Sân golf ở phi trường Gia Lâm và Tân Sơn Nhất!

12 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 16387)
“NHẬTBÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ NĂM 13 NOV 2014

Ông Phùng Quang Thanh dối trá Quốc hội?

Nguyễn Đình Ấm

* Tác giả gửi bài cho VNTB
image033

Xe quân đội chở đất quá tải qua cầu Vình Tuy về sân bay Gia Lâm làm sân golf, rải đất cát đầy cầu nhưng CSGT cũng không dám nhắc nhở 


image034 
Hàng nghìn bóng đèn cao áp sáng rực ở sân golf sân bay Gia Lâm

 Trả lời chất vấn đại biểu quốc hội “tại sao có sân golf trong sân bay” chiều 4/11/2014, ông đại tướng bộ trưởng QP Phùng Quang Thanh giải trình: “…Trước hết là sử dụng đất, thì đất ở đây là đất lưu không, đất ở loại khung sườn, tức là không dùng gì vào việc xây dựng hạ tầng ở bên dưới…”.

 Tôi cũng như dư luận rộng rãi ở ngành HKVN hết sức kinh ngạc, bất bình về lời giải thích này của ông PQT. Ông Thanh nói, đất mà doanh nghiệp quân đội làm sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) là đất “lưu không, đất khung sườn, tức không dùng gì vào việc xây dựng hạ tầng…” là hoàn toàn xuyên tạc, bởi vì: Ở một sân bay để máy bay hoạt động an toàn thì nó phải có khoảng tĩnh không rộng đủ cho việc hạ, cất cánh nên ở sân bay nào cũng phải có quỹ đất để trống rộng gấp nhiều lần những diện tích có công trình như đường băng, nhà ga, xưởng… Những khoảng đất trống ấy phải bằng phẳng, không có vật cứng (địa không), thoáng đãng (tĩnh không) để phòng khi máy bay gặp sự cố hạ cánh bắt buộc không trúng đường băng trượt ra đó mà vẫn an toàn. Ngoài tác dụng trên, những khoảng đất trống đó còn làm quỹ đất dự trữ để đáp ứng giai đoạn phát triển sau đó của sân bay. Vậy khu đất làm sân golf ở TSN có địa hình đồi núi, ao hồ nhân tạo, có nhà nghỉ, biệt thự, chung cư… có đáp ứng với khu địa không, tĩnh không, dự trữ phát triển cho sân bay hay không?

 Ông PQT nói khu đất làm sân golf là “khung sườn” tức đất bên rìa, không vuông vắn, bề ngang hẹp… Vậy hãy xem một khu đất 157,6 ha mà “loại sườn” thì nó dài đến bao nhiêu, có thể làm được sân golf “khủng” như vậy? 157,6 ha đất khu vực “đất vàng” của TP HCM mà là “vô dụng” ư?

 Từ những năm 2005, 2006 sân bay TSN đã quá tải chỗ đỗ, nhiều chuyến bay đến TSN giờ cao điểm không có chỗ đậu phải bay vòng chờ hoặc đỗ ở nơi xa, thuê chỗ đỗ bên quân sự sân bay TSN, ngành HKVN đề nghị dùng đất dự trữ bên quân sự để làm thêm sân đỗ. Cuối năm năm 2007 chính phủ cho phép TSN quy hoạch theo hướng tăng thêm 30 ha đất sang bên quân sự để làm thêm 30 vị trí đỗ máy bay nhưng “bên quân sự không thỏa thuận”. Từ đó TSN luôn thiếu chỗ đỗ, hãng HK quốc gia phải thuê bên quân sự để hoạt động (chưa rõ số tiền này ai hưởng)…

 Vì vậy, việc ông PQT nói đất làm sân golf, biệt thự, chung cư, tổ hợp thương mại, giải trí… trong sân bay TSN như là khu đất “vô tích sự” là không đúng sự thật, lừa dối quốc hội(?).

 Tại đây, ông PQT cũng khẳng định “Những cái này (sân golf, biệt thự, chung cư…) làm từ năm 2005, 2006 được các bộ, ngành liên quan như Bộ xây dựng, Bộ giao thông, Cục HKDD, Bộ KHĐT thẩm định đồng ý...”. Xin khẳng định: Việc làm sân golf 157,6 ha trong đất quốc phòng khi không theo luật đất đai, chưa được Quốc hội cho phép là sai pháp luật. Những người, cơ quan ông Thanh dẫn ra kia không có thẩm quyền để cho phép một DN lấy đất tĩnh không, địa không, đất dự trữ của một sân bay quốc tế, một sân bay quân sự, một khu đất chuyên dùng cho an ninh, quốc phòng làm các công trình kinh doanh gây ô nhiễm môi trường cản trở sự hoạt động và phát triển của TSN.

Có dấu hiệu ông cũng bịa ra việc này: Tại kỳ họp quốc hội tháng 11 năm 2011 khi đại biểu chất vấn bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, ông Thăng không trả lời và khẳng định “đó là công trình của bộ QP, đại biểu chất vấn nhầm”. Còn bộ trưởng KHĐT Bùi Quang Vình thì “khi đi kiểm tra thì cơ bản dự án đã làm xong” (GTVT onlines 20/11/20110)...

 Cần khẳng định hai sân golf của DN dưới sự quản lý của ông PQT ở TSN và Gia Lâm là sai pháp luật. Có luật nào cho phép các ông lấy đất phục vụ AN-QP làm cơ sở kinh doanh cho cá nhân để “không phải bồi thường” khi thu hồi để đẩy sân bay TSN đến chỗ chật hẹp, “quá tải”? Luật nào cho phép các ông lấy 75 ha đất quốc phòng ở sân bay Gia Lâm và 40 ha đất nông nghiệp màu mỡ, hai vụ lúa, một vụ màu (nguồn sinh sống quan trọng của dân phường Phúc Đồng, Gia Thụy…) làm sân golf, nhà hàng, khách sạn kinh doanh trong khi sân bay Gia Lâm đã được chính phủ phê duyệt quy hoạch trong hệ thống sân bay quốc gia?

 Năm 2010, 2011 ngành HKDD đã bàn với Bộ QP, lập dự án sử dụng sân bay Gia Lâm rất ít máy bay QS hoạt động để chuyển các chuyến bay nội địa ngắn từ Nội Bài về Gia Lâm tiết kiệm thời gian, nhiên liệu và giảm tải cho Nội Bài, nhưng cũng không thành. Nay tại sân bay Gia Lâm về đêm sân golf sáng rực đèn còn hoạt động, bay thì vắng teo, cả tuần chỉ có vài chuyến bay QS…

 Tại hội nghị Shangri-la ở Singapore tháng 6/2014, khi TQ đang xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải VN, ông PQT phát biểu ví hành vi xâm lược đó chỉ như chuyện xích mích trong gia đình, trái hằn với sự phản kháng của cộng đồng quốc tế và với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; hôm cùng 9 tướng đi TQ về ông nói quần đảo Trường Sa của VN như là bãi đất vô chủ “TQ xây công trình, Philippines cũng xây, ta cũng xây”… thì có lẽ chuyện cấp dưới, người nhà hoặc người thân của ông xây công trình kinh doanh trong khu đất AN-QP, đất dự trữ của sân bay và nói dối quốc hội để đẩy hàng không dân dụng TSN đi chỗ khác cũng chỉ là chuyện nhỏ.

Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả, không mang tính đại diện cho Việt Nam Thời Báo

10 Tháng Hai 2022(Xem: 1785)
15 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 2475)