Mê hồn trận biển Đông: Mỹ kéo chiến hạm vào Biển Đông; Có muộn không? / Con Gấu Nga chống lưng cho VN?

19 Tháng Năm 201511:28 CH(Xem: 14856)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 20 MAY 2015

Mê hồn trận biển Đông: Mỹ kéo chiến hạm vào Biển Đông; Có muộn không? / Con Gấu Nga chống lưng cho VN?
blank
"Mỹ kéo tàu chiến sát 12 hải lý đảo nhân tạo ở Trường Sa, sẽ có đánh nhau"

(GDVN) - Kế hoạch tuần tra Trường Sa của Lầu Năm Góc có thể dẫn đến một cuộc đối đầu giữa Trung Quốc với Mỹ trên Biển Đông.
blank
Vương Hàn Linh, viện Khoa học xã hội Trung Quốc.

South China Morning Post ngày 14/5 đưa tin, xung quanh thông tin Bộ Quốc phòng Mỹ xem xét yêu cầu Hải quân kéo tàu chiến, máy bay trinh sát vào vùng biển 12 hải lý từ các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) trên 7 bãi đá (xâm lược và chiếm đóng trái phép của Việt Nam năm 1983, 1995) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh "vô cùng lo ngại".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận về thông tin này và nói rằng Bộ Ngoại giao nước họ đã trả lời. Các quan sát viên về ngoại giao và quân sự Trung Quốc cho rằng, kế hoạch tuần tra Trường Sa của Lầu Năm Góc có thể dẫn đến một cuộc đối đầu giữa Trung Quốc với Mỹ trên Biển Đông.

Kim Lạn Vinh từ đại học Nhân Dân nói với South China Morning Post: "Nó chắc chắn sẽ buộc quân đội  Trung Quốc phải xem xét nghiêm túc một hành động quân sự để bảo vệ (cái gọi là) chủ quyền lãnh thổ của mình ở Biển Đông". Vương Hàn Linh, một học giả khác từ Viện Khoa học xã hội  Trung Quốc thì nói, Bắc Kinh sẽ coi hành động máy bay, tàu chiến Mỹ vào vùng biển 12 hải lý ở các đảo nhân tạo này là "xâm lược lãnh thổ Trung Quốc"?!

"Bắc Kinh không bao giờ che giấu ý định của mình để thiết lập một căn cứ quân sự bởi nó là một phần của dự án mở rộng các đảo (thực tế là các bãi đá ngầm dưới mặt nước) ở quần đảo Trường Sa, vì đó là lãnh thổ Trung Quốc", Vương Hàn Linh tiếp tục nhận xằng. Ông Linh nói rằng Trung Quốc hoan nghênh các nước khác sử dụng các căn cứ này vào mục đích gìn giữ hòa bình và các nhiệm vụ phi quân sự.

Xung quanh động thái diễn biến mới này, tờ Đa Chiều ngày 13/5 dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel nhấn mạnh, năm 1974 và 1988 đã xảy ra chiến tranh giữa Trung Quốc và Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa (Bắc Kinh cất quân xâm lược, bành trướng lãnh thổ - PV). Vài năm nay mặc dù không xảy ra xung đột quân sự tương tự, nhưng tần suất xảy ra sự cố ở Biển Đông ngày càng tăng cao, đe dọa trực tiếp hòa bình, ổn định trong khu vực.

Daniel Russel cũng được Đa Chiều dẫn lời nói rằng có 3 phương án giải quyết vấn đề Biển Đông: Các bên tranh chấp tự giải quyết thông qua đàm phán; Các bên tranh chấp đưa Biển Đông ra cơ quan tài phán quốc tế; Tạm gác tranh chấp đến khi nào cơ hội đàm phán giải quyết xuất hiện.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh, bất kỳ bên tranh chấp nào sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực ở Biển Đông đều không thể chấp nhận. Về các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) ở Trường Sa, Daniel Russel cho rằng nó sẽ không làm thay đổi tính chất pháp lý của 7 bãi đá này theo luật pháp quốc tế.

