Trung Quốc quyết liệt xây đảo, Philippines “cầu cứu” cộng đồng quốc tế

22 Tháng Ba 20157:35 CH(Xem: 3414)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 23 MAR 2015
Trung Quốc quyết liệt xây đảo, Philippines “cầu cứu” cộng đồng quốc tế

16/03/2015

(Biển Đảo) - Một nghị sĩ Philippines cho hay Trung Quốc đã bồi đắp, xây dựng được hơn 60 hecta đảo trên những bãi đá ngầm, rặng san hô ở Biển Đông.

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Philippines cho hay nước này đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép buộc Trung Quốc phải chấm dứt các hoạt động xây đảo quy mô lớn trên Biển Đông, bởi nó có thể làm thay đổi vĩnh viễn hiện trạng gây căng thẳng trong khu vực đang tranh chấp.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines cho hay Thứ trưởng Ngoại giao nước này là ông Evan Garcia đã tuyên bố tại Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 17 ở New Delhi hôm 14/3 rằng “hành động xây đảo thiếu kiềm chế đó đã làm tồi tệ tình hình địa chính trị vốn rất nhạy cảm, và làm gia tăng nguy cơ quân sự hóa”.
blank
Philippines ngày càng quan ngại với hoạt động xây đảo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng tiết lộ rằng Ngoại trưởng Ấn Độ Anil Wadha đã cam kết với Philippines rằng Ấn Độ sẽ tìm cách thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp trong khu vực.

Hồi tuần trước, một nghị sĩ Philippines cho hay diện tích các hòn đảo, bãi đá ngầm được Trung Quốc bồi đắp, xây dựng để biến thành đảo lớn đã vượt quá 60 hecta, và có thể thay đổi hoàn toàn diện mạo của các khu vực tranh chấp.

Nghị sĩ Francisco Ashley Acedillo cho rằng sau khi hoàn thành, các dự án xây đảo này của Trung Quốc sẽ biến các rặng san hô ngầm và bãi cạn thành những hòn đảo lớn có thể cư trú và xây dựng các cơ sở quân sự cho hoạt động của không quân, hải quân Trung Quốc, và từ đây “Trung Quốc có thể chiếm các bãi cạn xung quanh trong vòng một hoặc hai năm tới”.

Những bức không ảnh do máy bay trinh sát của Philippines chụp được hồi cuối tháng Một cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu cho tàu thuyền hút cát bồi đắp tại bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
blank
Tàu chiến Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông.

Còn tại bãi đá Châu Viên, Trung Quốc đã bồi đắp, xây dựng được khoảng 24 hecta đất, biến bãi đá này thành hòn đảo nhân tạo lớn nhất trong khu vực. Trên hòn đảo nhân tạo này, Trung Quốc đã cho xây dựng một tòa nhà lớn cùng một số kiến trúc nhỏ hơn vây quanh.

Theo tờ Inquirer của Philippines, tại đảo Gạc Ma, Trung Quốc đã bồi đắp được 12,14 hecta đất, ngoài ra còn 10,9 hecta trên bãi đá Gaven, 8,09 hecta trên bãi đá Ken Nan. Theo nguồn tin của tờ Inquirer, nếu gộp tất cả các công trình mà Trung Quốc đã xây dựng trên các hòn đảo nhân tạo này lại, nó có thể tương đương một thành phố nhỏ.

Trên đảo Gạc Ma mà Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm của Việt Nam đã mọc lên một tòa nhà lớn với quy mô tương đương trung tâm mua sắm lớn nhất ở thủ đô Manila (Philippines).

Hôm thứ Năm tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines đã mạnh mẽ phản đối hoạt động xây đảo của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp vì “nó nhằm mục đích rõ ràng là làm thay đổi hiện trạng, đặc điểm và đặc tính của các hòn đảo, bãi đá trên Biển Đông”.
(Theo Dân Việt)
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 155)
Trung Quốc đang lặng lẽ thử nghiệm các thiết bị tác chiến điện tử mới được lắp đặt tại các tiền đồ ở Biển Đông, theo kênh CNBC của Hoa Kỳ. Một nguồn tin tình báo xin được giấu tên cho CNBC biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc thử nghiệm tác chiến điện tử kể từ khi đem các thiết bị này ra các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa.
07 Tháng Sáu 2018(Xem: 257)
Sau khi lớn tiếng đả kích Mỹ « xâm phạm chủ quyền và chuyển vũ khí tấn công » vào Biển Đông, Trung Quốc dường như đã đem hệ thống tên lửa bố trí trên đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa, đi nơi khác hoặc cất giấu, theo bản tin CNN ngày 06/06/2018.
22 Tháng Năm 2018(Xem: 310)
Ba chiến hạm của Hải quân Ấn Độ vừa cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng vào trưa ngày 21/5/2018, khởi đầu chuyến thăm hữu nghị 4 ngày do Phó Đô đốc Dinesh Kumar Tripathi, Tư lệnh Hạm đội miền Đông của Ấn Độ chỉ huy.
06 Tháng Năm 2018(Xem: 403)
Tác giả đặt câu hỏi, làm thế nào để chống lại được các đảo bị Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông, sau khi họ nâng cấp hệ thống tên lửa (YJ-12 và HQ-9B)? Câu trả lời là, Mỹ phải "sửa chữa" lực lượng hải quân, tăng cường hợp tác với đồng minh và phát triển các căn cứ gần Biển Đông và eo biển Đài Loan. Stephen Bryen viết:
01 Tháng Năm 2018(Xem: 341)
Nguồn tin này cho rằng, căn cứ của Trung Quốc sẽ được đặt ở Vanuatu – quốc đảo có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc. Trong khi các nước phương Tây, đặc biệt là Australia ngày càng tỏ ra lo ngại trước việc Trung Quốc không ngừng tăng cường quân sự hóa tại Biển Đông.
25 Tháng Tư 2018(Xem: 413)
Truyền thông Trung Quốc đưa tin tượng đài này được khánh thành hôm thứ Hai 23/4 trên Đá Chữ Thập thuộc Quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đã xây dựng một sân bay và các căn cứ quân sự khác. Tượng đài này gửi đi thông điệp về quyết tâm bảo vệ lãnh thổ và quyền hàng hải của Trung Quốc, bản tin của tờ Nhật báo Quân giải phóng Trung Quốc viết.
08 Tháng Tư 2018(Xem: 377)
Chính quyền Đài Bắc vào hôm 08/04/2018 đã lên tiếng hoan nghênh một quyết định sẽ cho phép Đài Loan xây dựng được một hạm đội có sức chống lại mối đe dọa đến từ Trung Quốc. Phủ tổng thống Đài Loan đã chuyển ngay thông điệp hết sức biết ơn tới Washington về việc phê duyệt giấy phép.
22 Tháng Ba 2018(Xem: 609)
"Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN - Australia lần đầu tiên vừa kết thúc tại Sydney hôm Chủ nhật. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự hội nghị thượng đỉnh trong chuyến thăm chính thức Australia từ ngày 14 đến 18/3/2018.