Ngày Nhân Quyền cho VN tại Quốc Hội Canada

22 Tháng Sáu 20177:14 CH(Xem: 5396)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ  SÁU 23 JUNE  2017


Canada: Thư cảm tạ các hội đoàn và Linh Mục Đặng Hữu Nam


Kính thưa quí vị, 


Thanh Niên Canada tranh đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam (Canadian Youth for Human Rights in Vietnam, CYHRV) xin trân trọng cảm tạ sự hỗ trợ tinh thần rất quí báu của quí vị dành cho  Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam  tại Quốc Hội Canada, 12-6-2017.  


CYHRV (xin đọc là "serve") cũng xin đặc biệt cảm tạ Linh Mục Đặng Hữu Nam đã trình bày rất cô đọng và sâu sắc về thảm họa mà nguời dân đang gánh chịu từ chất độc do Formosa thải ra và từ sự tàn bạo của nhà cầm quyền Công Sản Việt Nam. 


Ngày 8 tháng 5 CYHRV đã quyết định cấp tốc tổ chức Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam để  kịp vận động cho Dự Luật Magnitsky, truớc khi Bà Bộ Truởng Ngoại Giao Chrystia Freeland tuyên bố chính phủ Trudeau ủng hộ dự luật này vào ngày 17 tháng 5.  Vì việc tổ chức gấp rút trong vòng một tháng nên hẳn có nhiều sơ xuất, xin quí vị vui lòng bỏ qua cho. 


Nhân đây CYHRV cũng xin tuờng trình kết quả ngày vận động là các tham dự viện đều rất lạc quan vì các dân biểu thuộc cả 4 đảng đều ủng hộ dự luật nói trên.  Nói chung, cho đến nay  giai đoạn khó khăn từ truớc khi chúng ta vận động có thể nói là đã qua và có rất nhiều hy vọng dự luật này sẽ đuợc thông qua.  


Tuy nhiên, vì dự luật này đụng chạm mạnh mẽ đến quyền lợi của các thế lực từ các chính phủ độc tài nên không ai có thể biết truớc đuợc những biến chuyển và rủi ro có thể xảy ra.  Đó là lý do tại sao vừa từ Quốc Hội trở về nhà là Ban Tổ Chức lại kiên nhẫn tiếp tục gửi thư vận động đến từng dân biểu mình chưa có dịp tiếp xúc, cho đến khi Hạ Viện bỏ phiếu.  


CYHRV xin gửi kèm một số tài liệu sau đây để quí vị tuờng:  


1.      Quyết Nghị của các tham dự viên;


2.      Bài phóng sự về Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Canada;


3.      Lá thư của Dân Biểu James Bezan, người bảo trợ dự luật Sergei Magnitsky và bảo trợ sinh hoạt này;


4.      Thư chào mừng của Bà Catherine McKenna, Bộ Trưởng Môi Sinh Canada;


5.      Danh sách các hội đoàn yểm trợ (xin quí vị thứ lỗi và cho CYHRV biết nếu có sai sót)


CYHRV hy vọng sẽ được quý hội đoàn yểm trợ các sinh hoạt vì nhân quyền và tự do dân chủ tại Việt Nam trong tương lai.


 Trân trọng,


Nguyễn Khuê-Tú

Chủ Tịch CYHRVQuyết Nghị


Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Canada, 12-6-2017


I. Cảm tạ


1. Ông Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Irwin Cotler, Thượng Nghị Sĩ Raynell Andreychuk, và Dân Biểu James Bezan đã đệ trình Dự Luật S-226 (Justice for Victims of Corrupt Foreign Oficials Act - Sergei Magnitsky Law) và những dự luật tương tự;


2. Bà Bộ Trưởng Ngoại Giao Chrystia Freeland đã lên tiếng ủng hộ Dự Luật S-226;


3. Uỷ Ban Thường Trực Quốc Hội về Ngoại Giao và Phát Triển Quốc Tế đã ủng hộ Dự Luật S-226;


4. Các quý vị Dân Biểu đã tới tham dự và gặp các phái đoàn cộng đồng;


5. Các hội đoàn và các cơ sở truyền thông đã yểm trợ và cử đại diên tham dự cùng tất cả các đồng bào hiện diện;


6. Thanh Niên Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam (Canadian Youth for Human Rights in Vietnam - CYHRV) và các thiện nguyện viên đã thực hiện buổi sinh hoạt này.


