Đức Gyalwang Drukpa khai đàn đại pháp hội tại Bảo tháp Tây Thiên Vĩnh Phú

24 Tháng Hai 201910:49 CH(Xem: 7734)

VĂN HÓA ONLINE - BỘ ẢNH NHÂN VĂN - THỨ HAI 25 FEB 2019


Đức Gyalwang Drukpa khai đàn đại pháp hội tại Bảo tháp Tây Thiên Vĩnh Phú


LĐO | 22/02/2019 |


image045


Vào ngày 22 -24.2 Đức Gyalwang Drukpa khai đàn và chủ trì đại pháp hội cầu an đầu xuân tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Vĩnh Phúc). Trong lần trở lại này, Đức Gyalwang Drukpa đã bày tỏ lòng tri ân của mình và có nhiều thống điệp muốn nhắn gửi tới người dân cả nước.


Theo Đức Gyalwang Drukpa, năm nay là một năm rất đặc biệt. Năm Kỷ Hợi mang nguồn năng lượng Mẫu tính, tượng trưng cho Trí tuệ, điều này có ý nghĩa cả từ góc độ khoa học cũng như góc độ tâm linh. Năm nay sẽ đặc biệt thuận duyên nếu mọi người biết hướng tới sự trưởng dưỡng Trí tuệ.


image046


Đoàn Phật tử dâng khăn chúc phúc lên Đức Gyalwang Drukpa.


Các khóa lễ cầu hòa bình thế giới, quốc thái dân an được cử hành tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên trong vài ngày tới sẽ rất trang trọng. Công đức từ các khóa thực hành này đều được hồi hướng tới con người và hòa bình an lạc trên toàn thế giới. Ngài tin rằng tất cả mọi người đều háo hức, vui mừng và mong muốn được nhìn thấy những kết quả tích cực.


image047


Đức Gyalwang Drukpa hoan hỉ đáp lễ cùng đoàn Phật tử Việt Nam dâng khăn chúc phúc.


Với Đức Gyalwang Drukpa, Ngài tin vào tâm linh, vì tâm linh vốn gắn liền với đời sống con người. Một cuộc sống hạnh phúc và thành đạt là điều mà ai cũng mong muốn.


image048


Người dân tặng hoa Đức Gyalwang Drukpa.


“Không chỉ riêng loài người, mọi loài đều cần được hạnh phúc. Ai nấy đều biết, Đức Avalokiteshvara, hay theo tiếng Việt các bạn gọi là Đức Phật Quan Âm, vốn là hiện thân của hạnh phúc, của từ bi và yêu thương. Thông qua các pháp thực hành của Đức Quan Âm, chúng ta thực sự sẽ hồi hướng công đức và trí tuệ tới hết thảy mọi loài. Từ đó mọi người có thể trưởng dưỡng hạnh phúc, thành công và thịnh vượng trong cuộc sống. Như vậy chắc chắn những ai có đủ duyên tham dự Pháp hội và tham gia khóa lễ đều sẽ được tích lũy công đức và đón nhận nguồn ân phúc gia trì.”  – Ngài chia sẻ.


image049


Đức Gyalwang Drukpa đáp lễ sự chào đón của Phật tử.


Đức Gyalwang Drukpa hy vọng sẽ có nhiều người dân Việt Nam biết đến và nắm bắt cơ hội này để có thể chuyển hóa hoài nghi thành trí tuệ, chuyển hóa những điều bất như ý thành hạnh phúc và thịnh vượng trong đời sống. Đây thực sự là cơ duyên vô cùng quý giá giúp mọi người đón nhận nguồn ân phúc gia trì, thực hành tâm linh vì một cuộc sống bình an, hạnh phúc. (Phương Đỗ)


Hàng ngàn người dự lễ hợp long cầu Đại lạc Kim Cương Mandala


LĐO | 23/02/2019 |


image050


Cùng với ni chúng Tây Thiên đã có khoảng 10 ngàn Phật tử thành kính đón Đức Gyalwang Drukpa và tăng đoàn Truyền thừa Drukpa (Ấn Độ) tại lễ khai đàn Pháp hội Đại Bi Quan Âm - Thần lực gia trì Đại Lạc Kim Cương Mandala.


