"Tứ giác hỏa lực chéo":Trung Quốc xây thêm sân bay hơn 3km trên bãi đá Su Bi

04 Tháng Tám 201511:44 CH(Xem: 9973)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 05 AUG 2015

image076

"Tứ giác hỏa lực chéo": Gạc Ma - Chữ Thập - Su Bi - Vành Khăn. Với hỏa lực hải không quân, ra đa, tên lửa ... bố trí trên 4 căn cứ đảo nhân tạo này, Trung Quốc đủ sức khống chế quần đảo Trường Sa và con đường hàng hải quốc tế; trong khi đó, đảo lớn nhất của Việt Nam là Trường Sa Lớn rơi vào vị trí vô cùng quan trọng trong việc trách nhiệm của một  căn cứ tiền tiêu bảo vệ an ninh con đường hàng hải (chấm xanh trên hải đồ). Trường Sa lớn là đảo của VNCH đóng giữ từ trước năm 1975. VĂN HÓA map

 image078

Trường Sa lớn nhìn từ ngoài khơi (trong vòng 12 hải lý).

image080

Tàu HQ-571 lắc lư cập bến. Từ trên boong nhìn thấy các tòa nhà hành chánh trên đảo Trường Sa Lớn.  

image082

Bia chủ quyền đảo Trường Sa Lớn và lô cốt phòng thủ kế bên.

 image084

Sân bay lớn xây dựng từ thời VNCH trước năm 1975 nay được tu bổ thêm.

image086

Bổ báo Lý Kiến Trúc trên đảo Trường Sa Lớn.

image088

Gạc Ma Reef.

image090

Chữ Thập Reef.

image092

Su bi Reef 17/4/2015

image094

Su bi Reef 18/7/2015

image096

Vành Khăn Reef.Cảnh báo Trung Quốc xây thêm đường băng quân sự trên đảo nhân tạo Su bi

03/08/2015

TTO - Ngày 3-8, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington (Mỹ) cảnh báo Trung Quốc đang chuẩn bị xây trái phép đường băng quân sự dài 3.000m thứ hai trên Biển Đông.

image097

Hoạt động xây dựng bất hợp pháp Trung Quốc đang thực hiện trên Đá Xu Bi - Ảnh: Rappler


Theo AFP, CSIS cho biết hiện Trung Quốc sắp hoàn tất một đường băng dài 3.000m ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là đường băng dài nhất trên Biển Đông. Các chuyên gia CSIS cảnh báo Trung Quốc có thể sẽ sử dụng đường băng này để thực hiện các chiến dịch quân sự.

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang ồ ạt bồi đắp, xây hạ tầng trên Đá Xu Bi cũng thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đến nay Trung Quốc đã bồi đắp gần 4 triệu m2 đất tại đây. CSIS cho biết Bắc Kinh sẽ sớm xây thêm một đường băng dài 3.000m ở Đá Xu Bi.

Báo Straits Times dẫn lời nhà phân tích địa chính trị Victor Robert Lee nhận định các bức ảnh vệ tinh cho thấy đường băng trên Đá Xu Bi có thể dài 3.000m và rộng 250m. Một đường băng lớn như vậy có kích thước tương đương đường băng của Mỹ trên đảo Guam, có thể tiếp nhận máy bay ném bom B-52.

Quan chức an ninh nhiều nước khu vực bày tỏ lo ngại một khi hoàn thành đường băng và căn cứ không quân trên Đá Xu Bi, Trung Quốc sẽ sử dụng nó làm cơ sở để triển khai máy bay chiến đấu, truy đuổi máy bay các nước trong khu vực.

CSIS cũng đánh giá với một căn cứ không quân ở Đá Chữ Thập, Trung Quốc sẽ có khả năng triển khai máy bay tuần tra hàng hải và máy bay chiến đấu ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Trung Quốc sẽ dùng căn cứ không quân này để tuần tra trên Biển Đông, tấn công các nước đòi chủ quyền khác, thậm chí tấn công các cơ sở của Mỹ” - CSIS nhấn mạnh.

Bất chấp việc liên tục thực hiện các hành vi gây hấn trên Biển Đông, Trung Quốc vẫn tiếp tục chiêu “gắp lửa bỏ tay người”. Hôm nay, trong cuộc họp báo tháng, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích Mỹ “bóp méo sự thật”, “thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc” và “gieo rắc bất đồng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng”. 

NGUYỆT PHƯƠNG

 

09 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1941)