3 cú đấm vào mặt Điêu khắc gia

19 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 7649)
“NHẬTBÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA” THỨ HAI 20 0CT 2014

Cây "sex toy" trưng bày giữa Paris gây bất bình

18/10/2014

TTO - Tác phẩm điêu khắc cao 24m có tên “Cây” (Tree) của nhà điêu khắc Mỹ Paul McCarthy được trưng bày giữa lòng Paris khiến dư luận nước này nổi “bão”.

image052

Tác phẩm “Tree” của Paul McCarthy được trưng bày tại Paris - Ảnh: AFP

Ngày 16-10, tức là chỉ sau một ngày tác phẩm này trưng bày tại khu vực gần Cung điện Vendome, một trong những quảng trường sầm uất nhất của Paris, trong khuôn khổ triển lãm nghệ thuật đương đại FIAC, một khách qua đường đã đấm liền ba phát vào mặt điêu khắc gia Paul McCarthy.

Người đàn ông nóng nảy kia còn bực tức nói rằng tác phẩm này không được phép trưng bày tại Paris.

Theo các nhà phê bình bảo thủ của Pháp, tác phẩm của Paul không phải là cây kiếc gì cả, mà trông giống một thứ “sex toy” (đồ chơi tình dục) hơn. 

Trả lời phóng viên báo Le Monde, điêu khắc gia McCarthy thừa nhận tác phẩm của ông đúng là có được gợi hứng từ một đồ chơi tình dục nhưng đó chỉ là một chút “đùa vui” và thực ra tác phẩm của ông mang tính trừu tượng hơn thế.

Ông McCarthy giải thích: “Mọi chuyện bắt đầu như một chuyện đùa: thoạt tiên tôi thấy món đồ sex toy có dạng thức tương tự những tác phẩm của nhà điêu khắc Brancusi (tức Constantin Brancusi, người đi đầu trong nền điêu khắc hiện đại), nhưng sau đó tôi thấy nó giống một cây thông Noel hơn. Đây chỉ là một tác phẩm trừu trượng”.

Ban tổ chức triển lãm FIAC chưa có bình luận nào về tác phẩm gây dư luận này.

D. KIM THOA

 

19 Tháng Sáu 2015(Xem: 10468)
Nửa thế kỷ đã trôi qua, cựu quân nhân VNCH vẫn còn nhớ mãi ngày quân lực. Khắp mọi nơi đều tổ chức họp mặt...bởi vì.. "Hồn lính còn vương trên tóc bạc, anh nhớ sa trường, em có hay..."
10 Tháng Ba 2015(Xem: 7017)
Khoảng 6 giờ chiều, bên ngoài nơi tổ chức, đoàn lân Kim Giám Hộ đã tề tựu khá đông để chuẩn bị múa chúc mừng cho Gia Đình Khí Công Hoàng Hạc đã thành công qua nhiều năm qua, đồng thời cũng múa mừng Xuân Ất Mùi 2015.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 8623)
Mùa xuân năm 2014 tôi có dịp nói chuyện với bác Nguyễn Ngọc Hạnh, năm nay nghỉ khoẻ, qua 2015 ta sẽ làm một chương trình 40 đâu ra đấy. Nhiếp ảnh gia quân đội hăng hái góp lời. Ừ nhé, mình sẽ đưa tất cả tác phẩm ra trình diện một lượt.