 Hồng Thủy14/05/15

Con gấu Nga đằng sau biển Đông sẽ làm gì giúp VN?
blank
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Nga Putin. Bên trái cạnh ông Sang là Đại sứ tại Nga ông Nguyễn Thanh Sơn. Ảnh: kremlin.ru

(VTC News) - Ngày 9/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin sau khi tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít.

Tổng thống Putin chúc mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và người dân Việt Nam nhân dịp 40 năm thống nhất đất nước. Ông cũng lưu ý, năm 2015 là thời điểm 2 nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Putin nói: "Chào mừng ngài Chủ tịch nước đến Matxcơva. Cảm ơn các bạn đã nhận lời mời đến dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít".

Báo Vietnamplus đưa tin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin về lời mời dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng, khẳng định đây là sự kiện lịch sử mang tính thời đại, góp phần đem lại hòa bình cho toàn thế giới, cổ vũ và là tiền đề quan trọng cho cuộc đấu tranh giành độc lập của các dân tộc trên các châu lục Á-Phi-Mỹ Latinh; trong đó có nhân dân Việt Nam.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã trao đổi ý kiến về các vấn đề hợp tác song phương và thống nhất nhiều biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga trong giai đoạn mới.
blank
Các lãnh đạo viếng Mộ Chiến sỹ vô danh - Ảnh: Sputnik

Về quan hệ chính trị, lãnh đạo hai nước đánh giá cao cơ chế trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao giữa Việt Nam và Nga, góp phần không ngừng tăng cường quan hệ tin cậy giữa hai nước. Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi đoàn các đoàn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương, tạo thêm động lực thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Về quan hệ kinh tế, Lãnh đạo hai nước cho rằng hợp tác song phương thời gian qua phát triển năng động và hiệu quả. Việc hai bên sẽ ký Hiệp định về khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu vào cuối tháng Năm này sẽ là bước đột phá nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch song phương lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020.

Hai bên đánh giá cao hoạt động của các công ty dầu khí hai nước và các liên doanh đang hoạt động tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga, khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các dự án thăm dò và khai thác dầu khí hiện nay cũng như các dự án mới trong các lĩnh vực chế biến và lọc hóa dầu./

10/05/2015 |

Đa Chiều: Obama đã thay đổi hẳn lập trường về Biển Đông

(GDVN) - Đa Chiều cho rằng, nói thẳng ra là Mỹ đang ủng hộ Việt Nam, Philippines, Nhật Bản.
blank
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đa Chiều ngày 15/5 bình luận, chính sách của Mỹ trong vấn đề Biển Đông đã có những thay đổi về bản chất kể từ khi Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động xây dựng, bồi lấp đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trên 7 bãi đá ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) trong 1 năm qua.

Từ chỗ bày tỏ quan ngại nghiêm trọng, Washington đã gây áp lực ngoại giao buộc Bắc Kinh ngừng hoạt động (phi pháp) này nhưng không hiệu quả. Bây giờ Hoa Kỳ quyết định chuyển hướng sang gây sức ép về mặt quân sự, tích cực can dự vào tranh chấp trên Biển Đông.

Lập trường "không ủng hộ bên nào" trong các bên tranh chấp Biển Đông của Nhà Trắng đã thay đổi, chính quyền Tổng thống Mỹ rõ ràng đã ủng hộ bên yêu sách không phải là Trung Quốc. Đây là sự thay đổi lớn không chỉ của riêng chính phủ Obama, mà của Nội các Hoa Kỳ qua nhiều thế hệ.

Trong thời điểm Ngoại trưởng John Kerry sửa soạn công du Bắc Kinh, Thượng viện Mỹ hôm 13/5 tổ chức phiên điều trần về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông, trong đó vấn đề bồi lấp xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở  Trường Sa trở thành tiêu điểm.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng David Shear cùng đăng đàn giải trình chiến lược của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc ngăn chặn các hoạt động (phi pháp) của Trung Quốc trên biển. Ông Daniel Russel nhấn mạnh dùng con đường ngoại giao gây áp lực với Bắc Kinh, trong đó cho biết ngày 17/5 tới khi gặp Tập Cận Bình, ông John Kerry sẽ nói thẳng với chủ nhân Trung Nam Hải về chuyện Trung Quốc bồi lấp ở Trường Sa.

