Khi nào sẽ biết kết quả bầu cử Mỹ?

04 Tháng Mười Một 20202:57 CH(Xem: 4957)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ TƯ 04 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California

image006

Khi nào sẽ biết kết quả bầu cử Mỹ?


04/11/2020


TTO - Bầu cử Mỹ đang nóng hừng hực khi các kết quả sơ bộ cho thấy hai ứng viên bám đuổi sát nhau. Câu hỏi là khi nào sẽ có kết quả cuối cùng?


image007Cử tri Mỹ ở Florida hồi hộp chờ kết quả bầu cử tối 4-11 - Ảnh: NYT


Theo trang Business Insider, thông thường kết quả bầu cử Mỹ đã rõ ràng vào cuối ngày bỏ phiếu chính, tức ngày 3-11 (giờ Mỹ).


Các điểm bỏ phiếu đầu tiên đóng cửa lúc 19h theo múi giờ miền Đông ở Bắc Mỹ (tức 7h ngày 4-11 theo giờ Việt Nam), các điểm cuối cùng đóng cửa lúc 21h EST (9h ngày 4-11 Việt Nam).


Tuy nhiên năm nay mọi thứ hơi khác. Do đại dịch COVID-19 nên số lượng phiếu bầu qua bưu điện tăng khổng lồ khiến công tác kiểm đếm mất nhiều thời gian hơn.


Dưới đây là khung thời gian tương đối khi 50 bang của Mỹ công bố kết quả:


Ngày 3-11: 36/50 bang dự kiến sẽ hoàn thành kiểm đếm phần lớn phiếu và công bố kết quả.


Ngày 4-11: bang Wisconsin dự kiến công bố kết quả trễ nhất là ngày này.


Ngày 5-11: Thời điểm trễ nhất bang Connecticut và Indiana công bố kết quả.


Ngày 6-11: Bang Pennsylvania và Michigan dự kiến công bố kết quả.


Ngày 12-11: Hạn chót nhận phiếu bầu qua thư của bang North Carolina. 


Giữa đến cuối tháng 11: Các bang còn lại dự kiến công bố kết quả đầy đủ.


Trong số những bang công bố trễ bao gồm các bang chiến trường quan trọng có thể định đoạt người chiến thắng như Michigan, Pennsylvania...


Phát biểu tại Nhà Trắng lúc 2g20 sáng 3-11, Tổng thống Trump cho biết có thể kiện lên tòa án để chặn việc kéo dài bỏ phiếu. Ông Trump đã từng nói người dân "có quyền được biết" kết quả bầu cử ngay trong ngày 3-11 chứ không thể kéo dài./


Kết quả bầu cử Mỹ: 7 cơ quan truyền thông lớn cho 7 số liệu khác nhau


04/11/2020


TT - "Ai đang chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ?". Đó là câu hỏi được Hãng tin Reuters đặt ra trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn chưa ngã ngũ, trong khi nhiều báo đài tại Mỹ đưa ra kết quả cập nhật khác nhau.


image008Theo kết quả kiểm phiếu được Đài Fox News cập nhật, ông Trump đã giành chiến thắng tại bang chiến trường Florida (bang có tới 29 phiếu đại cử tri) - Ảnh chụp màn hình


Có thể nói cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 không chỉ là cuộc đua của hai nhân vật chính là Donald Trump - Joe Biden mà còn là cuộc đua của truyền thông. Nhiều báo đại tại Mỹ và các nước khác luôn cập nhật kết quả bầu cử sát từng giây từng phút.


Để trở thành tổng thống Mỹ, ứng viên tổng thống phải giành được ít nhất 270/538 phiếu đại cử tri được phân bổ cho 50 bang và quận Columbia. Đến đầu giờ chiều 4-11 (giờ Việt Nam), cuộc đua vẫn chưa ngã ngũ khi một số bang chiến địa quan trọng cuối cùng vẫn chưa công bố.


Số liệu được các báo đài Mỹ cập nhật cho thấy sự khác nhau về số phiếu đại cử tri mà ông Trump và ông Biden giành được. Dưới đây là bảng tổng hợp của Hãng tin Reuters lúc 14h37 ngày 4-11 (giờ Việt Nam) về tình hình tại các bang được cập nhật bởi Đài ABC, CBS, NBC, Fox News, CNN, Hãng tin AP của Mỹ và nhà cung cấp dữ liệu Edison.


Có hãng cập nhật số liệu cho thấy ông Trump giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn, chẳng hạn ABC, với 209 phiếu cho ông Trump và 199 phiếu cho ông Biden. Nhưng cũng có hãng cho thấy ông Biden thắng thế, chẳng hạn CNN với 213 phiếu cho ông Trump và 220 phiếu cho Biden.


Trong bảng bên dưới, T là viết tắt của Trump, B là Biden. Phần cột dọc các bang có ghi chú số phiếu đại cử tri được phân bổ, ví dụ Alabama có 9 phiếu đại cử tri, Alaska có 3 phiếu đại cử tri... Tuy nhiên, những bang cuối cùng sẽ quyết định cuộc đua là các bang chiến trường quan trọng như Pennsylvania, North Carolina...

image009image010image011

Tổng hợp kết quả bầu cử Mỹ được cập nhật bởi nhiều hãng. Bảng tổng hợp của Hãng tin Reuters lúc 14h37 ngày 4-11 (giờ Việt Nam) - Ảnh chụp màn hình. BÌNH AN