Du học: 16 trường Đại học Mỹ tự giới thiệu ở Hà Nội

11 Tháng Mười 20166:17 CH(Xem: 8106)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  12  OCT  2016


Du học: 16 trường Đại học Mỹ tự giới thiệu ở Hà Nội


Tin, ảnh: Dung Phương


 06/10/16


 (GDVN) - Nhiều học sinh đã tìm đến “Triển lãm du học Hoa Kỳ” với mong muốn săn học bổng đi du học các trường Đại học Mỹ.


Ngày 4/10, đại diện 16 trường Đại học các bang ở Hoa Kỳ đã hội tụ trong “Triển lãm du học Hoa Kỳ” nhằm giải đáp các thông tin, thắc mắc cho học sinh Trung học Phổ thông các tỉnh có nhu cầu du học nước ngoài, nhiều thông tin về học bổng và cách thức xin visa cũng được “bật mí” trong sự kiện này.


Với nhu cầu du học ngày càng nhiều, đông đảo học sinh Trung học Phổ thông địa bàn Hà Nội và ngoài tỉnh như Trung học Phổ thông chuyên Thái Nguyên, Trung học Phổ thông Nguyễn Siêu, Chuyên Amsterdam, Trung học Phổ thông Việt Đức, …) đã tham dự và được giải đáp nhiều thắc mắc trong sự kiện.


image052

Mỗi bàn có một người nước ngoài đại diện các trường Đại học Hoa Kỳ tư vấn cho học sinh Việt Nam.


Trung tâm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ EducationUSA là một mạng lưới với hơn 400 văn phòng tư vấn trên toàn cầu được hỗ trợ bởi Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.


Tại sự kiện này, cán bộ tư vấn EducationUSA cung cấp cho phụ huynh và sinh viên những thông tin chính xác, toàn diện và cập nhật về quá trình xin học của các trường Đại học và Cao đẳng đã được kiểm định.


Đại diện 15 trường đại học Liberal Arts của Hoa Kỳ gặp gỡ với các phụ huynh và học sinh có quan tâm tới du học Hoa Kỳ; nhiều trường trong số đó tham dự triển lãm cung cấp học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. 


Giải đáp những thắc mắc về thủ tục xin visa, ông Alex (phòng nhân sự dự án) cho biết:


Bí quyết xin visa đầu tiên là phải trình bày đơn một cách rõ ràng, với các thông tin cần thiết và đặc biệt là nói đúng sự thật. Khi trả lời phỏng vấn cần giữ thái độ bình tĩnh, thật thà nhưng vẫn tạo được sức hút cho bản thân. Bạn cần hiểu rõ ngành học mình chọn (trả lời được các câu hỏi như tại sao bạn thích ngành học này? Tại sao nó có ích cho bạn và bạn sẽ học được gì nếu được nhận?). Và cuối cùng, bạn cần lên lịch sớm cho việc xin visa vì có những mùa như mùa hè, mùa thu có rất nhiều người có nhu cầu này”.


Mỗi lần đến phỏng vấn, mỗi học sinh sẽ mất 160 đô la không hoàn lại và visa cũng không được phép cấp sớm hơn 120 ngày trước ngày nhập học.


Rất nhiều học sinh từ các tỉnh khác đã tham dự “Triển lãm du học Hoa Kỳ”.


image050

Triển lãm thu hút hàng trăm học sinh tham gia và hầu hết đều tự tin giao tiếp bằng tiếng anh.


Đỗ Thị Thùy Linh (lớp 10 chuyên Anh, Trung học Phổ thông Thái Nguyên) cho biết:


Từ trường đến đây bọn em đi xe mất hơn 1 tiếng, em cũng có ý định sau này sẽ đi du học do môi trường ở Mỹ sẽ tốt hơn, đồng thời rèn luyện được khả năng ngoại ngữ. Qua nói chuyện với đại diện 7 trường Đại học ở Hoa Kỳ, em quan tâm nhất đến vấn đề học bổng vì khó khăn lớn nhất của em là vấn đề tài chính”.


Chung mối quan tâm về vấn đề học bổng với Linh, bạn Thanh Phương (học lớp 11A3, trường Trung học Phổ thông Nguyễn Siêu) cho biết:


Em nghĩ giáo dục Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu học hỏi của mình nên từ lâu em đã ước mơ sang Mỹ du học. Em dự tính học ngành quan hệ công chúng 3 năm đầu sau đó sẽ học tiếp 3 năm ngành Luật nếu có điều kiện.


Bạn bè bên Mỹ bảo học xong muốn ở lại làm việc nhiều người phải bốc thăm nhưng em cũng sẽ phấn đấu để được làm việc ở nước ngoài chứ không muốn về Việt Nam. Hiện tại em không có rào cản nào lớn ngoài vấn đề học phí vì ngoại ngữ của em cũng đã ổn”.


Bật mí về cách lựa chọn trường học của mình, Phương cho rằng: “Khi lựa chọn trường em sẽ không chọn theo độ nổi tiếng của trường mà chú ý vào bang như bang em đang quan tâm là New York City”.


Đến với sự kiện này, nhiều học sinh có dịp gặp gỡ và nói chuyện trực tiếp những người nước ngoài từ các trường Đại học.


image053

Chi phí tư vấn đều miễn phí!


Em có dịp nắm bắt được thông tin các trường mình quan tâm, tìm hiểu kĩ các ngành học, dù chưa có nhu cầu học ngay bây giờ nhưng đây là cơ hội để mở rộng mối quan hệ với đại sứ quán các nước”, Nguyễn Minh Ngọc (trường Trung học Phổ thông Việt Đức) tự tin cho biết.


Rất nhiều học sinh chung niềm đam mê du học hiện nay đều cho rằng môi trường giáo dục trong nước không hấp dẫn bằng ở nước ngoài và việc được đi du học là niềm mơ ước của nhiều người, trong đó kĩ năng ngoại ngữ chính là chiếc chìa khóa đầu tiên dẫn các em đến với cánh cửa hấp dẫn này!


Phát biểu khai mạc sự kiện trong tháng 3 vừa qua, Phó Đại sứ Hoa Kỳ, bà Susan Sutton cho biết sự kiện nhằm để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thông qua trao đổi giáo dục quốc tế.


Trong gần một triệu sinh viên quốc tế đang theo học tại đây, hiện có khoảng gần 19 nghìn du học sinh Việt Nam.


Tin, ảnh: Dung Phương