Mỹ "lúng túng" hay thua Tầu một ván cờ ở Biển Đông?

03 Tháng Tám 20151:03 SA(Xem: 9376)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 03 AUG 2015

image027

Trên hải đồ là vị trí 7 bãi đá Trung Quốc chiếm giữa nay biến thành 7 căn cứ hỏa lực. (1. Bãi Ga Ven (Gaven Reefs) 2. Bãi Chữ Thập (Fiery Cross Reef) 3. Bãi Gạc Ma (Johnson South Reef) 4. Bãi Tư Nghĩa (Hughes Reef) 5. Bãi Châu Viên (Cuarteron Reef) 6. Bãi Vành Khăn (Mischief Reef) 7. Bãi Xu Bi (Subi Reef). Trung Quốc đã khoanh vùng các đảo nhân tạo này và tự đưa ra giới hạn 12 hải lý chủ quyền? Đô đốc Henry Haris đích thân bay thị sát Trường Sa trên thám thính cơ P-8. Cách đây không lâu, chiến hạm tác chiến ven bờ LCS - USS Fort Worth hành quân ở Trường Sa  vẫn không tiến sâu vào bên trong vùng lãnh hải 12 hải lý chung quanh các đảo vừa bồi đắp của Trung Quốc. Vòng tròn lớn là tham vọng vùng phòng không (ADIZ) khu vực biển đảo Trường Sa của Trung Quốc. (VH)

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

KHAI MẠCVŨ ĐÀI BIỂN ĐÔNG

Nội bộ Mỹ vẫn tranh cãi về đối sách chống Trung Quốc ở Biển Đông

Trọng Nghĩa

image028

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (T); Thượng nghị sĩ John McCain (đứng phía sau) tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ngày 29/07/2015.Reuters

Trong thời gian gần đây, phản ứng của chính quyền Mỹ đối với các hành động bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông đã cứng rắn hơn một cách rõ rệt. Tuy vậy, theo một số nhà quan sát, trong nội bộ chính quyền Mỹ, vẫn tồn tại những bất đồng quan điểm giữa giới tướng lãnh, muốn phản ứng mạnh hơn để răn đe Trung Quốc, và giới lãnh đạo chính trị và ngoại giao, không muốn gây sứt mẻ trong quan hệ với Bắc Kinh.

Trong một bài phân tích được công bố trên mạng vào hôm qua, 31/07/2015 tờ báo Mỹ chuyên về chính trị Politico đã nêu bật quan điểm chung của Washington hiện nay là Hải quân Mỹ cho tầu thuyền hoặc phi cơ tiến vào vùng biển chung quanh hay không phận bên trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh vừa bồi đắp tại vùng Trường Sa.

Vấn đề tuy nhiên lại là, dù quan điểm chung là như vậy, nhưng trong hành động thực tế, tình hình có khác, và hiện nay một số chỉ huy cao cấp của Hải quân Mỹ trên hiện trường có mâu thuẫn với giới lãnh đạo tại Washington về nên hay không nên cho tàu Hải quân tiến hẳn vào bên trong những khu vực tranh chấp ở Biển Đông

Môt số lãnh đạo quân đội Mỹ cho rằng cần phải chứng tỏ băng hành động cụ thể quyền tự do lưu thông trên không và trên biển, trong lúc các quan chức chính phủ, hay các lãnh đạo ngoại giao thì lại dè dặt hơn, vì muốn xử lý tốt một giai đoạn khá tế nhị trong quan hệ Mỹ-Trung,

Đối với các chỉ huy quân sự, cũng như một số nghị sĩ được liệt vào diện « diều hâu », Hoa Kỳ phải cho thấy rõ thái độ không chấp nhận các yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh bằng việc cho chiến hạm Mỹ tiến sâu vào bên trong vùng lãnh hải 12 hải lý chung quanh các đảo vừa bồi đắp của Trung Quốc.

Theo những người ủng hộ quan điểm cứng rắn này, nếu không làm vậy, Hoa Kỳ đã mặc nhiên chấp nhận các động thái gây bất ổn của Trung Quốc, đang khiến cho các đồng minh hay đối tác của Mỹ trong khu vực là Nhật Bản, Philippines và Việt Nam hết sức lo ngại.

Trả lời báo Politico, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã không ngần ngại tố cáo thái độ dè dặt của chính quyền : « Chúng ta tiếp tục giới hạn hoạt động của Hải quân Mỹ ở bên ngoài vùng 12 hải lý quanh các đảo đá đã được Trung Quốc cải tạo. Đây là một sai lầm nguy hiểm vì là một sự mặc nhiên công nhận các yêu sách chủ quyền nhân tạo của Trung Quốc ».

Quan điểm cứng rắn của Thượng nghị sĩ McCain cũng là lập trường của Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ. Ông là người ủng hộ tích cực việc phái tàu chiến tiến vào bên trong vùng 12 hải lý của các đảo nhân tạo Trung Quốc.

Theo báo Politico, các nguồn tin từ quân đội và từ chính quyền Mỹ đã thừa nhận, trong hậu trường, rằng các bất đồng quan điểm nói trên thực sự tồn tại, và tranh luận đã nổi lên trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị sẽ có dịp gặp nhau vào tuần tới trong khuôn khổ các hội nghị của khối ASEAN tại Kuala Lumpur, và nhất là trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ công du Hoa Kỳ trong tháng Chín.

