'Đại công trường' Trung Quốc xây ngang nhiên trên đảo Gạc Ma

24 Tháng Năm 20156:37 CH(Xem: 10438)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 22 MAY 2015
Phóng viên tận mắt thấy 'đại công trường' Trung Quốc ngang nhiên trên đảo Gạc Ma Việt Nam
12/05/2015 |

(VTC News) - Trong chuyến đi Trường Sa cuối tháng 4/2015, phóng viên VTC News ghi lại được những hình ảnh Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Gạc Ma, chiếm của Việt Nam từ năm 1988.

Đảo Gạc Ma nằm ở vị trí 9 độ 42 phút Bắc, 114 độ 17 phút Đông, thuộc khu vực trung tâm của quần đảo Trường Sa (Việt Nam). Ngày 14/3/1988, Trung Quốc đã nổ súng tấn công chiếm bãi đá này, sát hại 64 chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam.
blank
Đảo Gạc Ma nhìn từ xa - Ảnh: Tùng Đinh

Thời điểm cuối tháng 4/2015, trong chuyến thăm quần đảo Trường Sa, phóng viên VTC News đã ghi được hình ảnh Trung Quốc đang xây dựng công trình trái phép trên đảo Gạc Ma.

Từ vị trí cách vài hải lý, có thể nhìn thấy bằng mắt thường các máy bay đang hoạt đột ở khu vực đảo Gạc Ma. Khi quan sát qua ống nhòm, ống kính zoom các công trình trên đảo hiện ra rõ hơn. Trong đó, Trung Quốc đã xây dựng một tòa nhà lớn và nhiều công trình bên cạnh.
Xung quanh đảo, xuất hiện các tàu, cần cẩu và máy móc xây dựng cho thấy quá trình xây dựng trái phép này của Trung Quốc vẫn tiếp diễn.
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên VTC News ghi lại trên khu vực đảo Gạc Ma và vùng lân cận vào thời điểm ngày 27/4 vừa qua.
blank
Cận cảnh công trường đang xây dựng ở Gạc Ma - Ảnh: Tùng Đinh
blank
Các tàu của Trung Quốc xuất hiện gần Gạc Ma - Ảnh: Tùng Đinh
blank
Khu nhà có kích thước lớn nhất trên đảo Gạc Ma - Ảnh: Tùng Đinh
blank
Các công trình quy mô nhỏ hơn nằm xung quanh công trình lớn - Ảnh: Tùng Đinh
blank
Trong khu vực đảo Gạc Ma có đảo Len Đao (ảnh) của Việt Nam - Ảnh: Tùng Đinh
blank
Và đảo Cô Lin (ảnh) cách Gạc Ma, Len Đao không xa - Ảnh: Tùng Đinh
blank
Lễ thả hoa tưởng niệm các liệt sỹ đã hi sinh trên quần đảo Trường Sa, trong đó có những chiến sỹ anh dũng chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988 - Ảnh: Tùng Đinh
28 Tháng Chín 2020(Xem: 5411)