Thủ tướng lội nước thị sát tình hình lũ lụt và việc chuẩn bị APEC

07 Tháng Mười Một 20175:21 CH(Xem: 7137)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ  TƯ  08  NOV  2017


Thủ tướng lội nước thị sát tình hình lũ lụt và việc chuẩn bị APEC


07/11/2017


TTO - Chiều 7-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ về TP Hội An (Quảng Nam) trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt, thị sát các địa điểm chuẩn bị cho các hoạt động APEC.


image017

Thủ tướng Chính phủ thị sát tại chùa Cầu Hội An tối 7-11 - Ảnh: B.D.


Báo cáo với Thủ tướng, ông Đinh Văn Thu - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết trận lũ những ngày qua đã chạm đỉnh lũ lịch sử và gây những hậu quả hết sức nặng nề về người và của. 


Tính đến chiều 7-11, nhiều người dân mất tích trong lũ vẫn chưa được tìm thấy, trên 500 cán bộ chiến sĩ đã được huy động khẩn trương tìm kiếm, đào bới các khu vực đổ nát. Hiện tỉnh Quảng Nam vẫn còn nhiều nơi bị cô lập. 


Ông Thu cũng cho biết trận lũ vừa qua biển đã xâm thực rất sâu vào khu vực bờ kè Cửa Đại, ảnh hưởng nghiêm trọng về hoạt động du lịch. 


Theo ông Thu, Hội An là địa điểm diễn ra nhiều hoạt động trong những ngày APEC, nên việc lũ về lịch sử đã khiến công tác chuẩn bị gặp khó khăn, nhiều hạng mục phục vụ APEC bị hư hại. Những ngày APEC, có ba phương án cho các tình huống đã được đặt ra và đến chiều 7-11 phương án 1 vẫn đang được tiến hành như lịch trình cũ. 


"Dù khó khăn như vậy nhưng lịch trình, các chương trình lớn vẫn chưa có thay đổi. Toàn tỉnh đang tập trung dọn dẹp để APEC diễn ra tốt đẹp" - ông Đinh Văn Thu nói.


Thay mặt Chính phủ và đoàn công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tỉnh Quảng Nam, các lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân với "tinh thần người Quảng" đã nỗ lực trong những ngày qua để hạn chế thiệt hại. 


Thủ tướng gửi lời hỏi thăm, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân gia đình những nạn nhân bị tử vong, mong muốn các gia đình sớm vượt qua nỗi đau để ổn định cuộc sống. 


Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Nam tập trung tối đa chỉ đạo khắc phục thiệt hại, bằng mọi cách không được để cho bất kỳ người dân nào bị đói, không để dịch bệnh xảy ra sau lũ, các trường học bị ngập trong lũ phải sớm khắc phục để tổ chức đón học sinh trở lại. 


Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Quảng Nam cần dành sự quan tâm đặc biệt tới thân nhân gia đình có người tử vong, giúp các hộ dân bị sập nhà, có người mất tích.


Về công tác chuẩn bị cho APEC tại phố cổ Hội An những ngày tới, Thủ tướng biểu dương chính quyền và nhân dân Hội An đã có nhiều nỗ lực vừa khắc phục hậu quả lũ, vừa lo chuẩn bị cho sự kiện quan trọng. 


Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành huy động nhân dân, cán bộ ra quân với tinh thần nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó để APEC diễn ra đúng kế hoạch. 


Trận lũ vừa qua gây ảnh hưởng nặng cho khu vực phố cổ, vì vậy Thủ tướng đề nghị Quảng Nam cần lưy ý giữ gìn không gian, kiến trúc chung của phố cổ, không để lũ làm hư hại các công trình. 


Về vấn đề biển Cửa Đại bị xâm thực, Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Nam khảo sát, lập các phương án khả thi trình Chính phủ quyết định.


Ông Đinh Văn Thu hứa với Thủ tướng và đoàn công tác sẽ tập trung tối đa để vừa khắc phục hậu quả lũ, đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường, đồng thời việc tổ chức APEC tại Hội An sẽ trọn vẹn.


image018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm một gia đình trong khu phố cổ bị ngập lụt - Ảnh: Nguyễn Hiếu


image019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lội nước lũ thị sát tình hình chuẩn bị APEC ở Hội An - Ảnh: Nguyễn Hiếu


image016

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tình hình chuẩn bị APEC ở Hội An - Ảnh: Nguyễn Hiếu


THÁI BÁ DŨNG
10 Tháng Hai 2022(Xem: 1791)
15 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 2487)