Pence khẳng định với Trump không thể bác kết quả bầu cử tổng thống ở Quốc Hội

06 Tháng Giêng 20218:36 SA(Xem: 4253)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ TƯ 06 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California


Pence khẳng định với Trump không thể bác kết quả bầu cử tổng thống ở Quốc Hội


 06/01/2021


image006Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, trên cương vị chủ tịch Thượng Viện, ngày 06/01/2021 sẽ phải tuyên bố trước Quốc Hội Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ AP - Lynne Sladky


Thu Hằng


Ngày 06/01/2020 mang tính quyết định cho tổng thống Donald Trump, cũng như hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Bang Georgia thông báo kết quả bầu cử hai ghế thượng nghị sĩ. Quốc Hội lưỡng viện phải thông qua kết quả bầu cử tổng thống của đại cử tri và tuyên bố ông Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.


Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump có thể trông cậy vào lòng trung thành của hơn 100 dân biểu và 11 thượng nghị sĩ Cộng Hòa, những người quyết định phản đối Quốc Hội xác nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri. Ngoài ra, hàng chục nghìn người ủng hộ ông Trump tập trung biểu tình ở Washington để phản đối chiến thắng của ông Joe Biden.


Dù ủng hộ ý tưởng của nhóm nghị sĩ Cộng Hòa, nhưng phó tổng thống Mike Pence cho biết là đã nói với ông Donald Trump rằng ông không có quyền thay đổi kết quả bầu cử. Theo trang New York Times, ông Pence đã nói như trên trong bữa ăn trưa hàng tuần với tổng thống vào ngày 04/01, như để trả lời cho tin nhắn của ông Trump trên Twitter vào sáng cùng ngày : « Phó tổng thống có quyền bác những cử tri được chọn gian lận ».


Theo thủ tục, khi kết quả của tất cả các bang đã được xem xét, phó tổng thống Pence, kiêm chủ tịch Thượng Viện, sẽ được mời lên đọc kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đối với mỗi ứng viên và chính thức công bố chiến thắng của ông Joe Biden.


Về cuộc bầu cử bổ sung Thượng Viện, theo xác nhận của AP ngày 06/01, thượng nghị sĩ mãn nhiệm Kelly Loeffler của đảng Cộng Hòa đã bị ứng viên Raphael Warnock của đảng Dân Chủ đánh bại ở bang Georgia (49,4% và 50,6%). Ông Raphael Warnock trở thành thượng nghị sĩ da đen đầu tiên của bang Georgia.


Publicité


Ở cặp thứ hai, ứng viên của đảng Dân Chủ Jon Ossoff cũng thu được nhiều hơn số phiếu so với thượng nghị sĩ Cộng Hòa mãn nhiệm David Perdu và có thể giành chiến thắng vì đã có 98% số phiếu được kiểm.


Nếu đảng Dân Chủ giành được thêm hai ghế ở thượng Viện, cân bằng với đảng Cộng Hòa thì tiếng nói cuối cùng thuộc về phó tổng thống kiêm chủ tịch Thượng Viện, bà Kamala Harris. Với đa số ở cả Hạ Viện và Thượng Viện, các chính sách của tổng thống tân cử Joe Biden có thể được thông qua dễ dàng hơn. (RFI)