TT Dũng: "Đề nghị Mỹ sớm công nhận VN là nước kinh tế thị trường"

24 Tháng Mười Một 201511:50 CH(Xem: 13105)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 25 2015

TT Nguyễn Tấn Dũng mời, Tổng thống Barack Obama nhận lời thăm Việt Nam  

Tối 21/11, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Tổng thống Barack Obama sớm thăm Việt Nam và Tổng thống Obama đã nhận lời.

image103
image106

 Google images

(GDVN) - Tối 21/11, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ đối tác toàn diện, có hiệu quả với Mỹ. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Tổng thống Barack Obama đã nỗ lực phối hợp với lãnh đạo các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương kết thúc thành công đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thủ tướng đề nghị Mỹ đóng góp tích cực hơn nữa vào việc đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, kể cả ở Biển Đông.

Tổng thống Obama cho rằng Mỹ và Việt Nam cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để phê chuẩn và triển khai thực hiện hiệu quả TPP. Mỹ đánh giá cao việc Việt Nam đã hợp tác hiệu quả trong quá trình đàm phán văn kiện này.

Về vấn đề Biển Đông, Mỹ ủng hộ lập trường của Việt Nam và cho rằng Việt Nam và các nước ASEAN cần có tiếng nói chung và tăng cường phối hợp giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các thỏa thuận khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Tổng thống Barack Obama sớm thăm Việt Nam và Tổng thống Obama đã nhận lời.

Theo TTXVN  23/11/15 06:36

Từ cựu CTNguyễn Minh Triết 2010 tới Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng 2015: "Đề nghị Mỹ sớm công nhận VN là nước kinh tế thị trường"

image108
image110
image112

Nguyen Minh Triet speaks at a summit in Japan on Nov. 12, 2010
image103

Nguyễn Tấn Dũng và TT Obama tối 21/11/2015 tại Kuala Lumpur-Malaysia. Google images

image114

TTXVN

image116

TTXVN

Sáng 21.11, bên lề Hội nghị ASEAN+MỸ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đại diện thương mại Mỹ, Đại sứ Michael Froman( US Trade Representative).

Tại buổi gặp mặt, thủ tướng Dũng nhấn mạnh Việt Nam quyết tâm tiếp tục triển khai chính sách chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, trong đó có hội nhập về kinh tế, thực hiện nghiêm túc các cam kết trong Hiệp định thương mại Việt Nam – Mỹ và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Bên cạnh đó, thủ tướng Dũng cũng đề nghị Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam.

(Tóm lược theo Thanh Niên)

+++++++++++++++++++++++++++++++++

Ghi nhận những phát ngôn ấn tượng của Thủ tướng Dũng

(Tóm lược theo Ngọc Quang) 23/11/15

Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông


Sáng 18/11 trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về tranh chấp chủ quyền, quan hệ với Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh ba điểm đáng chú ý:

image118

"Kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, lợi ích quốc gia".

"Vừa đấu tranh để bảo vệ độc lập chủ quyền thiêng liêng của đất nước".

Trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều 19/11/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những chia sẻ thẳng thắn khi Đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc liên tục vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

“Không thể có bạn kiểu nhà tôi là nhà anh, của tôi là của anh được”.

"Không đánh đổi chủ quyền lãnh thổ để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó".

"Trung Quốc đưa giàn khoan vào lãnh thổ Việt Nam là bất chấp đạo lý, pháp lý".

“Trong thời đại ngày nay, hội nhập, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, cùng thịnh vượng là nhu cầu tất yếu của mỗi quốc gia".

“Ta với Trung Quốc là láng giềng, dù mưa nắng hay bão lũ gì cũng là láng giềng, mãi mãi là láng giềng. Chúng ta hết sức mong muốn Việt Nam và Trung Quốc chân thành hợp tác hữu nghị để gìn giữ hoàn bình ổn định, để hợp tác cùng phát triển cùng có lợi, để thực hiện một cách thực chất hiệu quả phương châm 16 chữ, 4 tốt, để đem lại lợi ích cho cả hai nước".

image119

Tàu Trung Quốc chủ động đâm húc, phun nước vào các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ngay trong vùng biển Việt Nam. ảnh chụp từ clip.

"Trong chuyến thăm và làm việc tại Philippines vào cuối tháng 5/2014,trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Việt Nam có nộp đơn kiện Trung Quốc theo các cơ chế của luật pháp quốc tế hay giải quyết căng thẳng bằng biện pháp quân sự, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: "Bạn hỏi về biện pháp quân sự? Không".

Thủ tướng khẳng định: "Việt Nam đã chịu nhiều đau thương mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược. Vì thế, chúng tôi luôn tha thiết có hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước.

Chúng tôi không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào một cuộc đối đầu quân sự, trừ khi chúng tôi bị bắt buộc phải tự vệ".

Thủ tướng bày tỏ: “Ta với Trung Quốc là láng giềng, dù mưa nắng hay bão lũ gì cũng là láng giềng, mãi mãi là láng giềng. Chúng ta hết sức mong muốn Việt Nam và Trung Quốc chân thành hợp tác hữu nghị để gìn giữ hoàn bình ổn định, để hợp tác cùng phát triển cùng có lợi, để thực hiện một cách thực chất hiệu quả phương châm 16 chữ, 4 tốt, để đem lại lợi ích cho cả hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Tổng thống Barack Obama sớm thăm Việt Nam và Tổng thống Obama đã nhận lời./

 

image103

image120
 
Google images

Tối 21/11, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ.

image122
image124