Hai quân hạm Mỹ ghé Đà Nẵng tham gia 10 ngày diễn tập chung

18 Tháng Tám 20159:09 CH(Xem: 8455)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 19 AUG 2015

Hai quân hạm Mỹ ghé Đà Nẵng tham gia 10 ngày diễn tập chung

Trọng Nghĩa
image025

Tàu vận tải cao tốc USNS Millinocket (JHSV 3) cập cảng Sa Tiên, Đà Nẵng, ngày 17/08/2015.U.S. Navy photo by Lt. j.g. Elizabeth Feaster/Released

Hợp tác giữa hai quân đội Mỹ và Việt Nam có dấu hiệu tiến triển rõ nét, đặc biệt trong lãnh vực phi tác chiến. Kể từ hôm qua, 17/08/2015, lần đầu tiên trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương Pacific Partnership, Hải quân Mỹ đã cho hai quân hạm thuộc loại hiện đại của mình ghé cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng, bắt đầu 10 ngày hoạt động nhân đạo và diễn tập cứu hộ, cứu nạn chung với phía Việt Nam.

Theo chương trình dự kiến, trong vòng 10 ngày, hai bên sẽ cùng nhau tham gia một loạt hoạt động phi tác chiến, từ trao đổi chuyên môn y tế trực tiếp phẫu thuật, cho đến tập ứng phó với thảm họa xẩy ra ở một vùng bờ biển.

Chiếc tàu chính làm chủ lực cho đợt diễn tập nhân đạo lần này vẫn là tàu bệnh viện khổng lồ USNS Mercy, từng ghé Việt Nam trước đây cũng trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương. Tuy nhiên, lần này, Hải quân Mỹ đã cử thêm chiếc USNS Millinocket, một tàu vận tải cao tốc thuộc loại tối tân nhất hiện nay đến Việt Nam.

Với tốc độ 40 hải lý một giờ, nhanh hơn rất nhiều so với các loại tàu vận tải quân sự khác, chiếc Millinocket có nhiệm vụ chính là chuyển vận nhân sự và phương tiện cấp cứu đầu tiên đến hiện trường nơi xẩy ra một thảm họa tự nhiên, dù đó là bão, động đất hoặc sóng thần.

Giới phân tích đặc biệt ghi nhận rằng đây là lần đầu tiên có hai tàu Hải quân Mỹ cùng tham gia chương trình Đối tác Thái Bình Dương tại Việt Nam. Đài truyền hình Singapore Channel News Asia đã lồng sự kiện này vào việc Việt Nam và Mỹ vừa mới ký văn kiện về Tầm nhìn Chung trong quan hệ quốc phòng, nêu bật các trọng tâm hợp tác, trong đó có vấn đề cứu trợ thiên tai và an ninh hàng hải.

Theo Christopher Engdahl, Tư lệnh chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015, khái niệm an ninh hàng hải không chỉ là chiến hạm hay vũ khí, mà còn là tìm kiếm và cứu hộ, vận chuyển bệnh nhân, chuẩn bị ứng phó thảm họa./ RFI 18-08-2015

Hai tàu Hải quân Hoa Kỳ tới Đà Nẵng

image026
Tàu USNS Millinocket (trái) và tàu USNS Mercy trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015 (PP15) của Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ tập trung vào đối phó và cứu hộ thảm họa xảy ra từ bờ biển, theo thông cáo của chương trình.

Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH-19) và tàu cao tốc USNS Millinocket (JHSV 3) cập cảng Đà Nẵng Việt Nam hôm 17/08, là điểm đến cuối cùng trong hành trình PP15.

Đây là lần thứ 6 tàu của Hoa Kỳ tới Việt Nam trong chương trình, tuy nhiên, là lần đầu tiên phía Mỹ đưa hai tàu lớn của hải quân tới tham dự - cũng nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Chương trình trong năm nay sẽ tập trung vào đối phó và cứu hộ thảm họa xảy ra từ bờ biển trên tàu Mercy và các nơi khác, với nhiều hội thảo chuyên đề và diễn tập y tế theo thông cáo của PP15.

Sĩ quan chỉ huy phụ trách trung tâm điều trị y tế trên tàu Mercy, Thiếu tá Melanie Merrick, cho biết, chương trình tại Việt Nam cũng tập trung vào việc chia sẻ ý tưởng và tăng cường hiểu biết khả năng ứng phó ở quốc gia chủ nhà trong trường hợp xảy ra thảm họa.

"...Và tôi nghĩ chúng tôi sẽ học hỏi được những kỹ thuật mới từ các đối tác Việt Nam trong việc chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các thảm họa từ bờ biển," bà Merrick được dẫn lời trong thông cáo.

image027

Tàu cao tốc USNS Millinocket

image028

Các chuyên gia tàu USNS Mercy đã thực hiện phẫu thuật nụ cười cho trẻ em Việt Nam tại Nha Trang, 2008

image029

Tàu bệnh viện USNS Mercy ở Nha Trang năm 2008. Hai bên sẽ thực hiện phẫu thuật chỉnh hình trên tàu bệnh viện USNS Mercy.

Ngoài ra phía Hoa Kỳ sẽ giúp nâng cấp ba cơ sở y tế ở Đà Nẵng và cải tạo các phòng tắm của trung tâm chăm sóc trẻ em thiệt thòi.

Người dân Đà Nẵng cũng sẽ được thưởng thức các buổi biểu diễn phục vụ công chúng của ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ.

Đại tá hải quân Christopher Engdahl, Tư lệnh chương trình PP15 phát biểu: “Chúng tôi trông đợi được làm việc cùng các đối tác Việt Nam của chúng tôi để hiểu biết đầy đủ tính năng động trong việc chuẩn bị cứu trợ thảm họa trong môi trường thành phố hiện đại này và thúc đẩy đối tác giữa các quốc gia chúng ta”.

Đối tác Thái Bình Dương là chương trình chuẩn bị cứu trợ khủng hoảng thường niên lớn nhất trong khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương, theo trang Naval Today.

Bên cạnh các nhiệm vụ đào tạo chuẩn bị ứng phó thiên tai, cho tới nay chương trình đã hỗ trợ y tế cho khoảng 270.000 bệnh nhân./ BBC 17 tháng 8 2015

09 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1941)