Tân Tổng tham mưu trưởng Quân đội TQ từng xâm lược VN đại bại năm 1979

27 Tháng Tám 20177:03 CH(Xem: 12770)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  HAI  28  AUGUST  2017


Tân Tổng tham mưu trưởng Quân đội TQ từng xâm lược VN năm 1979


image002

Hàng binh Trung Quốc trong trận xâm lăng VN năm 1979 ở 6 tỉnh biên giới phía Bắc.


image003

Biên giới Thanh Thủy, Vị Xuyên Hà Giang.


image004

Hơn 4000 bộ đội đã hy sinh trong một trận chiến với quân Tầu khựa ở Vị Xuyên tỉnh Hà Giang năm 1979.


image005

Lính khóc Lính.


image006

Lính đàn tưởng nhớ nghệ sĩ và chiến sĩ.


image007

Trận đánh ở Cao Bằng.


image008

Trận đánh ở Lạng Sơn.


image009

Một nữ dân quân tuổi trạc đôi mươi.


image010

Nữ dân quân tải đạn phục vụ chiến trường..


XEM THÊM:

- Biển Đông "lùm xùm"; Cảnh giác mặt trận biên giới phía Bắc.

- Hãy vinh danh người lính Việt Nam Cộng Hòa.

Trung Quốc : « Người hùng » chiến tranh chống Việt Nam 1979 làm tổng tham mưu trưởng


(theo Trọng Thành RFI 27-08-2017)


image011Ngày 17/2/1979, đoàn quân Trung Quốc tràn sang tỉnh biên giới Cao Bằng mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.Ảnh tư liệu wikipedia


Chính quyền Trung Quốc bổ nhiệm tướng Lý Tác Thành (Li Zuocheng) làm tổng tham mưu trưởng. Tướng Lý Tác Thành, tư lệnh lục quân, từng được phong làm « anh hùng », vì các chiến tích trong cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi, nhưng đẫm máu, chống Việt Nam năm 1979.


Theo Reuters, trong một thông báo ngắn được đưa ra vào cuối ngày hôm qua, 26/08/2017, tướng Lý Tác Thành lần đầu tiên được gọi là « tổng tham mưu trưởng ». Bộ Quốc Phòng Trung Quốc không hề thông tin về việc bổ nhiệm, mà chỉ đơn giản thông báo tổng tham mưu trưởng Lý Tác Thành có cuộc tiếp xúc với đồng nhiệm Pakistan Qamar Javed Bajwa tại Dushanbe, thủ đô Tadjikistan.


Trước đó, ngày 24/08, hãng tin Mỹ Bloomberg lần đầu tiên nói đến vụ thăng chức này, sau khi tướng Lý Tác Thành được cử thay thế tổng tham mưu trưởng Quân Đội Trung Quốc lúc đó, ông Phòng Phong Huy (Fang Fenghui), để tiếp đồng nhiệm Hoa Kỳ Joseph Dunford hồi đầu tháng.


Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, hôm nay, nhấn mạnh rằng viên tướng từng bị thương trong chiến tranh này được phong làm « anh hùng », vì gan dạ trong chiến đấu. Nhật báo Bắc Kinh ấn bản Anh ngữ trước đó nói rõ là tướng Lý Tác Thành được thưởng huân chương cao nhất của Quân Đội Trung Quốc, vì thành tích trong cuộc chiến chống Việt Nam. Đơn vị lục quân của ông Lý Tác Thành đã tiêu diệt 294 bộ đội Việt Nam, trong thời gian gần bốn tuần chiến sự. Một thành tích khiến viên sĩ quan này được mệnh danh là « anh hùng chiến tranh đáng sợ nhất ».


Ngày 17/02/1979, Trung Quốc tấn công các tỉnh biên giới Việt Nam, để trả đũa Hà Nội đã đưa quân lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ tại Cam Bốt, được Bắc Kinh hậu thuẫn. Cuộc chiến biên giới 1979 với Việt Nam được coi là chiến tranh lớn gần đây nhất của quân đội Trung Quốc.


Theo các nhà quan sát, việc bổ nhiệm viên tướng Lý Tác Thành làm tổng tham mưu trưởng nằm trong kế hoạch cải tổ toàn diện quân đội của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thềm Đại Hội 19. Viên tướng này được coi là một trong những sĩ quan chỉ huy hiếm hoi có kinh nghiệm chiến tranh.


Việc bổ nhiệm tân tổng tham mưu trưởng Quân Đội Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn gia tăng, đặc biệt tại khu vực cao nguyên Doklam, ngã ba biên giới Ấn-Trung-Bhutan, từ ba tuần nay. Kể từ đó, Trung Quốc nhiều lần tổ chức tập trận bắn đạn thật tại quân khu miền Tây, và tìm cách siết chặt quan hệ quân sự và an ninh với Pakistan, láng giềng và cũng là đối thủ của Ấn Độ./