Thủ tướng Netanyahu nói sẽ tấn công Iran vì tồn vong của Israel

13 Tháng Mười Hai 20188:04 CH(Xem: 9940)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU PHI  - THỨ SÁU  14 DEC 2018


Thủ tướng Netanyahu nói sẽ tấn công Iran vì tồn vong của Israel


image013

Phúc Duy


13/12/2018 1 Thanh Niên Online


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ chuẩn bị tấn công vào Iran nếu sự tồn vong của nhà nước Do Thái được đặt lên bàn cân.


image012

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại văn phòng tiếp báo chí của chính phủ. AFP


Tại văn phòng tiếp báo chí của chính phủ ngày 12.12, Thủ tướng Netanyahu được các phóng viên nước ngoài hỏi đâu là “lằn ranh đỏ” mà Israel dựa vào để tấn công trực tiếp Iran. Ông đáp: “Lằn ranh đỏ là sự sống còn của chúng tôi”, theo AFP.


“Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ Israel chống lại chế độ Iran, [là chính quyền] công khai kêu gọi hủy diệt nhà nước Do Thái”, Thủ tướng Netanyahu nói.


Ông Netanyahu đồng thời cảnh báo: “Tôi không loại trừ bất kỳ biện pháp nào để tự vệ”, đồng thời gọi Iran là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với Israel.


Theo ông Netanyahu, Israel là quốc gia duy nhất có quân đội đối đầu trực tiếp với lực lượng ủy nhiệm của Iran bằng những cuộc không kích tại quốc gia láng giềng Syria. Tại Syria, Iran hậu thuẫn lực lượng ủng hộ chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.


Thủ tướng Netanyahu cho rằng những hành đồng "hung hăng" của Iran trong khu vực đối lập với cuộc chiến của Israel chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan, chính điều này giúp các quốc gia Ả Rập từng thù địch xích gần lại hơn với Israel.


“Các nước Ả Rập nên hiểu chính xác rằng Israel không phải kẻ thù mà là đối tác không thể thiếu trong cuộc chiến chống lại những phần tử cực đoan”, Thủ tướng Netanyahu nói.


Israel chỉ có quan hệ ngoại giao với hai nước Ả Rập là Ai Cập và Jordan, nhưng gần đây đẩy mạnh tăng cường hợp tác trong khu vực. Cụ thể, Israel đang nỗ lực xích lại gần với Ả Rập Xê Út vốn được xem là kẻ thù của Iran trong khu vực.


Thủ tướng Netanyahu lưu ý phản ứng ngoại giao cân bằng là cần thiết đối vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 2.10.