Nhục thân Thiền sư mạ vàng còn nguyên vẹn sau 1.000 năm

17 Tháng Bảy 201712:05 SA(Xem: 7916)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN - THỨ HAI 17 JULY  2017


Nhục thân Thiền sư mạ vàng còn nguyên vẹn sau 1.000 năm


Dân trí Xác ướp mạ vàng 1.000 năm tuổi của một vị đại sư Phật giáo mới được phát hiện ở Trung Quốc trong tình trạng xương và bộ não gần như còn nguyên vẹn.


Phát hiện xác ướp mạ vàng còn nguyên vẹn sau 1.000 năm


image062


Xác ướp mạ vàng hàng nghìn năm tuổi này là thi hài của thiền sư Từ Hiền (Ci Xian). Thi hài mới được đem đi chụp cắt lớp (CT) tại chùa Dinghui, ở Vũ Hán, phía bắc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc hôm 8/7 vừa qua.


Thiền sư Ci Xian là nhà sư được tôn kính vì ông đã dày công đi từ Ấn Độ thời cổ đại sang Trung Quốc để truyền bá Phật giáo. Buổi chụp CT diễn ra trước sự chứng kiến của các nhà sư, phật tử và các cơ quan truyền thông báo chí.


image061

Nhục thân mạ vàng 1.000 năm tuổi trong tình trạng nguyên vẹn.


Mọi người đều hết sức kinh ngạc khi thi hài thiền sư Ci Xian vẫn còn được bảo quản nguyên vẹn bộ xương, và cả bộ não.


Bác sĩ Wu Yongqing nói sau khi chụp CT: “Chúng tôi kiểm tra phần xương của ông ấy và thấy vẫn khỏe mạnh như người bình thường. Hàm trên, răng trên, xương sườn và các khớp vẫn hoàn chỉnh. Điều này thật đáng kinh ngạc”.


Theo các tài liệu cổ, thiền sư Ci Xian sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ. Ông sống thời vương triều Khitan - Khiết Đan (916-1125) và đến truyền bá triết lý Phật giáo tại vùng đông bắc của Trung Quốc ngày nay, gần bán đảo Triều Tiên.


Ông được cho là đã dịch 10 kinh sách Phật giáo sang tiếng Trung. Sau này, ông được vua Khiết Đan phong là quốc sư. Một số bản dịch của thiền sư Ci Xian được khắc trên đá và vẫn còn tồn tại đến ngày nay.


image063

Kết quả chụp CT cho thấy xác ướp còn giữ được xương và bộ não gần như nguyên vẹn.


Sau khi đại sư Từ Hiền viên tịch, các đệ tử bảo quản thi hài của ông nhưng trải qua nhiều năm, xác ướp bị thất lạc. Hài cốt của đại sư được phát hiện trong một hang động vào thập niên 1970.


Theo nhà sư trụ trì Du ở chùa Định Huệ, các nhà sư Trung Quốc cổ đại bảo tồn thi thể những bậc cao tăng bằng phương pháp tự nhiên. Thông thường, một đại sư có thể dự đoán thời điểm viên tịch. Đại sư sẽ thông báo cho các đệ tử nếu muốn hỏa táng hoặc bảo quản thi thể.


Để bảo quản thi thể đại sư, các đệ tử đặt hài cốt vào bên trong một vại gốm lớn chứa đầy nguyên liệu chống ăn mòn có nguồn gốc tự nhiên. Sau ba năm, các đệ tử sẽ chuyển hài cốt ra khỏi vại. Khi đó, nếu thi thể không phân hủy, họ sẽ phủ một loại bột nhão đặc biệt làm từ gạo lên hài cốt để tạo ra "nhục thân Phật".


Kể từ năm 2011, thi hài thiền sư Ci Xian được đặt ở chùa Dinghui. Thi hài ông dự kiến sẽ được chuyển sang một ngôi chùa khác đang được xây dựng kể từ năm sau.


Khánh Duy(Theo Daily Mail)


Đòi tượng có nhục thân sư Trung Quốc

BBC 14 tháng 7 2017


image064


Bản quyền hình ảnh Drents Museum Image caption Phân tích bằng X-quang cho thấy thi thể của nhà sư (hình phải) bên trong tượng Phật


Dân làng ở Trung Quốc hôm thứ Sáu đã đưa ra trước một tòa án ở Hà Lan đòi lấy lại một bức tượng Phật có chứa xác ướp (nhục thân) 1000 năm tuổi bị cáo giác là đã bị đánh cắp.


Thi thể của vị sư này, có thể thấy bên trong tượng Phật, bị lấy đi từ một chùa ở làng Dương Xuân, một làng nhỏ thuộc tỉnh Phúc Kiến, hồi năm 1995.


Dân làng nói một nhà sưu tầm người Hà Lan, người họ đang kiện, đã mua bức tượng này ở Hong Kong năm 1996.


Kể từ đó người ta không biết gì về bức tượng này cho tới khi tượng được trưng bày ở Budapest năm 2015.


Những năm gần đây Bắc Kinh nỗ lực tìm cách đòi lại các di vật mà họ nói là đã bị đánh cắp.


Nhưng cho tới nay ít thành công qua con đường tòa án.


Trường hợp mới nhất này khá phức tạp bởi thực tế là nhà sưu tầm Hà Lan, ông Oscar van Overeem, được cho là đã đổi lấy bức tượng đó với một người buôn bán đồ cổ khác chưa được công bố danh tính và đã đưa cho ông này một vài cổ vật Phật giáo vào cuối năm 2015.


Hiện bức tượng này đang ở đâu còn chưa được rõ.


Bức tượng Phật, vẫn được biết với cái tên "Chương Công Tổ sư Ngọc tượng nội thân đại Phật", được lưu giữ ở ngôi chùa này hàng thế kỷ qua và được người dân tại đây thờ cúng.


Dân làng đã đem giấu tượng có xác ướp ở nhà mình và thậm chí đem chôn ngoài ruộng trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc vào những năm 1960 và 1970, theo tờ reported the South China Morning Post.


Bức tượng được chiếu X quang cách đây vài năm và nó cho thấy có thi hài của một nhà sư mà người ta cho là 1000 năm tuổi.


Dân làng có thể chứng minh họ là con cháu của nhà sư, luật sư của họ, ông Jan Holthuis, nói với hãng tin AFP.


Ông cho biết họ lập luận rằng theo luật Hà Lan, "một người không được phép sở hữu cơ thể được biết của một người khác.


"Chúng tôi cũng có đủ bằng chứng để chứng minh rằng tuợng thực sự là đã bị đánh cắp từ ngôi chùa," ông Holthuis nói thêm.


Theo China News Service của nhà nước Trung Quốc, nhà sưu tầm người Hà Lan này đang bác lại tuyên bố này trên cơ sở đơn kiện do các ủy ban của làng xã - những cơ quan không được công nhận là nguyên đơn hợp pháp theo luật của Hà Lan./