Ông David Shear thì tuyên bố Lầu Năm Góc sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự trên Biển Đông và tăng cường hiệp đồng tác chiến với các đồng minh.

Về hoạt động bồi lấp xây đảo nhân tạo của Trung Quốc, cả 2 quan chức Mỹ đồng xác nhận: Một là chính phủ Obama đã xác định rằng chính sách của Bắc Kinh ở Biển Đông đã vấp phải phản đối gay gắt từ các nước láng giềng. Mục tiêu của Trung Nam Hải trong chiến lược ở Biển Đông bao gồm 3 yếu tố: Phản đối chỉ trích, phản đối quốc tế hóa Biển Đông và phản đối đưa Biển Đông ra cơ quan tài phán quốc tế. Nhưng cả 3 chính sách này đều đã thất bại.

Thứ hai, chính quyền Tổng thống Obama sẽ thay đổi tư thế quân sự của mình ở Biển Đông. Đa Chiều cho rằng đây là thay đổi về chất sau khi đề nghị đóng băng tranh chấp Biển Đông mà Mỹ đưa ra năm ngoái thất bại.

Các chính quyền tiền nhiệm của ông Obama đều xác định "không ủng hộ bên nào" trong các bên tranh chấp Biển Đông, và ông chủ Nhà Trắng hiện tại đã thay đổi nó. Đa Chiều cho rằng, nói thẳng ra là Mỹ đang ủng hộ Việt Nam, Philippines, Nhật Bản. Trên thực tế quân đội Hoa Kỳ đã thu thập các chứng cứ Trung Quốc bồi lấp, xây dựng ở Trường Sa từ lâu.
blank
Thượng nghị sĩ Marco Rubio: Sẽ rắn với Trung Quốc nếu trở thành Tổng thống.

Điều này đã được tiết lộ trên tờ Financial Times ngày 10/7 năm ngoái khi ông Danile Russel đề xuất đóng băng tranh chấp ở Biển Đông: Các bên không chiếm các thực thể ở Trường Sa, không đặt công sự tiền tiêu, không thay đổi địa hình địa mạo khu vực tranh chấp, không có hành động đơn phương chống nước khác.

Ứng viên Tổng thống Mỹ: Phải rắn với Trung Quốc ở Biển Đông

Trong một động thái có liên quan, tờ Financial Times ngày 14/5 đưa tin, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa gốc Cuba Marco Rubio là ứng cử viên tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ khóa tới tuyên bố sẽ có chính sách đối ngoại cứng rắn với Trung Quốc, Nga, Iran nếu ông thắng cử. Ông cam kết sẽ sử dụng sức mạnh của Hoa Kỳ để phản đối các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế trên các vùng biển như Biển Đông hoặc eo biển Hormuz.
Phác thảo chính sách đối ngoại của ông Marco Rubio cho thấy Thượng nghị sĩ này sẽ tập trung vào 3  trụ cột chính: Phát huy sức mạnh của Mỹ, bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ trong thế giới toàn cầu hóa và bảo vệ sự trong sáng của các giá trị đạo đức, giá trị cốt lõi của Mỹ. Trung Quốc, Nga, Iran hay bất cứ quốc gia nào khác cố gắng ngăn chặn tự do thương mại toàn cầu sẽ vấp phải phản ứng tương xứng của Hoa Kỳ. Mỹ kiên quyết phản đối chủ nghĩa bành trướng lãnh thổ.

