghệ thuật hay tướng lãnh quân đội.


Hôm lễ tốt nghiệp tại Đại học Colorado, Boulder có diễn giả chính là phóng viên Tom Castello của truyền hình NBC, cựu sinh viên ngành truyền thông của trường. Trong hơn 20 năm qua, sau ngày tốt nghiệp năm 1987, ông ra đời làm việc và đã có mặt ở nhiều nơi, từ biên giới Hoa Kỳ - Mexico, New York đến London làm phóng sự.


Ông nhận định là một sinh viên mới ra trường không có nghĩa là biết mọi thứ, nhưng là người có căn bản để biết nêu câu hỏi, biết đặt vấn đề. Ông nhấn mạnh giữa thời đại nhiễu thông tin qua mạng xã hội, phóng viên có trách nhiệm với nền dân chủ, nhà báo phải tìm ra sự thật, vì nếu thiếu vắng nó sẽ không có nền dân chủ bền vững.


Đại học Colorado ở Boulder có 36 nghìn sinh viên. Trong tập chương trình lễ tốt nghiệp với tên của gần một vạn tân khoa, tôi tìm các tên họ Việt thấy có 2 tiến sĩ, 7 thạc sĩ và 45 cử nhân. Con số nay khiêm tốn, so với các đại học ở California, vì chỉ có 25 nghìn người Việt ở tiểu bang Colorado và đa số sống tập trung trong vùng Denver.


Hôm ở đây tôi đi lòng vòng thăm vài cơ sở người Việt. Có quán phở 888 làm ăn phát tài. Ông chủ người gốc xứ Nam Hoà, Ngã ba Ông Tạ. Người em lúc mới qua cũng làm phụ bếp ở đây. Một ngày tiệm bán cũng đến 300 tô, mùa tuyết lại đông khách hơn, có hôm bán cả nghìn tô.


Đóng góp cho sự phát triển của nước Mỹ không chỉ là giới khoa bảng mà còn thành phần tiểu thương người Việt. Từ những vườn cam ở phía nam California hay cánh đồng hoa vàng ở phía bắc, ngày nay các khu vực này tràn ngập cơ sở thương mại được gọi là "Little Saigon" ở nhiều nơi trên đất nước Hoa Kỳ.


Từ hải đảo biển xanh nắng ấm Hawaii cho đến vùng băng tuyết Alaska nay đã có phở và bánh mì. Đến bất cứ nơi thị tứ nào trên đất Mỹ, dù xa lạ cũng dễ dàng tìm ra quán phở, tiệm bán bánh mì.


Phở 79 nổi tiếng ở Quận Cam. Lee's Sandwich với chuỗi cửa hàng bánh mì là điển hình của sự thành công trong thương trường của người Việt.


Còn hàng chục nghìn tiệm làm đẹp móng tay của người Việt, với số doanh thu lên đến 8 tỉ đôla một năm. Theo số liệu gần nhất của sở kiểm tra dân số năm 2012, người Việt làm chủ trên 300 nghìn cơ sở thương mại, với doanh thu 35 tỉ đôla một năm.


Rất nhiều gia đình đến Mỹ với hai bàn tay trắng, khởi nghiệp bằng cách đi bỏ báo, cắt cỏ, rửa chén, phụ bếp hay làm móng tay và chẳng bao lâu là có cuộc sống ổn định.


Hoa Kỳ là xứ sở của tự do kinh doanh. Người Việt tính chăm chỉ, sẵn sàng bươn trải, có đầu óc kinh doanh nên nhiều người muốn có văn phòng, cở sở riêng. Gặp thời và trở nên giầu.


Tự do kinh doanh đã đưa nước Mỹ phát triển. Người dân Mỹ, trong đó có người gốc Việt, có thể mở cơ sở thương mại một cách dễ dàng vì thủ tục không rườm rà, không phải lo hối lộ, bôi trơn.


Mới đây, khi Thủ tướng Phạm Minh Chính qua Mỹ dự họp thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN, trong một buổi gặp gỡ Việt kiều đã phát biểu là sự thành công của người Việt tại Hoa Kỳ phản ánh sự thành công của đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.


Báo Thanh Niên Online hôm 14/5/22 viết: "Thủ tướng giao trách nhiệm cho Đại sứ quán thúc đẩy, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt với tinh thần tốt nhất có thể, phát triển nhanh nhất có thể."


