Dưới biển: Giao long Hải Mã, Thuồng luồng Thâm Hải Dũng Sĩ / Trên không: B52H từ Guam bay đến Okinawa

04 Tháng Năm 201812:08 SA(Xem: 9234)

VĂN HÓA ONLINE - HOÀNG SA - THỨ SÁU 04 MAY 2018


Dưới biển: Giao long Hải Mã, Thuồng luồng  Thâm Hải Dũng Sĩ / Trên không: B52H từ Guam bay đến Okinawa   


Tàu ngầm Trung Quốc thăm dò nước sâu ở Biển Đông


image023

Tàu ngầm Giao Long của Trung Quốc.


Hai tàu ngầm Trung Quốc vừa hoàn thành một hoạt động liên hợp kéo dài ba ngày để khảo sát mạch nước lạnh trên Lưu vực sông Châu Giang ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện thăm dò biển sâu theo kiểu này.


Theo Tờ China Daily, tàu ngầm không người lái có tên là Hải Mã và tàu ngầm có người lái Thâm Hải Dũng Sĩ được vận chuyển trên hai tàu khảo sát khoa học Hải Dương 6 và tàu Thăm Dò 1, đã tiến hành các hoạt động thăm dò chung từ ngày 28 đến ngày 30/4.


Cả hai tàu ngầm đều do Trung Quốc thiết kế và là một thí dụ điển hình về cách nước này nắm bắt công nghệ thiết yếu trong công tác thăm dò biển sâu, với mục đích nhanh chóng dùng kết quả nghiên cứu khoa học để mang lại lợi ích thực sự, đồng thời đưa vào thực tiễn thiết bị công nghệ cao trong nước.


Hai tàu ngầm đã tiến hành ba lần lặn phối hợp để tiếp cận mạch nước lạnh dưới Biển Đông.


Tàu Hải Mã lấy mẫu và khám phá mạch nước lạnh bằng cách sử dụng nhiều công cụ được trang bị như máy khoan, máy quét và máy chụp, cảm biến mêtan và bẫy bắt các sinh vật dưới đáy biển.


Tàu Thâm Hải Dũng Sĩ đã thể hiện chức năng và khả năng thu thập dữ liệu chính xác về tổng diện tích và các đặc điểm địa hình của mạch nước lạnh.


Nghiên cứu về mạch nước có thể làm sáng tỏ hình thành hồ chứa khí hydrate tự nhiên, các hệ sinh thái của mạch nước lạnh và thậm chí, nguồn gốc của sự sống trên trái đất.


Hai tàu ngầm cũng kiểm tra và ghi lại các hoạt động của nhau trong chuyến thám hiểm chung.


Trong khi đó, Không quân Hoa Kỳ hôm 24/4 đã tổ chức huấn luyện sử dụng máy bay ném B-52H trên khu vực Biển Đông. Tạp chí Airforce Times của Mỹ dẫn lời nữ phát ngôn viên của lực lượng Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Trung Tá Megan Schafer, cho biết các máy bay B-52 tham gia cuộc diễn tập xuất phát từ căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam.


Các máy bay này sau đó đã bay sang đảo Okinawa, Nhật Bản để tham gia tập huấn với phi đoàn F-15C Strike Eagles trước khi trở về đảo Guam./ (theo VOA 02/05/2018)