Trung Quốc đang ngày càng hung hăng hơn trong việc theo đuổi yêu sách (vô lý, phi pháp) ở Biển Đông. Tờ The New American ngày 14/5 cũng dẫn lời Thượng nghị sĩ Rubio trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng, cần phải bảo vệ vai trò của Hoa Kỳ trong việc đảm bảo an ninh thế giới, và cần có hành động can thiệp sớm trong các cuộc khủng hoảng quốc tế.

"Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ sử dụng sức mạnh của Hoa Kỳ chống lại bất kỳ hành vi vi phạm nào trên các vùng biển, vùng trời quốc tế, không gian mạng hoặc không gian bên ngoài. Điều này bao gồm sự gián đoạn kinh tế gây ra khi một nước làm tổn hại nước khác, cũng như sự hỗn loạn gây ra bởi gián đoạn trong các tuyến hàng hải huyết mạch như Biển Đông hay eo biển Hormuz", The New American dẫn lời ông cho biết.

 Hồng Thủy 15/05/15

Nhà bình luận Trung Quốc: Nga đang chống lưng cho Việt Nam ở Biển Đông

(GDVN) - Lâm cho rằng trong khoảng 15 đến 20 năm trở lại đây người Nga có vai trò quan trọng hơn nhiều so với Trung Quốc trong con mắt Việt Nam.
blank
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: thanhnien.com.vn

Khâu Lâm, biên tập viên thời sự của tờ Nhật báo Tự Cống, cơ quan ngôn luận thành ủy Tự Cống tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đồng thời là bình luận viên đặc biệt của tờ Kinh tế Trung Quốc ngày 12/5 viết bài bình luận tung lên các diễn đàn trực tuyến lớn và gửi cho các báo xuyên tạc và bôi nhọ quan hệ Việt - Nga phục vụ mục đích tuyên truyền chủ nghĩa bành trướng đại Hán của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Lâm rêu rao rằng Nga đã chống lưng cho Việt Nam "hút dầu trên Biển Đông" nhằm để lại một nước cờ sau này có thể can thiệp sâu hơn vào Biển Đông. "Chứng minh" cho luận điệu này, Khâu Lâm nói rằng mấy chục năm qua Việt Nam đã liên kết với Liên Xô trước đây và Nga ngày nay "cướp dầu Trung Quốc trên Biển Đông"?!

Hoạt động hợp tác dầu khí bình thường, hợp pháp giữa Việt Nam và Nga bị Khâu Lâm chụp mũ là "cướp". Nhưng hành động "ăn cướp" này vốn chính là biểu hiện rõ rệt nhất của Trung Quốc trong vụ giàn khoan 981 năm ngoái và đang chuẩn bị leo thang bành trướng hơn nữa ở Trường Sa hiện nay - PV.

Khâu Lâm ngụy biện rằng, hợp tác giữa Việt Nam và Nga ở Biển Đông không chỉ mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho cả hai, mà còn tăng thêm không ít "sĩ khí" cho Việt Nam chống Trung Quốc (bành trướng, xâm lược trên Biển Đông).

Dẫn phát biểu của Phó Tổng Giám đốc Vietsovpetro Yakovenko với tờ Sputnik hôm 10/5, Lâm nhấn mạnh: Vietsovpetro mới đây đã xác lập mốc lịch sử mới bằng thành tựu khai thác 215 triệu tấn dầu, doanh thu  bán ra được hơn 72 tỷ USD. Trong năm nay, đội ngũ các chuyên viên dầu mỏ ở xí nghiệp liên doanh này có kế hoạch đạt những thành tích mới trong công cuộc sản xuất trên thềm lục địa Việt Nam, phấn đấu khai thác hơn 5 triệu tấn dầu mỏ.

Số liệu mà ông Sergey Yakovenko nêu ra khiến Khâu Lâm á khẩu kinh ngạc cho rằng, từ khi Liên Xô tan rã đến nay Nga đã "xâm nhập" sâu vào ngành năng lượng của Việt Nam và có được đặc quyền rất lớn.

