Trung Quốc quyết liệt xây đảo, Philippines “cầu cứu” cộng đồng quốc tế

22 Tháng Ba 20157:35 CH(Xem: 3893)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 23 MAR 2015
Trung Quốc quyết liệt xây đảo, Philippines “cầu cứu” cộng đồng quốc tế

16/03/2015

(Biển Đảo) - Một nghị sĩ Philippines cho hay Trung Quốc đã bồi đắp, xây dựng được hơn 60 hecta đảo trên những bãi đá ngầm, rặng san hô ở Biển Đông.

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Philippines cho hay nước này đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép buộc Trung Quốc phải chấm dứt các hoạt động xây đảo quy mô lớn trên Biển Đông, bởi nó có thể làm thay đổi vĩnh viễn hiện trạng gây căng thẳng trong khu vực đang tranh chấp.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines cho hay Thứ trưởng Ngoại giao nước này là ông Evan Garcia đã tuyên bố tại Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 17 ở New Delhi hôm 14/3 rằng “hành động xây đảo thiếu kiềm chế đó đã làm tồi tệ tình hình địa chính trị vốn rất nhạy cảm, và làm gia tăng nguy cơ quân sự hóa”.
blank
Philippines ngày càng quan ngại với hoạt động xây đảo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng tiết lộ rằng Ngoại trưởng Ấn Độ Anil Wadha đã cam kết với Philippines rằng Ấn Độ sẽ tìm cách thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp trong khu vực.

Hồi tuần trước, một nghị sĩ Philippines cho hay diện tích các hòn đảo, bãi đá ngầm được Trung Quốc bồi đắp, xây dựng để biến thành đảo lớn đã vượt quá 60 hecta, và có thể thay đổi hoàn toàn diện mạo của các khu vực tranh chấp.

Nghị sĩ Francisco Ashley Acedillo cho rằng sau khi hoàn thành, các dự án xây đảo này của Trung Quốc sẽ biến các rặng san hô ngầm và bãi cạn thành những hòn đảo lớn có thể cư trú và xây dựng các cơ sở quân sự cho hoạt động của không quân, hải quân Trung Quốc, và từ đây “Trung Quốc có thể chiếm các bãi cạn xung quanh trong vòng một hoặc hai năm tới”.

Những bức không ảnh do máy bay trinh sát của Philippines chụp được hồi cuối tháng Một cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu cho tàu thuyền hút cát bồi đắp tại bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
blank
Tàu chiến Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông.

Còn tại bãi đá Châu Viên, Trung Quốc đã bồi đắp, xây dựng được khoảng 24 hecta đất, biến bãi đá này thành hòn đảo nhân tạo lớn nhất trong khu vực. Trên hòn đảo nhân tạo này, Trung Quốc đã cho xây dựng một tòa nhà lớn cùng một số kiến trúc nhỏ hơn vây quanh.

Theo tờ Inquirer của Philippines, tại đảo Gạc Ma, Trung Quốc đã bồi đắp được 12,14 hecta đất, ngoài ra còn 10,9 hecta trên bãi đá Gaven, 8,09 hecta trên bãi đá Ken Nan. Theo nguồn tin của tờ Inquirer, nếu gộp tất cả các công trình mà Trung Quốc đã xây dựng trên các hòn đảo nhân tạo này lại, nó có thể tương đương một thành phố nhỏ.

Trên đảo Gạc Ma mà Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm của Việt Nam đã mọc lên một tòa nhà lớn với quy mô tương đương trung tâm mua sắm lớn nhất ở thủ đô Manila (Philippines).

Hôm thứ Năm tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines đã mạnh mẽ phản đối hoạt động xây đảo của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp vì “nó nhằm mục đích rõ ràng là làm thay đổi hiện trạng, đặc điểm và đặc tính của các hòn đảo, bãi đá trên Biển Đông”.
(Theo Dân Việt)
18 Tháng Mười Một 2018(Xem: 166)
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa tuyên bố nước này sẽ cùng với Úc xây dựng một căn cứ hải quân mới ở Papua New Guinea, dự án được xem là nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.
15 Tháng Mười Một 2018(Xem: 178)
Hải quân Mỹ hôm 15/11/2018 nói hai Mẫu hạm USS Ronald Reagan và USS John C Stennis đang tập trận tác chiến chung ở Biển Philippines.
21 Tháng Mười 2018(Xem: 234)
Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tiến gần các điểm đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông hôm 16/10/18, CNN dẫn thông báo từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương.
11 Tháng Mười 2018(Xem: 295)
Hôm thứ Ba (02/10/2018), quân đội Úc đã bắt đầu một cuộc diễn tập quân sự đa phương kéo dài hai tuần trên Biển Đông cùng với các đối tác đến từ Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh quốc.
18 Tháng Chín 2018(Xem: 348)
Theo thông báo của Hải Quân Nhật, ngày 13/09 vừa qua, tàu ngầm Kuroshio trên đường đến thăm Việt Nam, đã tham gia tập trận ở Biển Đông cùng với 5 phi cơ và 3 khu trục hạm
12 Tháng Tám 2018(Xem: 697)
"Chúng tôi là máy bay hải quân Hoa Kỳ, tiến hành các hoạt động hợp pháp bên ngoài không phận của bất kỳ quốc gia ven biển nào. Trong việc thực hiện các quyền được luật pháp quốc tế bảo vệ, chúng tôi đang hoạt động phù hợp với quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả các quốc gia."
02 Tháng Tám 2018(Xem: 544)
Tài liệu của CIA ghi nhận Bắc Kinh và Sài Gòn đều đòi chủ quyền Hoàng Sa, và có sự hiện diện quân sự tại đây từ giữa thập niên 1950. Trung Quốc chiếm Nhóm Tuyên Đức ở phía bắc, còn Nam Việt Nam chiếm Nhóm Nguyệt Thiềm ở phía nam.