Nato: “cuộc chiến tại Ukraine có thể kéo dài hàng năm”

19 Tháng Sáu 20227:45 SA(Xem: 5132)

Nato: “cuộc chiến tại Ukraine có thể kéo dài hàng năm”


Nato kêu gọi các đồng minh không nên giảm sự hậu thuẫn quân sự cho Ukraine


BBC 19/6/2022


image013Nguồn hình ảnh, Reuters. Tổng Thư ký Nato, ông Jens Stoltenberg nói hôm 19/06 rằng cuộc chiến tranh tại Ukraine có thể kéo dài hàng năm


Tổng Thư ký Nato, ông Jens Stoltenberg vào hôm nay 19/06 nói rằng cuộc chiến tranh tại Ukraine có thể kéo dài hàng năm trong bối cảnh Nga vẫn tăng cường các cuộc tấn công tại miền đông Ukraine. Trước đó, Ủy ban Châu Âu (EC) đưa ra khuyến nghị trao tư cách ứng viên gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) cho Ukraine.


Báo Bild am Sonntag của Đức đã dẫn lời tuyên bố của ông Jens Stoltenberg nói rằng việc cung cấp vũ khí tối tân cho quân đội Ukraine sẽ tăng cơ hội giải phóng vùng Donbas ở miền đông khỏi sự kiểm soát từ Nga.


"Chúng ta phải chuẩn bị cho một thực tế là cuộc chiến tranh này có thể kéo dài hàng năm. Chúng ta không nên giảm bớt sự hậu thuẫn cho Ukraine," ông nói. "Thậm chí khi cái giá phải trả cao, không chỉ về mặt hỗ trợ quân sự, mà còn bởi vì chi phí năng lượng và thực phẩm gia tăng."


Thủ tướng Anh Boris Johnson, người đã thăm Kyiv hôm 17/06 đã đưa ra những nhận định tương tự về sự cần thiết chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài trong một bài viết được đăng trên tờ Sunday Times.


Trả lời các phóng viên hôm 18/06, ông Boris Johnson nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh "sự mỏi mệt Ukraine" và lực lượng Nga đang "nghiền nát từng inch một", các đồng minh phải cho người dân Ukraine thấy họ sẽ hậu thuẫn quốc gia này trong một thời gian dài.


Trong bài viết, ông Boris Johnson cũng nói điều này đồng nghĩa đảm bảo "Ukraine nhận được vũ khí, thiết bị, đạn dược và huấn luyện nhanh chóng hơn đội quân xâm lược."


"Thời gian là nhân tố sống còn," ông Johnson nói. "Mọi thứ phụ thuộc vào việc liệu Ukraine có thể tăng cường khả năng bảo vệ lãnh thổ nhanh hơn Nga có thể làm mới khả năng tấn công hay không."


Ukraine đã nhận được tin tức quan trọng hôm 17/06 khi Ủy ban Châu Âu (EC) đưa ra khuyến nghị nên trao tư cách ứng viên gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) cho Kyiv - điều mà các quốc gia thuộc EU được kỳ vọng sẽ ủng hộ trong cuộc họp thượng đỉnh vào tuần sau.


Điều này sẽ giúp Ukraine bước vào lộ trình thực hiện nguyện vọng gia nhập EU, điều được xem là khó đạt được trước thời điểm Nga xâm lược, mặc dù nếu quá trình gia nhập phải mất đến hàng năm.


image016Nguồn hình ảnh, Getty Images. Khói bốc lên tại thành phố Severodonetsk, nơi phần lớn đã bị Nga chiếm giữ


Trong khi đó Nga vẫn tăng cường tấn công trên chiến trường Ukraine. Thành phố Sievierodonetsk, mục tiêu chính của Moscow để chiếm hoàn toàn vùng Luhansk ở miền đông lại bị pháo kích nặng nề khi Nga tấn công các khu vực bên ngoài, theo quân đội Ukraine.


Ukraine cũng thừa nhận lực lượng của họ đã bị thất bại tại làng Metolkine, đông nam Sievierodonetsk.


Serhiy Gaidai, thống đống vùng Luhansk do Ukraine bổ nhiệm cho biết "cuộc chiến khó khăn" tại Metolkine.


Hãng tin Tass của Nga dẫn một nguồn tin làm việc với các phiến quân thân Nga cho biết các binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại Metolkine.


Ở tây bắc, một số tên lửa của Nga đã rơi vào một nhà máy sản xuất khí đốt ở quận Izium, Nga cũng dội tên lửa ở vùng ngoại ô Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 tại Ukraine, khiến một số tòa nhà, căn hộ chung cư bốc cháy, nhưng không gây thương vong, theo giới chức Ukraine.


Ukraine cũng cho biết các địa điểm khác ở miền tây như tại Poltava và Dnipropetrovsk cũng bị bắn phá, và ngày 18/06, 3 tên lửa của Nga đã phá hủy một kho nhiên liệu ở thị trấn Novomoskovsk, khiến 11 người bị thương, một người bị nguy kịch.


Người Nga đang chết 'vì tham vọng của Putin'


image018Nguồn hình ảnh, Alexey Furman. Thị trưởng Kyiv, Vitali Klitschko tại lễ tang nhà hoạt động Roman Ratushny


Thị trưởng Kyvi, Vitali Klitschko nói với BBC rằng người dân Nga sẽ cuối cùng nhận ra rằng các binh sĩ trẻ của họ đang chết không gì hơn là vì các tham vọng của Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Nhà cựu vô địch Quyền anh Thế giới đã tham dự lễ tang một nhà hoạt động chống tham nhũng 24 tuổi nổi tiếng tại Ukraine và đưa ra bình luận trên.


Binh sĩ tình nguyện Roman Ratushny đã bị thiệt mạng tại quận Izyum, vùng Kharkiv hôm 09/06.


Thị trưởng Klitschko nói rằng Putin đã phá hủy hàng triệu cuộc đời tại Ukraine và cả quốc gia của mình.


"Đây cũng là một thảm kịch cho người Nga và cả Liên bang Nga. Người dân không hiểu điều này ngay lúc này, nhưng tôi chắc rằng họ sẽ sớm nhận ra thực tế," ông nói.


"Người Nga đang chết - vì cái gì? Vì tham vọng của Putin?"
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2165)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2329)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?