Câu hỏi đặt ra là cho đến nay, Hải quân Mỹ đã từng thách thức Trung Quốc tại khu vực Trường Sa hay chưa ? Vào tháng Năm vừa qua, Hải quân Hoa Kỳ đã xác nhận một vụ « gặp gỡ » gần vùng Trường Sa giữa chiến hạm tối tân nhất của Mỹ là chiếc USS Fort Worth, và tàu Trung Quốc. Nhưng Hải quân Mỹ vẫn giữ kín về địa điểm cụ thể nơi xẩy ra vụ chạm trán.

Thái độ cố tình mập mờ kể trên được cho là bắt nguồn từ tình hình tranh cãi vẫn chưa ngã ngũ giữa giới lãnh đạo dân sự và giới chỉ huy quân sự Mỹ, về việc có nên phản ứng mạnh trước các hành động quyết đoán của Trung Quốc tại Biển Đông hay không./

 

(theo RFI 01-08-2015)

 

XEM THÊM:

 

ANTĐ - 06/03/2014

ANTĐ - Ngày 4-3 chính phủ Nhật Bản đã đạt được một thỏa thuận rất quan trọng với Mỹ. Theo Hiệp ước tương trợ quốc phòng đã được ký kết giữa hai nước, chính phủ Mỹ sẽ giúp Nhật Bản nghiên cứu đóng tàu tác chiến ven bờ (LCS - Littoral Combat Ship), được trang bị trực thăng vũ trang.

 

Hôm 4-3, tại Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Đại sứ Mỹ Caroline Kennedy đã ký văn bản trao đổi thỏa thuận, theo đó Bộ quốc phòng Mỹ sẽ giúp Bộ quốc phòng Nhật Bản nghiên cứu chế tạo các tàu tác chiến tốc độ cao ven bờ loại nhỏ, Washington sẽ cung cấp cho Tokyo bản vẽ thiết kế kỹ thuật để nước này tự chế tạo.

image029
Tàu tác chiến ven bờlớp Independence

Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch tham khảo bản vẽ thiết kế kỹ thuật tàu "Littoral Combat Ship" của Mỹ, để nghiên cứu chế tạo một loại tàu tác chiến cao tốc loại nhỏ, có lượng giãn nước khoảng 1.000 tấn, nhằm tăng cường bảo vệ bờ biển cũng như các hòn đảo xa của Nhật Bản.

LSC (Littoral Combat Ship) là loại tàu tác chiến ven bờ của hải quân Mỹ, nó chủ yếu đảm nhận nhiệm vụ tác chiến tác chiến mặt nước, chống ngầm và chống thủy lôi ở khu vực ven bờ nhưng không chỉ đơn thuần là ven bờ biển nước Mỹ mà trên toàn thế giới.

Hiện nay, hải quân Mỹ đang sử dụng 2 loại tàu tác chiến ven bờ thuộc 2 lớp hoàn toàn khác nhau. Các tàu thuộc lớp “Independence” được đánh số chẵn (LSC-2, LSC-4…). Đây là lớp tàu được thiết kế kiểu tàu tác chiến 3 thân vỏ nhôm, là sản phẩm của hãng Austal (Mỹ).

Tàu tác chiến ven bờ lớp “Freedom” (tự do) là sản phẩm của hãng Lockheed Martin có tính năng tàng hình ưu việt, được thiết kế theo kiểu đóng rời và lắp ghép các modul nhiệm vụ. Đây là lớp tàu được đánh số lẻ trong các tàu tác chiến ven bờ của Mỹ (bắt đầu từ LSC-1, LSC-3…). Hải quân Mỹ dự định sẽ đóng 6 tàu thuộc mỗi lớp.

Nhật Bản hiện có một số lượng lớn các chiến hạm hạng nặng có uy lực rất lớn nhưng thiếu một loại tàu cỡ nhỏ có khả năng cơ động cao, tính năng tàng hình tốt và hỏa lực mạnh. Trong khi đó, đối thủ chính trong tranh chấp biển đảo của họ là Trung Quốc hiện đang nỗ lực đóng hàng loạt các tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056, lượng giãn nước khoảng 1000 tấn và có đầy đủ những ưu điểm trên.

Lựa chọn thiết kế LSC của Mỹ cho những tàu tác chiến cao tốc sẽ nâng cao sức cơ động của Nhật trong tranh chấp biển đảo ở khu vực Senkaku/Điếu Ngu với Trung Quốc. Sự ra đời của lớp tàu này sẽ giúp Nhật có đủ lực lượng để đối phó với dàn chiến hạm cỡ nhỏ, số lượng đông đảo thuộc loại tàu hộ vệ Type 056, tàu tên lửa cao tốc Type 022 của Trung Quốc.

Hiện chưa rõ Nhật sẽ chọn thiết kế các tàu LSC của mình chỉ theo một mẫu thiết kế hay cũng đóng cả 2 kiểu như của Mỹ.

Chùm ảnh về các chiến hạm ven bờ:

image030

Tàu tác chiến ven bờlớp Independence

image031

Tàu tác chiến ven bờlớp Freedom

image032

Tàu tác chiến ven bờ lớp Freedom

(theo ANTĐ - 06/03/2014)

image033

Tàu tác chiến ven bờlớp Independence

image034

Tàu tác chiến ven bờlớp Independence

image035
Tàu tác chiến ven bờlớp Freedom

Đức Hà

Theo "Tin tức Nhật Bản"

 

09 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1941)