Vatican bắt giữ Hồng y Capella vì xem phim ảnh ấu dâm

10 Tháng Tư 20187:25 CH(Xem: 5651)

VĂN HÓA ONLINE - TÔN GIÁO - THỨ TƯ 11 APRIL 2018


Vatican bắt giữ Hồng y Capella vì xem phim ảnh ấu dâm


RFI 09-04-2018


 image033

Một chức sắc Công Giáo bị buộc tội ấu dâm có thể lãnh án 12 năm tùGodong/UIG via Getty Images


Tòa thánh Vatican ngày 07/04/2018 đã quyết định tạm giam hồng y Carlo Alberto Capella với cáo buộc xem phim ảnh ấu dâm. Quyết định này được đưa ra sau một cuộc điều tra dài. Cho đến năm 2017, hồng y Capella vẫn còn là sứ thần của tòa thánh tại Washington.


Thông tín viên Eric Sénanque từ Roma giải thích thêm vụ việc :


« Mọi việc bắt đầu vào ngày 21/08/2017. Bộ Ngoại Giao Mỹ báo động cho Vatican biết khả năng một nhà ngoại giao tại tòa sứ thần ở Washington vi phạm các quy định về hình ảnh ấu dâm.


Ngay từ tháng Chín, hồng y Capella đã bị triệu hồi về Roma và một cuộc điều tra đã được mở, do cơ quan tư pháp của Vatican tiến hành, dựa trên cơ sở những thông tin được cung cấp từ chính quyền Mỹ.


Hồng y Capella là một nhân vật có tầm ảnh hưởng. Trước khi được bổ nhiệm làm sứ thần tại Hoa Kỳ, ông từng làm việc ở bộ Ngoại Giao của Tòa Thánh. Năm 2017, một lệnh bắt cũng đã được đưa ra nhằm vào ông tại Canada. Quả thật, hồi cuối năm 2016, ông bị cáo buộc tải phim ảnh khiêu dâm trẻ em từ một nhà thờ ở thành phố Windsor, bang Ontario.


Nếu như Tòa Thánh từ chối bãi bỏ quyền miễn trừ ngoại giao của vị hồng y và cho phép dẫn độ, đó là vì Vatican muốn xử lý vụ việc trong nội bộ.


Sau 6 tháng điều tra, hồng y Capella đã bị bắt và hiện ngủ trong một buồng giam của cảnh sát Vatican. Bước tiếp theo sẽ là phiên xử. Vị hồng y này có nguy cơ lãnh án 12 năm tù ».