Trong màn trống hội chào mừng của các tăng ni, đúng 9h sáng 22/2, Đức Gyalwang Drukpa cử hành lễ khai mở bức tranh thêu gấm Thongdrol Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn và bức tranh đá quý Mandala Phật Quan Âm. Đây là hai Pháp bảo Phật giáo Mật thừa có kích thước khổng lồ hiện đang giữ kỷ lục Tranh Phật lớn nhất Việt Nam.


         image051


Đại lễ yểm tâm gia trì hợp long cầu Đại lạc Kim Cương Mandala đã diễn ra trong linh thiêng, đạo vị với nhiều hỉ lạc, cát tường. Ngài và ni chúng Tây Thiên kỹ lưỡng chọn lựa các loại vật liệu quý dùng để yểm tâm cầu. Được chứng kiến thời khắc lịch sử - khí thiêng lưu truyền ngàn năm này, đã có không ít Phật tử dự lễ thành kính dâng cúng đồ trang sức quý để được yểm trực tiếp vào tâm cầu dưới lòng đất.


         image044


Như quan sát khu vực tâm cầu được ngăn thành nhiều ô nhỏ hình chữ nhật. Trong mỗi ô đặt từ 1-2 bảo bình kim loại bên trong chứa đựng nhiều đá quý, san hô, mã não, xà cừ, vàng, bạc (ngũ bảo), các loại ngũ cốc, ngũ dược và không thể thiếu kinh điển; Cùng với tâm nguyện cầu thanh tịnh của đại chúng dự lễ, tất cả tạo thành sức mạnh giúp viên mãn hết thảy nguyện cầu.


         image052


Cầu Đại Lạc Kim Cương Mandala do Đức Pháp Vương cố vấn kiến thiết và chư Ni Tây Thiên xây dựng xong phần cơ bản. Cầu có kiến trúc hình xoáy tam thái cực lần đầu tiên được kiến lập trên thế giới với chiều dài 300 m, rộng 3 m kết nối Cung điện Mandala Liên Hoa với Đại Bảo Tháp Tây Thiên.


         image053


Khi hoàn thiện, cây cầu sẽ mang hai màu đỏ và xanh dương. Màu đỏ tượng trưng của tình yêu thương, lòng từ bi, màu xanh dương là cho trí tuệ, năng lượng sức mạnh. Theo quan điểm Phật giáo, cây cầu nêu biểu 2 phẩm hạnh từ bi, trí tuệ và có năng lượng vũ trụ an lành giúp cho người triều bái tịnh hóa chướng ngại, nghiệp xấu.


Đức Gyalwang Drukpa giải thích, trí tuệ là nền tảng dẫn đến thành công và lòng từ bi sẽ dựa trên trí tuệ để trở thành vĩ đại. Nếu không có trí tuệ, từ bi sẽ thành tình thương ích kỷ, đem lại khổ đau. Nếu không có từ bi, trí tuệ trở thành độc ác và bất lợi cho chúng ta. 


"Trong sâu thẳm tâm hồn mỗi chúng ta, các phật tử cũng có đầy đủ từ bi và trí tuệ, nhưng đôi khi chúng ta quên mất do sống ích kỷ. Dự lễ pháp hội này, lòng từ bi, trí tuệ của phật tử sẽ được đánh thức", Ngài nói.


Vào buổi chiều là lễ rước 21 tôn tượng Phật Mẫu Tara - Quan Âm từ lòng Đại Bảo tháp an vị tại tầng 1 Cung điện Liên Hoa. Theo kinh điển Mật thừa, Đức Tara là một trong nhiều hóa thân của Phật Quan Âm. Ngài hiện thân của phẩm hạnh giác ngộ, biểu trưng cho tiềm năng Phật tính sẵn có nơi mỗi người.


Vũ điệu triệu thỉnh Bát đại - Tám hóa thân Liên Hoa Sinh do các lama - cao tăng Drukpa phô diễn tạm kết lại ngày đầu tiên của Pháp hội Quan Âm tại Đại Bảo tháp Tây Thiên– đã giúp truyền tải trọn vẹn nguồn ban phúc gia trì từ Đức Liên Hoa Sinh tới tất cả chúng sinh tham dự lễ hội.


Trong khuôn khổ Pháp hội, nhiều chương trình giao lưu nghệ thuật sẽ được tổ chức, trong đó có Tây Thiên Ca - đêm nhạc cúng dàng Phật Quan Âm rất được mong chờ, diễn ra vào tối thứ bảy 23/2 tại sân khấu Đại Bảo Tháp. Chương trình do TS-Sao Mai Phương Nga làm tổng đạo diễn với sự tham dự của NSND Quang Thọ, NSƯT Thanh Lam, sao mai Nguyên Vũ và các ca sĩ trẻ (sao mai Thu Hằng, Bích Hồng, Thăng Long, Anh Quân Idol). Đại lễ quán đỉnh, cầu an, cầu siêu trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm sẽ diễn ra trong ba ngày 22-24/2. MAI HƯƠNG