Hơn 200,000 người đăng ký để sống (và chết) trên sao Hỏa

23 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 4693)
image054

Hình ảnh từ trang web Mars One cho thấy một khu định cư trên sao Hỏa trong tương lai.

11.09.2013

Hơn 200,000 người từ khắp thế giới đã đăng ký xin trở thành những người lập cư đầu tiên trên sao Hỏa, theo Mars One, một tổ chức phi lợi nhuận nói rằng họ sẽ thành lập một khu định cư vĩnh viễn cho người trên hành tinh đỏ vào năm 2023.

Tổ chức này bắt đầu nhận đơn vào tháng 4, cho biết đã nhận được đơn của 202,586 người từ khắp thế giới.

Gần 1/4 số người nộp đơn là từ Hoa Kỳ, 10% từ Ấn Độ, và 6% từ Trung Quốc.

Trong những tháng sắp tới, những người nộp đơn sẽ được sàng lọc và những người được chọn sẽ được thông báo vào cuối năm.

Những người được chọn sẽ phải qua những cuộc thử nghiệm gay gắt về thể lực và tâm thần, trong khi các toán công tác từ các khu vực khác nhau trên thế giới tranh đua với nhau cho đến khi còn lại từ 24 đến 40 người vào chung kết vào năm 2015.

Những người Hỏa tinh tương lai này sau đó sẽ bắt đầu 7 năm huấn luyện. Những người thực sự được lên sao Hỏa sẽ sống trọn quãng đời còn lại ở đó.

Mars One nói phi vụ đầu tiên sẽ tốn kém khoảng 6 tỷ đôla, với nguồn từ khu vực tư nhân và một chương trình truyền hình thực tế.

Theo trang web của Mars One, “lập cư của con người trên Sao Hỏa có thể thực hiện được ngày nay với các kỹ thuật hiện hữu.”

 

 

RFI - Thứ bảy, 14/09/2013

Phi thuyền không gian của Mỹ tạo một thành tích lịch sử

image055

Voyager 1 đã bước vào ngoại tầng không gian hồi năm ngoái, nhưng phải đến bây giờ thông tin về bằng chứng này mới đến được Trái Đất. (AP Photo/NASA)

12.09.2013

Lần đầu tiên một phi thuyền do con người chế tạo đã rời khỏi thái dương hệ để bước vào một khoảng không gian liên sao vừa sâu thẳm vừa lạnh giá.

Hôm thứ Năm cơ quan NASA Hoa Kỳ xác nhận phi thuyền thám hiểm không gian Voyager 1, được phóng đi vào năm 1977 đã ở cách mặt trời 19 tỉ kilomet và đã tiến vào một khu vực chưa ai khám phá và có thể có nhiều bất ngờ.

NASA nói rằng trong thực tế, Voyager 1 đã bước vào ngoại tầng không gian hồi năm ngoái, nhưng phải đến bây giờ thông tin về bằng chứng này mới đến được Trái Đất.

Các nhà khoa học của NASA gọi đây là một trong những thành tựu công nghệ đáng kể trong lịch sử khoa học của loài người.

Voyager 1 bây giờ có nhiệm vụ thăm dò những phần có lại của vũ trụ mà từ trước tời giờ chưa ai thăm dò.

Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, Voyager 1 sẽ gửi các kết quả thăm dò về Trái Đất cho đến năm 2025, là năm mà nhiên liệu hạt nhân của nó đã cạn.

Phi thuyền Voyager 2 song sinh với Voyager 1 vẫn còn đang ở trong thái dương hệ. Cả hai đều rời mặt đất năm 1977, mỗi phi thuyền có một sứ mạng riêng.

 

NASA quay lại mặt trăng

image056

Hình ảnh do NASA cung cấp cho thấy phi thuyền thám hiểm không người lái để nghiên cứu khí quyển và bụi của mặt trăng, trên đảo Wallops, bang Virginia, 5/9/2013

RFI - 07.09.2013

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ đang quay trở lại mặt trăng

Một hỏa tiễn được phóng đi hồi tối thứ 6 từ duyên hải miền đông của tiểu bang Virginia ở Mỹ mang theo một phi thuyền thám hiểm không người lái để nghiên cứu khí quyển và bụi của mặt trăng.

Phi thuyền LADEE, lớn bằng một chiếc xe hơi, sẽ thu thập dữ liệu trong vòng 100 ngày khi bay quanh quỹ đạo Nguyệt cầu.

Các nhà khoa học muốn biết thêm về bầu khí quyển mỏng của mặt trăng vì họ nghĩ rằng nó có thể có nhiều trong thái dương hệ. Kiến thức về bầu khí quyển này có thể giúp họ hiểu thêm về các thiên thạch lớn và các hành tinh khác, kể cả Sao Thủy.

Hầu hết các phi thuyền nguyệt cầu trước đây của Nasa được phóng đi từ tiểu bang Florida ở miền nam. Vụ phóng phi thuyền lên mặt trăng đầu tiên từ Virginia có thể trông thấy bằng mắt thường trong một khu vực rộng lớn ở miền đông Hoa Kỳ, nơi có hơn 50 triệu dân.

Phi thuyền LADEE không thể quay lại từ quỹ đạo mặt trăng, nên cơ quan NASA sẽ điều khiển để phi thuyền đâm xuống bề mặt nguyệt cầu trong một vụ rơi có kiểm soát.

 

Phát hiện hẻm núi khổng lồ dưới lớp băng phủ Greenland

image057

Một hẻm núi khổng lồ vừa được các nhà khoa học phát hiện dưới lớp băng đá bao phủ Greenland.

RFI - 31.08.2013

Các khoa học gia vừa phát hiện được một hẻm núi dài 750 kilômét bị lấp kín dưới lớp băng trên đảo Greenland. Hẻm núi này cũng sâu như hẻm núi Grand Canyon ở Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học đã lắp ghép các dữ liệu radar thu thập được bằng máy bay suốt nhiều chục năm qua, và đã tái hiện được hình ảnh hẻm núi bị băng đá che phủ này.

Các khoa học gia tin rằng hẻm núi này là đường nước chảy chính trước khi nó bị băng đá bao phủ cách đây khoảng 4 triệu năm.

Kể cả ngày nay, hẻm núi khổng lồ này vẫn là đường chuyên chở nước tan ra từ băng đá của các sông băng đến rìa của lớp băng bao phủ rồi ra đại dương.

Hẻm núi này xuất phá từ trung tâm đảo Greenland và chạy về bờ biển phía bắc đảo./

01 Tháng Bảy 2018(Xem: 2982)