Nói rồi Khâu Lâm lại tiếp tục luận điệu xuyên tạc quen thuộc rằng Việt Nam "chiếm 29 đảo của Trung Quốc"?! Năm 1977 Việt Nam công bố đường Cơ sở, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa (theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982) Khâu Lâm cho là "ăn" vào đường lưỡi bò Trung Quốc hơn 1 triệu km vuông?!

Hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí hợp pháp của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa phía Nam của mình bị Khâu Lâm xuyên tạc thành "móc dầu ở Trường Sa", từ năm 2008 đến nay đã vượt 100 triệu tấn, 15 ngàn mét khối khí đốt với lợi nhuận hơn 25 tỉ USD.
Lâm cho rằng trong khoảng 15 đến 20 năm trở lại đây người Nga có vai trò quan trọng hơn nhiều so với Trung Quốc trong con mắt Việt Nam. Hoạt động trang bị vũ khí cho quân đội, củng cố sức mạnh quốc phòng của Việt Nam bị Lâm xuyên tạc thành "Nga trang bị cho Việt Nam đến tận chân răng"?! với dẫn chứng là các hợp đồng Nga cung cấp vũ khí cho Việt Nam hiện nay./

Hồng Thủy 13/05/15

Tàu khu trục mang tên lửa Trung Quốc bám theo tàu chiến Mỹ ở Trường Sa

(GDVN) - USS Fort Worth đã bắt gặp nhiều tàu chiến Trung Quốc trong suốt thời gian tuần tra, một bức ảnh do hải quân Mỹ công bố cho thấy USS Fort Worth bị tàu...
blank
Tàu USS Fort Worth hạm đội 7 Hoa Kỳ vừa kết thúc 1 tuần tuần tra Trường Sa. Ảnh: Stripes.

Đài CNN hôm nay cho biết, Mỹ đang cân nhắc triển khai máy bay và tàu chiến thách thức tuyên bố chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông. Hải quân Mỹ hôm qua 13/5 tuyên bố, tàu chiến USS Fort Worth đã đến tiếp tế ở Philippines sau khi hoàn thành một cuộc tuần tra kéo dài 1 tuần trên Biển Đông mà trọng tâm là quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Đây là lần đầu tiên tàu LCS, một trong những tàu mới nhất của Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã hoạt động trong vùng biển quốc tế sát quần đảo Trường Sa. USS Fort Worth đã bắt gặp nhiều tàu chiến Trung Quốc trong suốt thời gian tuần tra, một bức ảnh do hải quân Mỹ công bố cho thấy USS Fort Worth bị tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Diêm Thành của Trung Quốc bám theo.

Tuy nhiên tương tác giữa 2 tàu khá chuyên nghiệp và không có chuyện gì xảy ra, chỉ huy tàu Trung tá Matt Kawas cho biết. Một thuyền trưởng khác thuộc Hạm đội 7, Fred Kacher nói rằng, là một phần trong chiến lược xoay trục để mang lại sức sống mới cho hải quân, có khả năng các tàu LCS sẽ hiện diện thường xuyên hơn ở Đông Nam Á. Những chuyến tuần tra Trường Sa như tàu USS Fort Worth vừa hoàn thành sẽ là hoạt động bình thường, và có 4 tàu LCS sẽ xuất hiện tại đây trong những năm tới.

Trong một động thái có liên quan, Reuters ngày hôm nay đưa tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ rời Trung Quốc trong bối cảnh không có gì nghi ngờ về cam kết của Washington đối với tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm Thứ Tư.

Khi gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc bao gồm cả ông Tập Cận Bình, Ngoại trưởng John Kerry đã cảnh báo Bắc Kinh những hậu quả tiêu cực cho sự ổn định trong khu vực và quan hệ với Hoa Kỳ (nếu Trung Quốc tiếp tục leo thang bành trướng Biển Đông).

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ: "Chúng tôi đang tích cực đánh giá tác động quân sự của hoạt động cải tạo đất và cam kết sẽ hành động phù hợp, có hiệu quả" khi được hỏi về việc Trung Quốc cải tạo, xây dựng (bất hợp pháp) trên 7 bãi đá (mà họ cất quân xâm lược, chiếm đóng bất hợp pháp của Việt Nam năm 1988, 1995) ở Trường Sa.

