Trung Quốc quyết liệt xây đảo, Philippines “cầu cứu” cộng đồng quốc tế

22 Tháng Ba 20157:35 CH(Xem: 11812)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 23 MAR 2015
Trung Quốc quyết liệt xây đảo, Philippines “cầu cứu” cộng đồng quốc tế

16/03/2015

(Biển Đảo) - Một nghị sĩ Philippines cho hay Trung Quốc đã bồi đắp, xây dựng được hơn 60 hecta đảo trên những bãi đá ngầm, rặng san hô ở Biển Đông.

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Philippines cho hay nước này đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép buộc Trung Quốc phải chấm dứt các hoạt động xây đảo quy mô lớn trên Biển Đông, bởi nó có thể làm thay đổi vĩnh viễn hiện trạng gây căng thẳng trong khu vực đang tranh chấp.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines cho hay Thứ trưởng Ngoại giao nước này là ông Evan Garcia đã tuyên bố tại Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 17 ở New Delhi hôm 14/3 rằng “hành động xây đảo thiếu kiềm chế đó đã làm tồi tệ tình hình địa chính trị vốn rất nhạy cảm, và làm gia tăng nguy cơ quân sự hóa”.
blank
Philippines ngày càng quan ngại với hoạt động xây đảo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng tiết lộ rằng Ngoại trưởng Ấn Độ Anil Wadha đã cam kết với Philippines rằng Ấn Độ sẽ tìm cách thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp trong khu vực.

Hồi tuần trước, một nghị sĩ Philippines cho hay diện tích các hòn đảo, bãi đá ngầm được Trung Quốc bồi đắp, xây dựng để biến thành đảo lớn đã vượt quá 60 hecta, và có thể thay đổi hoàn toàn diện mạo của các khu vực tranh chấp.

Nghị sĩ Francisco Ashley Acedillo cho rằng sau khi hoàn thành, các dự án xây đảo này của Trung Quốc sẽ biến các rặng san hô ngầm và bãi cạn thành những hòn đảo lớn có thể cư trú và xây dựng các cơ sở quân sự cho hoạt động của không quân, hải quân Trung Quốc, và từ đây “Trung Quốc có thể chiếm các bãi cạn xung quanh trong vòng một hoặc hai năm tới”.

Những bức không ảnh do máy bay trinh sát của Philippines chụp được hồi cuối tháng Một cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu cho tàu thuyền hút cát bồi đắp tại bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
blank
Tàu chiến Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông.

Còn tại bãi đá Châu Viên, Trung Quốc đã bồi đắp, xây dựng được khoảng 24 hecta đất, biến bãi đá này thành hòn đảo nhân tạo lớn nhất trong khu vực. Trên hòn đảo nhân tạo này, Trung Quốc đã cho xây dựng một tòa nhà lớn cùng một số kiến trúc nhỏ hơn vây quanh.

Theo tờ Inquirer của Philippines, tại đảo Gạc Ma, Trung Quốc đã bồi đắp được 12,14 hecta đất, ngoài ra còn 10,9 hecta trên bãi đá Gaven, 8,09 hecta trên bãi đá Ken Nan. Theo nguồn tin của tờ Inquirer, nếu gộp tất cả các công trình mà Trung Quốc đã xây dựng trên các hòn đảo nhân tạo này lại, nó có thể tương đương một thành phố nhỏ.

Trên đảo Gạc Ma mà Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm của Việt Nam đã mọc lên một tòa nhà lớn với quy mô tương đương trung tâm mua sắm lớn nhất ở thủ đô Manila (Philippines).

Hôm thứ Năm tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines đã mạnh mẽ phản đối hoạt động xây đảo của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp vì “nó nhằm mục đích rõ ràng là làm thay đổi hiện trạng, đặc điểm và đặc tính của các hòn đảo, bãi đá trên Biển Đông”.
(Theo Dân Việt)