II. Đề nghị


1. Các hôi đoàn và giới truyền thông người Việt tiếp tục phổ biến và vận động cho Dự Luật S-226, cho tới khi Dự Luật này được chấp thuận;


2. Cộng đồng người Việt tại các nơi liên lạc với quý vị Dân Biểu tai địa phương, yêu cầu hỗ trợ Dự Luật S-226 và tố cáo những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Cộng Sản Viêt Nam.


Làm tại Ottawa ngày 12-6-2017.


 1


Phóng sự


Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Canada


“Nhận thức và hiểu rõ các vi phạm nhân quyền là một điều quan trọng. Là người dân Canada, chúng ta có bổn phận quốc tế phải trực diện những vi phạm những quyền căn bản của con người. Tại Canada và trên toàn thế giới, trường hợp của Sergei Magnitsky và các biện pháp chế tài đã được rất nhiều người chú ý một cách chính đáng”.


Bà Catherine McKenna, Bộ Trưởng Môi Sinh Canada, đã viết như trên trong một thông điệp chào mừng gửi cho Tổ Chức Thanh Niên Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam (Canadian Youth for Human Rights (CYHRV) nhân dịp Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam, 12-6-2017.


Sau một tháng ráo riết chuẩn bị, trên 100 người tại 6 thành phố Montréal, Toronto, Vancouver, Kingston, Niagara, và Ottawa, đã ghi danh tham dự, và trên 60 tổ chức người Việt tại Canada, Việt Nam và trên thế giới đã yểm trợ sinh hoạt này dưới sự bảo trợ của Dân Biểu James Bezan (Selkirk - Interlake - Eastman, MB). Ngoài ra, 11 vị dân biểu từ nhiều vùng ở Canada cũng nhận lời tiếp các phái đoàn đại diện.


Vì trong thời gian gấp rút để kịp bày tỏ sự hỗ trợ của người Việt tị nạn Cộng Sản tại Canada trước khi Dự Luật S-226 (Justice for Victims of Corrupt Foreign Officials Act - Sergei Magnitsky Law)1 được biểu quyết tại Quốc Hội, và nhất là trước khi quý vị Dân Biểu nghỉ hè vào ngày 23 tháng 6, đồng thời tố cáo tình trạng đàn áp ngày càng khốc liệt và dã man của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, nhiều vị Dân Biểu đã không bỏ được phiên họp tại Quốc Hội để tham dự buổi lễ khai mạc Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam nhưng đã gửi thư chúc mừng đồng thời ngỏ lời ủng hộ Dự Luật này.


1 Biện pháp chế tài đối với những nguời vi phạm nhân quyền quốc tế


Sau nghi lễ chào quốc kỳ Canada và Việt Nam Cộng Hoà, tuy đơn giản nhưng trang nghiêm, tại quảng trường Quốc Hội Canada, Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam được tổ chức tại một phòng họp của Quốc Hội trên đường Queen với cô Kim Vũ trong vai trò giới thiệu chương trình.


Mở đầu, anh Phạm Lưu Ngọc Kỳ, đại diện CYRHV từ Montréal, ngỏ lời chào mừng quan khách, tiếp theo là phần giới thiệu các trưởng phái đoàn và lời chào mừng của hai vị khách danh dự, cô Anne Quách Minh Thư, Dân Biểu Vùng Salaberry - Surroit, Québec, và ông David Kilgour, Nguyên Chủ Tịch Quốc Hội và Quốc Vụ Khanh Đặc Trách Á Châu Thái Bình Dương. Tiếp theo, cô Kim đọc thông điệp chào mừng của Bà Bộ Trưởng McKenna và ông David Lametti, Dân Biểu Đảng Tự Do vùng La Salle - Emard - Verdun, Québec.