Trung Quốc tự do đặt câu hỏi về những gì hải quân Mỹ sẽ làm hoặc không làm khi Ngoại trưởng John Kerry ở Bắc Kinh. Chuyến đi của ông nhằm chuẩn bị cho Đối thoại Chiến lược và kinh tế hàng năm vào tháng tới tại Washington cũng như chuyên thăm của Tập Cận Bình tới Mỹ trong tháng 9. Nhưng cạnh tranh chiến lược đang phát triển nhanh hơn và có vẻ chiếm ưu thế so với hợp tác giữa 2 nước.

Cũng trong ngày hôm qua, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã "giãy nảy" trước tuyên bố của Lầu Năm Góc sẽ điều tàu chiến, máy bay tiến vào khu vực 12 hải lý tại các bãi đá mà Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo và có khả năng đặt các pháo đài quân sự.

Hoa Xuân Oánh tuyên bố: "Tự do hàng hải hàng không không cho phép máy bay quân sự hay tàu chiến tự do truy cập vào vùng lãnh hải và không phận của một quốc gia khác". Như vậy là Trung Quốc đã gián tiếp thừa nhận một trong những mưu đồ nham hiểm là đòi "lãnh hải 12 hải lý" đối với 7 bãi đá ngầm nước này xâm lược của Việt Nam. Tiếp theo, không có gì đảm bảo Bắc Kinh sẽ không tuyên bố cái gọi là "vùng đặc quyền kinh tế" vô lý và phi pháp ở đây, căng thẳng sẽ còn leo thang - PV.

Hồng Thủy 14/05/15

ĐỌC LẠI:

Chỉ huy chiến hạm Mỹ: Đại tá Lê Bá Hùng người Mỹ gốc Việt,
Phó Tư lệnh biên đội tàu khu trục số 7 của DESRON thuộc Đệ Thất Hạm Đội

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 6/4, hai tàu của Hải quân Hoa Kỳ là tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) và tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth (LCS 3) thuộc Liên đội tàu Khu trục (DESRON) đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) chính thức thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong 5 ngày (từ ngày 6-10/4).
blank
Chiến hạm USS Fitzgerald (DDG 62) và chiến hạm USS Fort Worth (LCS 3) thuộc Liên đội Khu trục hạm (DESRON) đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng 6/4/15. Sỹ quan chỉ huy hai khu trục hạm này là Hải quân Đại tá Lê Bá Hùng (người Mỹ gốc Việt, Phó Tư lệnh biên đội tàu khu trục số 7 của DESRON).
 blank
blank
Hải quân Đại tá Lê Bá Hùng nhận hoa của Hải quân Việt Nam. “Tôi và các thủy thủ tàu rất trông đợi chuyến thăm này”, Đại tá Hùng chia sẻ. ảnh: Nguyễn Tú
blank
Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus đã nói chuyện với các thủy thủ của tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth (LCS 3) và tàu khu trục lớp Arleigh Burke có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) cũng như các nhân viên đến từ Biên đội tàu khu trục số 7 (DESRON 7)
blank
Chiến hạm USS Fort Worth. ảnh: Nguyễn Tú
blank
Chiến hạm USS Fitzgerald. ảnh: Nguyễn Tú

+++++++++++++++++++++++++++++

Nhân Dân nhật báo: Phải chuẩn bị cho chiến tranh ở Biển Đông

(GDVN) - Trung - Mỹ đánh nhau ở Biển Đông thì Việt Nam, Philippines và thậm chí cả ASEAN sẽ là bên thua cuộc, Nhân Dân nhật báo đe dọa.
blank
Lính Trung Quốc, hình minh họa. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Nhân Dân nhật báo ngày 13/5 dẫn bình luận của chuyên gia quân sự Lương Phương lên giọng hiếu chiến, việc Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines ra đảo Thị Tứ là hành vi "khiêu khích", phối hợp với chiến lược của Mỹ ở Biển Đông. "Nếu các nước khác liên tục khiêu khích Trung Quốc ở Biển Đông, nắn gân phản ứng của chúng ta, chúng ta quyết không thể chỉ nghe mà bỏ qua", Lương Phương bình luận.

