Linh tượng Phật ngọc Hòa bình đến VN lần thứ hai

17 Tháng Ba 20169:25 CH(Xem: 8597)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 18  MAR  2016

Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới đến Việt Nam lần thứ hai

(GDVN) - Ngày 16/3, tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức họp báo thông tin việc Tôn trí tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới.

Phát biểu tại buổi họp báoThượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng thư kí Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam cho biết, đây là lần thứ 2 tượng Phật ngọc hòa bình thế giới đến Việt Nam (lần thứ nhất vào năm 2009) và là lần đầu tiên, chùa Hoằng Phúc - Di tích lịch sử Quốc gia, tỉnh Quảng Bình được Ban Tổ chức Phật Ngọc đưa vào danh sách những nơi được cung thỉnh tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới năm 2016.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, tượng Phật Ngọc cao 2,7 mét, nặng trên 4 tấn, đặt ngồi trên một ngai vàng thạch cao khoảng 1,4 mét. 

Kích thước và vẻ đẹp của tượng Phật Ngọc được coi là một kỳ quan của thế giới. Năm 2009 Phật Ngọc hòa bình thế giới được hoàn thành và mang về tôn trí tại Bảo tháp Từ Bi, vùng Bendigo nước Úc. 

image078

Thượng tọa Thích Đức Thiện thông tin với báo chí về tôn trí tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới tại chùa Hoằng Phúc. (Ảnh: Thùy Linh)


Sau đó, Phật Ngọc hòa bình thế giới đã có hành trình tại Mỹ (2010), các nước châu Âu (2011), các nước châu Á(2012). Năm 2009, Việt Nam vinh dự lần đầu tiên Phật Ngọc hòa bình thế giới được mang về tôn trí cho Phật tử và đông đảo nhân dân chiêm bái tại chùa Phật Tích (Bắc Ninh), chùa Quán Thế Âm (Non Nước, Đà Nẵng)... với hàng triệu lượt người chiêm bái lễ Phật Ngọc. 

Từ ngày 27/3- 5/4/2016, Phật Ngọc hòa bình thế giới lần thứ 2 đến Việt Nam được tôn trí tại chùa Hoằng Phúc, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). 

Đây là dịp để đồng bào Phật tử được chiêm bái, cũng như nhận nguồn năng lượng dồi dào từ Phật Ngọc hòa bình thế giới đem lại sự may mắn, tâm tình bình an và mọi điều tốt lành nhất. Sau khi được tôn trí ở chùa Hoằng Phúc, Phật Ngọc sẽ được tôn trí ở một số tỉnh như Thanh Hóa, Thái Nguyên,...

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đến chiêm bái Phật Ngọc, nhà chùa sẽ bố trí một số phòng nghỉ trong chùa, xung quanh khu vực chùa cũng có một số nhà nghỉ cho du khách nghỉ ngơi.

Đồng thời vào buổi trưa các ngày diễn ra đại lễ, Ban tổ chức và chùa Hoằng Phúc sẽ tổ chức phát khoảng 7.000 đến 10.000 hộp cơm miễn phí cho đồng bào Phật tử đến chiêm bái Phật Ngọc. 

Theo ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đại lễ diễn ra thành công tốt đẹp.

Trong đó, UBND tỉnh xác định việc đảm bảo tình hình an ninh trật tự được ưu tiên đặt lên hàng đầu nhằm hạn chế tối đa nhất tình trạng chen lấn, xô đẩy và trộm cắp trong đại lễ. 

Chương trình lễ cung nghinh Phật Ngọc hòa bình thế giới được chính thức diễn ra vào 9h sáng ngày 27/3/2016 (19/2 Bính Thân).

image079

Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới (Ảnh: Thùy Linh)


Dự kiến có chương trình thuyết giảng Phật pháp do Thượng tọa Thích Đức Thiện và Thượng tọa Thích Chân Quang vào chiều 27/3-5/4 với chủ đề: Phật giáo và hòa bình thế giới, Thiền và cuộc sống. Lễ thắp nến cầu quốc thái, dân an, hòa bình thế giới.

Lý do chọn chùa Hoằng Phúc để đặt tượng Phật Ngọc, theo thượng tọa Thích Đức Thiện, là do đây là ngôi chùa cổ gắn liền với cuộc đời Hoằng Pháp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Cách đây đúng 715 năm, Phật Hoàng đã thuyết pháp, truyền giảng giáo lý Phật pháp tại chùa này. 

Tới thời chúa Nguyễn, chùa tiếp tục được tu bổ, xây dựng công trình nguy nga. Hiện tại, chùa Hoằng Pháp cùng với Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng, đền thờ tướng quân Nguyễn Hữu Cảnh, Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp là những điểm đến nổi tiếng của Quảng Bình.

Thùy Linh  17/03/16

01 Tháng Tư 2022(Xem: 4274)
13 Tháng Năm 2016(Xem: 18384)
18 Tháng Tư 2016(Xem: 9136)