Đức Giáo Hoàng ra lệnh điều tra giám mục

13 Tháng Chín 20187:10 CH(Xem: 4817)

VĂN HÓA ONLINE - TÔN GIÁO - THỨ SÁU 14 SEP 2018


Đức Giáo Hoàng ra lệnh điều tra giám mục giữa cuộc khủng hoảng xâm hại tình dục


image016

Đức Giáo Hoàng Phanxicô (trái) gặp các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ tại Vatican vào ngày 13/9/2018.


Đức Giáo Hoàng Phanxicô vừa ra lệnh cho điều tra một giám mục Mỹ bị tố cáo là có hành vi sai trái về tình dục với người lớn, và chấp nhận cho giám mục liên hệ từ chức, Reuters dẫn nguồn tin từ Vatican và các giới chức Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ cho biết hôm 13/9.


Loan báo đó được đưa ra giữa lúc Đức Giáo Hoàng đang gặp gỡ các lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ để thảo luận về hậu quả của vụ bê bối liên quan đến một cựu Hồng y Mỹ, và yêu cầu của một Tổng giám mục đòi Giáo hoàng từ chức.


Vị giám mục từ chức là Michael J. Bransfield, 75 tuổi, thuộc giáo phận Wheeling-Charleston, West Virginia. Vatican cho biết Đức Giáo Hoàng đã bổ nhiệm Tổng Giám mục William Lori của Baltimore để điều hành giáo phận cho tới khi một giám mục mới được bổ nhiệm.


Cả Vatican lẫn Tổng Giáo Phận Baltimore đều không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về các cáo buộc cụ thể chống lại Giám mục Bransfield.


Reuters không liên lạc được với ông Bransfield kể cả đại diện pháp lý của ông để yêu cầu bình luận.


Trang web của Tổng giáo phận Baltimore cho biết Đức Giáo Hoàng đã bổ nhiệm Tổng Giám mục Lori tiến hành điều tra về cáo buộc Giám mục Bransfield quấy rối tình dục một số người trưởng thành.


“Mối quan tâm chính của tôi là chăm sóc và hỗ trợ cho các linh mục và giáo dân Giáo phận Wheeling-Charleston vào thời điểm khó khăn này”, Tổng giám mục Lori nói trong một tuyên bố.


“Tôi cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng để tìm ra sự thật về những cáo buộc chống lại Đức Giám mục Bransfield, và sẽ làm việc chặt chẽ với các giáo sĩ, lãnh đạo tôn giáo của giáo phận cho đến khi một giám mục mới được bổ nhiệm”.


Giáo hội Công giáo toàn cầu đang chao đảo vì cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của các linh mục và giám mục. Vụ khủng hoảng này đã làm tổn hại sâu sắc lòng tin vào Giáo hội ở Mỹ, Chile, Úc và Ireland – những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất – và những nơi khác.


Chỉ tính riêng ở Mỹ, Giáo hội đã bỏ ra 4 tỷ đô la để bồi thường cũng như những chi phí khác có liên quan trong khoảng thời gian từ năm 1950 cho đến 2015.


Tổ chức vận động BishopAccountability.org dẫn số liệu của Giáo hội cho thấy có 6.721 giáo sỹ bị cáo buộc ‘một cách có cơ sở’ là đã lạm dụng tình dục trẻ em vị thành niên ở Mỹ từ năm 1950 đến năm 2016 và con số nạn nhân là khoảng 18.500 người.


Ở Đức, một khảo sát của Giáo hội được đăng trên một tạp chí hôm 12/9 cho thấy 1.670 giáo sỹ và linh mục đã lạm dụng tình dục 3.677 trẻ vị thành niên trong khoảng thời gian từ năm 1946 cho đến 2014.


Thông báo từ chức của linh mục Bransfield được đưa ra vào lúc Đức Giáo hoàng đang gặp gỡ một phái đoàn gồm giới chức cao cấp của Giáo hội Mỹ, trong đó có Hồng y Daniel DiNardo, chủ tịch Hội nghị các Giám mục Công giáo Mỹ, Hồng y Sean O’Malley ở Boston và Tổng giám mục José Horacio Gómez của Los Angeles.


Trong thông báo sau cuộc gặp, Hồng y Daniel DiNardo cho biết phái đoàn Mỹ đã trình bày với Đức Giáo hoàng về ‘tình hình của chúng tôi ở Mỹ - làm sao mà Thân mình của Chúa Ki-tô bị con ác quỷ lạm dụng tình dục cứa nhiều nhát’. Ông ấy mô tả cuộc hội kiến với Đức Giáo hoàng là ‘kéo dài, đem lại kết quả và trao đổi tích cực’.


Hồng y DiNardo đã đề xuất có cuộc gặp này sau khi Tổng giám mục Carlo Maria Vigano, cựu khâm sứ của Tòa thánh Vatican ở Washington, các buộc Giáo hoàng Franxicô là đã biết được từ rất lâu việc Hồng y Theodore McCarrick ở Washington lạm dụng tình dục các chủng sinh nhưng lại không làm gì hết.


Ông DiNardo đã kêu gọi Vatican mở một cuộc điều tra về việc làm sao mà ông McCarrick lại có thể thăng tiến đều đặn trong hàng ngũ của Giáo hội Mỹ mặc dù nhiều người đã biết trong nhiều năm rằng ông này đã có hành vi sai trái về tình dục với các chủng sinh nam./(VOA 14/09/2018)