TT Trump leo thang đe doạ, nói Kim Jong Un 'quá coi thường' Mỹ

10 Tháng Tám 201711:36 CH(Xem: 9383)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  SÁU  11  AUGUST  2017


TT Trump leo thang đe doạ, nói Kim Jong Un 'quá coi thường' Mỹ


11/08/2017


image012


Tổng thống Donald Trump ngày 10/8/17 tiếp tục công kích Bình Nhưỡng và lãnh đạo nước này, tuyên bố nếu tấn công Guam, Triều Tiên sẽ gánh chịu những hậu quả chưa từng thấy.


Reuters cho hay Tổng thống Donald Trump ngày 10/8 tiếp tục leo thang đe doạ và chỉ trích nhằm vào Triều Tiên và lãnh đạo Kim Jong Un.


"Hắn ta quá coi thường đất nước chúng ta. Hắn đã nói những điều khủng khiếp", Tổng thống Trump công kích trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông Trump nói đã biết về kế hoạch tấn công đảo Guam của Bình Nhưỡng và lên tiếng thách thức: "Để xem hắn ta (Kim Jong Un) sẽ làm gì với Guam".


"(Nếu) hắn ta làm gì đó ở Guam, thì những gì diễn ra tiếp theo với Triều Tiên sẽ là điều mà chưa ai từng chứng kiến", tổng thống Mỹ nói trước các phóng viên tại New Jersey, song không đề cập chi tiết. 


"Đó không phải là lời đe dọa. Đây là một tuyên bố", ông Trump nhấn mạnh lãnh đạo Kim Jong Un sẽ không thể tiếp tục đe dọa Guam, đe dọa nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. 
Trả lời từ California, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đưa ra thông điệp kiềm chế hơn khi nói các biện pháp ngoại giao vẫn "đang có hiệu quả" và cảnh báo chiến tranh với Triều Tiên sẽ là "thảm họa".  


Về tuyên bố hôm 8/8 rằng Triều Tiên sẽ hứng chịu "lửa và giận dữ" chưa từng thấy nếu nước này không chấm dứt đe dọa Mỹ, ông Trump cho rằng những phát biểu đó có thể "chưa đủ cứng rắn".


Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc tiến hành tấn công phủ đầu Triều Tiên để loại bỏ khả năng


Triều Tiên tấn công hạt nhân chống lại Mỹ hay không, Trump nói: "Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ diễn ra".


Trước đó, Triều Tiên công bố kế hoạch tấn công đảo Guam bằng tên lửa, cho biết vào giữa tháng 8, nước này sẽ phát triển xong kế hoạch phóng 4 tên lửa tầm trung vào hòn đảo này. Kế hoạch sau đó sẽ được trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong Un để ông quyết định có thực thi hay không.


"Tên lửa Hwasong-12, được phóng bởi Quân đội Nhật dân Triều Tiên, sẽ bay vượt qua bầu trời các tỉnh Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản", KCNA dẫn lời tướng Kim Rak Gyom, chỉ huy lực lượng chiến lược của quân đội Triều Tiên, ngày 10/8./(theo Zing)