Đức Đạt Lai Lạt Ma: 'Con người phải hành động mới có hòa bình'

29 Tháng Sáu 201612:59 SA(Xem: 8706)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 29  JUNE 2016


 

Đức Đạt Lai Lạt Ma: 'Con người phải hành động mới có hòa bình'

Wednesday, June 22, 2016 5:41:03 PMSALT LAKE CIY, Utah (NV) - Hôm Thứ Ba, dưới sức nóng gay gắt của những ngày đầu Hè tại Utah, nhiều người kiên nhẫn sắp hàng cả giờ ở bên ngoài trung tâm Jon M. Huntsman của đại học University of Utah để chờ được vào bên trong khán đài nghe buổi nói chuyện của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của dân Tây Tạng, báo The Salt Lake Tribune loan tin.


image126

Đức Đạt Lai Lạt Ma tại đại học University of Utah. (Hình: Chris Detrick/The Salt Lake Tribune via AP)

Nội dung bài nói chuyện của nhà lãnh đạo Tây Tạng là công cuộc tìm kiếm hòa bình thế giới, theo đó nếu con người chỉ cầu nguyện không thôi thì vẫn chưa đủ, bởi vì chỉ có hành động của con người mới có thể mang lại hòa bình cho nhân loại.

“Tôi là một Phật tử, và cầu nguyện là một phần trong sinh hoạt hằng ngày của tôi. Những lời cầu nguyện cho cá nhân thường là hữu ích, nhưng đối với xã hội và thế giới thì cầu nguyện không thôi vẫn chưa đủ, bởi vì hòa bình chỉ đến qua hành động của con người,” vị Lạt Ma thứ 14 nói trước các thính giả chen chúc trên khán đài có mái vòm của trường.

Theo lời nhà lãnh đạo Phật Giáo người Tây Tạng, bạo lực cũng như chiến tranh đều bắt nguồn từ thái độ của thế nhân chỉ biết có mình và không quan tâm tới người khác.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Thượng Đế không phải là đấng gây ra bạo lực hoặc tạo ra chiến tranh, nhưng chính là con người, là quý vị... Vì thế quý vị có nhiệm vụ phải chận đứng chiến tranh.”

Diễn giả than thở rằng hơn 200 triệu người đã chết trong bạo động hồi thế kỷ thứ 20. Vì thế, con người cần thiết lập mối quan hệ tốt đẹp hơn trên hành tinh này. Ngày nay, chúng ta không thể mang lại hòa bình bằng tư duy cũ. Chúng ta phải tạo nên tư duy mới, và phải biết phổ biến thông điệp hòa bình của mình ra cho toàn thế giới, vượt ra khỏi các biên thùy quốc gia.

Tuy nhiên, tin lành cho thế giới này là loài người vốn sẵn có lòng thương xót để có thể hành động vì nền hòa bình thế giới, vẫn theo lời vị khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình, năm nay đã 80 tuổi.

Trước đó, Viện Trưởng David Pershing loan báo với mọi người rằng đại học University of Utah đã trao tặng nhà lãnh đạo Phật Giáo danh dự cao nhất của trường, đó là huy chương Presidential Medal, và Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể không cần phải đeo chiếc huy chương vào lúc này vì sợi dây đeo khá nặng.

Nhưng ngài đã nhẹ nhàng choàng chiếc huy chương qua cổ mình và còn đội lên đầu thêm chiếc nón lưỡi trai có in chữ “U” màu đỏ, biểu tượng của University of Utah. Phản ứng nhanh nhẹn của Đức Đạt Lai Lạt Ma lập tức được toàn thể khán, thính giả vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt. (V.P.)

01 Tháng Tư 2022(Xem: 4499)
13 Tháng Năm 2016(Xem: 18517)
18 Tháng Tư 2016(Xem: 9273)