Sau phần chào mừng của các quan khách danh dự, đại diện một số các hội đoàn tham dự phát biểu cảm tưởng, gồm có:


2


- Ông Vũ Văn Thái, Tổng Thư Ký Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới


- Cô Trần Thiên Mây, Đại Diện Phong Trào Thanh Niên Phan Bội Châu (Toronto)


- Ông Nguyễn Như Thành, Chủ Tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Khu Bộ Montréal


- Ông Trần Minh Thành, Đại Diện Đảng Việt Tân, Khu Bộ Toronto


Đặc biệt, Linh Mục Đặng Hữu Nam phát biểu cảm tưởng trong một “video clip” dài 3 phút từ Việt Nam, trong đó Linh Mục lên án những vụ đàn áp dân chúng và khủng bố các Cha của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, nhất là các nạn nhân của thảm hoạ môi trường Formosa, “Formosa nhận lỗi, chính phủ nhận tiền, nhân dân nhận thảm họa, các nhà đấu tranh nhận truy nã, người yêu nước nhận tù đày, linh mục nhận đấu tố!”


Buổi lễ khai mạc chấm dứt bằng phần chụp hình lưu niệm của các phái đoàn tham dự với các quan khách.


Sau phần nghỉ ăn trưa cấp tốc, đồng bào bắt đầu đi theo các nhóm đã được ban tổ chức phân chia đến các văn phòng dân biểu các vùng của Canada, đã được hẹn trước để trình bày cùng các vị này những vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và vận động họ ủng hộ Dự Luật S-226 khi Dự Luật này được bỏ phiếu tại Hạ Viện. Đồng bào hoàn tất chuyến vận động của các nhóm với một tinh thần lạc quan vì đã nhận được sự quan tâm của quý vị Dân Biểu và lời hứa sẵn sàng hỗ trợ Dự Luật này.


Vào lúc 3 giờ, các nhóm đi vận động trở về lại phòng họp chính để cùng đúc kết một khuyến nghị và rút ưu khuyết điểm của buổi tổ chức. Trong tinh thần lạc quan và đồng tâm hướng về tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam, các tham dự viên bầy tỏ ý muốn sẽ có những buổi vận động tương tự hàng năm, khi nhân quyền taị Việt Nam vẫn chưa được tôn trọng và người Việt tại hải ngoại có thể bày tỏ quyền công dân đối với những người đại diện họ tại Quốc Hội.


Trước khi buổi họp chấm dứt, Dân biểu James Bezan đã tạm rời phiên họp tại Quốc Hội để đến gặp các tham dự viên. Ông cám ơn sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng, đặc biệt được vận động bởi Tổ Chức Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam. Ông hy vọng Dự Luật này sẽ sớm được thông qua, điều đó sẽ ảnh hưởng tích cực đến vấn đề tranh đấu cho nhân quyền taị Việt Nam trong tương lai.


Ông nói:


“Bộ Hình Luật Việt Nam với những trừng phạt khắt khe đã làm cho hơn 130 người tù nhân lương tâm bị cầm tù bất công chỉ vì họ lên tiếng một cách hoà bình. Dự Luật S-226 một khi được ban hành sẽ là một vũ khí quan trọng của Canada để đối phó với những người có trách nhiệm trong việc đàn áp và tra tấn các tù nhân lương tâm, và vi phạm các nhân quyền được quốc tế công nhận. Đảng Cộng Sản Việt Nam nắm quyền hành trên sự sợ hãi của người dân. Trong khoảng thời gian từ tháng 8, 2013 tới tháng 6, 2016, Việt Nam hành quyết 429 tù nhân, đứng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Trung Cộng và Ba Tư, về số người bị chính quyền xử tử.”


3


Buổi vận động nhân quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Canada đã thành công trong bước đầu, bên cạnh mục đích hỗ trợ cho Dự Luật S-226 với tinh thần tích cực của đồng bào và các hội đoàn trong và ngoài Canada. Buổi họp chấm dứt vào lúc 4:15 giờ chiều.


image010


Một số tham dự viên tới trước làm lễ chào cờ tại Quãng Trường Quốc Hội Canada. Hình: LDC


image011

Quang cảnh phòng họp. Hình: NĐM


image012image013image014image015image016image017

02 Tháng Mười Một 2020(Xem: 2230)