Tôi nghe mà giật mình tưởng mình đang ngủ mơ ở thiên đường xã hội chủ nghĩa. Thủ tướng hãy làm tốt hơn cho dân Việt Nam đi, tạo điều kiện kinh doanh dễ dàng cho tư nhân, cán bộ các cấp bớt vòi tiền bôi trơn để nước Việt Nam có thể phát triển.


Người Việt sống bên Mỹ thành công thì nhà nước Việt Nam đâu có giúp gì. Muốn vào đại học, ra trường muốn có việc làm, hay muốn mở một tiệm phở, tiệm làm đẹp móng tay, một công ti con, đâu có cần giúp đỡ của sứ quán Việt Nam mà thủ tướng lại vơ vào.


Chính vì nhà nước kiểm soát và can thiệp quá nhiều vào đời sống sinh hoạt của dân nên cả triệu người Việt đã bỏ nước ra đi, đến Mỹ tị nạn, lập nghiệp.


Nhà nước Việt Nam can thiệp thì chỉ làm chậm lại sự phát triển của cộng đồng người Việt. Như lãnh đạo đã và đang làm chậm phát triển Việt Nam.


Theo một khảo sát của PEW năm 2019, 22% người Mỹ gốc Việt trên 25 tuổi có bằng cử nhân và 10% có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ. So với toàn thể sắc dân châu Á ở Mỹ nói chung là 30% cử nhân và 24% với văn bằng cao hơn. Trong khi cả nước Mỹ, người trên 25 tuổi có bằng cử nhân là 20% và 13% có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ.


Thủ tướng cần ban hành và thực thi nghiêm chỉnh những chính sách thu hút người Việt tài giỏi, để những ai muốn có thể về giúp quê hương. Cộng đồng người Việt ở Mỹ không cần sự giúp đỡ của nhà nước Việt Nam.


Đi dự lễ tốt nghiệp lòng tràn ngập niềm vui. Nghe thủ tướng Việt Nam phát biểu lòng lại man mác buồn.


Tác giả là một nhà báo tự do từ vùng Vịnh San Francisco.


+++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Thủ tướng: 'Rất tự hào về người Việt ở Mỹ'


14/05/2022


Thanh Niên Online


Thủ tướng cho biết rất tự hào về những đóng góp của cộng đồng người Việt ở Mỹ, bởi đây là cộng đồng mạnh, có nhiều đóng góp cho quê hương lẫn nước sở tại.


Tối 14.5, Thủ tướng Pham Minh Chính đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Washington D.C.


Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng cho hay, 70 người tới dự cuộc gặp với Thủ tướng hôm nay là những “niềm tự hào của người Việt ở Mỹ” bởi toàn là những giáo sư, doanh nhân thành đạt, có đóng góp lớn cho cả Việt Nam trong hỗ trợ trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19, lũ lụt cũng như đóng góp trong xã hội Mỹ.


image054Thủ tướng phát biểu với kiều bào ở Mỹ. dương giang


Chia sẻ với Thủ tướng và đoàn công tác, đại diện các giới trong cộng đồng người Việt ở Mỹ đã nêu nhiều kiến nghị thiết thực nhằm đóng góp nhiều hơn cho quê hương.


Ông Trần Hùng, Giám đốc Tập đoàn Trần Group - chuyên kinh doanh khách sạn, nêu 4 kiến nghị. Một là Chính phủ tạo thuận lợi hơn trong thu hút kiều hối. Hai là có chính sách ưu đãi lâu dài cho các dự án vừa và nhỏ của Việt kiều về nước.


Ba là đề xuất Chính phủ tổ chức thường xuyên các chương trình thăm quê, kết nối thế hệ trẻ khắp thế giới. Cùng với đó, cần có cơ quan thường trực để xử lý các vướng mắc trong các dự án đầu tư của Việt kiều về quê hương.


Trong khi đó, bà Sandy Đặng, cựu Giám đốc điều hành Quỹ Giáo dục Việt Nam của Mỹ, thì cho rằng, Việt Nam không chỉ cần khoa học công nghệ mà còn cần phát triển các ngành mới như khởi nghiệp, tâm lý học, quản trị công cộng.


“Nhiều GS Việt kiều muốn đóng góp, thúc đẩy giáo dục đại học và mong được tạo cơ hội hợp tác với các đại học ở Việt Nam để nghiên cứu xây dựng chương trình cải cách giảng dạy, nhất là giảng dạy online”, bà Sandy Đặng chia sẻ.


Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, theo thống kê, hiện nay có khoảng 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài thì riêng tại Mỹ là đông nhất với 2,2 triệu người và đa dạng, phong phú về ngành nghề, dân tộc. Đặc biệt, đội ngũ trí thức, doanh nhân rất đông đảo, nhiều người tham gia, đóng góp trong chính quyền và văn hóa của Mỹ.


Thủ tướng đánh giá cao tinh thần vượt khó, chuyển trạng thái, thích ứng với các điều kiện khó khăn của bà con để khẳng định giá trị con người Việt Nam tại Mỹ cũng như những đóng góp cho đất nước trong lúc khó khăn, chống dịch.


“Đây là những người rất đáng tự hào, không chỉ riêng cho người Việt Nam ở Mỹ mà cho văn hoá Việt Nam”, Thủ tướng nói.


Thúc đẩy Mỹ công nhận người Việt tại Mỹ là dân tộc thiểu số


Nói về quan hệ hai nước, Thủ tướng cho hay, ngay khi giành độc lập, trong Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chia sẻ giá trị chung mà Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của Mỹ nhắc đến.


image056Thủ tướng động viên các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. dương giang


Trải qua nhiều thăng trầm, sau 27 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, hai bên đã vượt qua được những khác biệt và đạt được những nguyên tắc nền tảng cho quan hệ hai nước, như đã được khẳng định trong Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt Nam - Mỹ khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Tọng thăm chính thức Mỹ vào năm 2015, trong đó nhấn mạnh tôn trọng “thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau". Mỹ ủng hộ Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, độc lập.


Thủ tướng cho biết, Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ vừa thành công tốt đẹp, thể hiện mối quan hệ giữa hai bên ngày càng hiệu quả; đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các bên; phù hợp với xu thế hòa bình, hợp tác, phát triển trên thế giới.


Thủ tướng mong muốn, cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ phát huy vai trò là cầu nối trong quan hệ hai nước; tham gia đóng góp thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước; đóng góp vào phát triển của cả Việt Nam và Mỹ.


“Thành công của người Việt Nam tại Mỹ cũng là thành công của đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước; đồng thời, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, giá trị Việt Nam”, Thủ tướng nói. (TNO 14/5/2022)


Thủ tướng giao trách nhiệm cho Đại sứ quán thúc đẩy, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt với tinh thần tốt nhất có thể, phát triển nhanh nhất có thể.


“Liệu chúng ta có thể đề nghị phía Mỹ xem có thể công nhận người Việt ở Mỹ là cộng đồng dân tộc thiểu số không, như đã làm được ở Cộng hoà Séc? Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào quan điểm từng nước, nhưng cái gì tốt nhất cho bà con thì chúng ta phải làm, tạo ra tiền lệ, miễn là phù hợp lợi ích hai nước, không ảnh hưởng xấu đến ai”, Thủ tướng nói.


Bình luận


khainguyen091757@gmail.com 16:51 ngày 14/05/2022


Tôi nghĩ Thủ tướng nói đúng. Cộng đồng người Việt tại Mỹ rất đáng tự hào, là cộng đồng Việt ở hải ngoại mạnh nhất toàn cầu. Bởi vì họ cũng góp phần không nhỏ vào quê hương thứ hai, nước sở tại, có không ít người tham gia vào nền chính trị Hoa Kỳ, làm phong phú văn hóa Mỹ với bản sắc văn hóa Việt, cũng không ít giới trí thức chuyên gia tham gia vào các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, xã hội. Đây là ngườn lực vô giá mà chính phủ Việt Nam cần quan tâm bằng những chính sách đoàn kết thiết thực, tạo mọi thuận lợi cho kiều bào về làm ăn, giảng dạy tại Việt Nam. Tôi tin đây là nguồn lực giúp Việt Nam nhanh chóng trở thành Israel ở Châu Á, một huyền thoại về kinh tế và giáo dục.


NPHONG 18:47 ngày 14/05/2022


"Thúc đẩy Mỹ công nhận người Việt tại Mỹ là dân tộc thiểu số" - một đề xuất rất hay nhưng sẽ rất gian nan khi thực hiện!

image058

Phat Nguyen 08:48 ngày 15/05/2022


Thủ tướng thật đáng yêu, nước ta có hàng ngũ lãnh đạo quá tuyệt


17/5/2022


Thủ tướng nói hay như VẸM nước ta rất tự hào vì có chuyên gia số một CHÀ ĐỒ NHÔM CHÔM ĐỒ NHÀ