Vẫn giọng điệu xuyên tạc bịa đặt quen thuộc, Nhân Dân nhật báo và Lương Phương lại rêu rao cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc ở Biển Đông. Phương cho rằng tình hình BIển Đông thực sự ngày càng nghiêm trọng, Mỹ và Việt Nam, Philippines gia tăng chỉ trích các hành động (hung hăng, phi pháp) của Trung Quốc. Vì vậy Lương Phương cho rằng một mặt Trung Quốc phải tiếp tục tuyên truyền (xuyên tạc) nhắc đi nhắc lại rằng Trường Sa là "lãnh thổ" Trung Quốc?!

Mặt khác, Bắc Kinh cần phải bảo lưu mọi thủ đoạn và sử dụng tất cả sức mạnh, chỉ cần quốc gia nào đó hành động quá đáng, Trung Quốc sẽ phải có thủ đoạn phản chế. Hiện tại vũ khí trang bị của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông theo Lương Khắc là đã được bố trí hợp lý, vũ khí tiên tiến, Bắc Kinh có thực lực bảo vệ yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của mình.

Kết luận bài phỏng vấn, Nhân Dân nhật báo nói rằng Bắc Kinh cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống ở Biển Đông, kể cả là chiến tranh. Ngày 14/5, Nhân Dân nhật báo tiếp tục có bài xã luận kêu gọi Bắc Kinh "phản chế" nếu Mỹ thực sự kéo tàu chiến, máy bay vào phạm vi 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng bất hợp pháp trên 7 bãi đá trong quần đảo Trường Sa.

Nhân Dân nhật báo nói rằng các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng không chỉ nằm trong phạm vi đường lưỡi bò (vô lý, bất hợp pháp và không ai thừa nhận), mà còn là trên 7 bãi đá Trung Quốc khống chế trong thực tế (sau khi cất quân xâm lược, chiếm đóng trái phép của Việt Nam từ năm 1988, 1995) nên về mặt pháp lý điều này không có vấn đề gì?!

Cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục lặp lại luận điệu mị dân lừa dối quen thuộc, Trung Quốc chỉ xây dựng đảo nhân tạo cho mục đích hòa bình, tránh bão gió còn mục đích quân sự hay khống chế Biển Đông chỉ là sự "tưởng tượng" của Hoa Kỳ?! Nếu Mỹ kéo tàu chiến máy bay vào gần các đảo này, Bắc Kinh sẽ đáp trả, lúc đó gần như Trung - Mỹ lật bài ngửa với nhau ở Biển Đông.

Tờ báo này bình luận, vì Mỹ và Trung Quốc đều là hai nước có quân đội mạnh hàng đầu thế giới, một khi nổ ra xung đột thì Biển Đông sẽ trở thành điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới. Cho nên nếu ai nghĩ rằng tàu chiến máy bay Mỹ áp sát các đảo nhân tạo này mà Trung Quốc không làm gì là hết sức "ngây thơ". Nhân Dân nhật báo nhắc lại, Trung Quốc vẫn là nước lớn, hơn nữa lại còn là một cường quốc hạt nhân.

Một khi xảy ra chiến tranh Trung - Mỹ ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ dùng ưu thế về số lượng binh hỏa lực để chế áp ưu thế chất lượng vũ khí Hoa Kỳ cũng như bất lợi về khoảng cách của Mỹ. Trung - Mỹ đánh nhau ở Biển Đông thì Việt Nam, Philippines và thậm chí cả ASEAN sẽ là bên thua cuộc, Nhân Dân nhật báo đe dọa./

Hồng Thủy 15/05/15
12 Tháng Tư 2024(Xem: 297)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA