Hướng dẫn viên du lịch (chui) Tầu khựa ở Đà nẵng xuyên tạc lịch sử VN

03 Tháng Bảy 20169:27 CH(Xem: 8195)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 04  JULY 2016

Hướng dẫn viên du lịch (chui) Tầu khựa ở Đà nẵng xuyên tạc lịch sử VN

Ai thúc đẩy các hướng dẫn viên người Trung Quốc làm xấu hình ảnh Việt Nam?

HOÀNG TUẤN

03/07/16

 (GDVN) - Các hướng dẫn viên (HDV) du lịch người Trung Quốc có thể làm mọi cách để làm xấu hình ảnh Việt Nam đi để họ kiếm được nhiều tiền từ khách du lịch.

Cách đây khoảng 7 tháng, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng bài phản ánh về một showroom ở Đà Nẵng chỉ đón khách Trung Quốc, cấm cửa khách Việt.

Đó là showroom H.A Cao su thiên nhiên (địa chỉ 148 Xuân Thủy, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Showroom này chuyên đón khách du lịch Trung Quốc vào mua sắm, tuy nhiên, khách Việt Nam và người dân muốn vào mua sắm thì bị “cấm cửa”.

Điều này liên quan đến sự việc các hướng dẫn viên (HDV) người Trung Quốc “núp bóng” khách du lịch qua Việt Nam làm HDV “chui” xôn xao dư luận thời gian gần đây.


image045

Bên trong showroom H.A Cao su thiên nhiên "chỉ đón khách Trung Quốc, cấm cửa khách Việt" toàn ghi chữ Trung Quốc trên các mặt hàng. Theo một số người dân sống gần showroom này, có nhiều đoàn khách du lịch Trung Quốc được đưa đến đây mua sắm. Ảnh: Hoàng Tuấn.

Theo một HDV người Việt có thâm niên 10 năm làm nghề HDV tiếng Trung (hiện đang làm HDV cho một công ty du lịch ở Đà Nẵng) chia sẻ, các công ty lữ hành ở Trung Quốc đưa các HDV người Trung Quốc qua Việt Nam với mục đích là làm kinh tế cho họ.

Vì thế, các HDV người Trung Quốc này có thể làm mọi cách để làm xấu hình ảnh Việt Nam đi để họ kiếm được nhiều tiền từ khách du lịch. Ví dụ gần đây nhất là vụ việc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, hay nói biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) là “China beach”.

“Thị trường du lịch Trung Quốc mang tính ăn xổi, nghĩa là công ty tư nhân nhiều, nên không mang tính bền vững. Có thể hôm nay anh lập một công ty du lịch, sau đó thuê người vào làm rồi sau đó anh kiếm được một mớ tiền rồi không thuê người làm nữa, đóng cửa nghỉ.

Hiện tại, Việt Nam mình không thể theo được vòng quay này vì họ thay đổi liên tục cách làm, họ không nghĩ về lâu dài. Khi không theo được thì họ lại đưa nhân lực từ Trung Quốc qua làm.

Chính vì thế, các HDV người Trung Quốc này đã làm xấu đi các hình ảnh về đất nước Việt Nam mình trong con mắt bạn bè quốc tế đến du lịch”, một HDV người Việt cho biết và xin giấu tên vì sợ bị ảnh hưởng tới nghề nghiệp.

Theo HDV người Việt phân tích, thì thường những HDV người Trung Quốc này không bao giờ mang theo thẻ hành nghề vì sợ bị phát hiện thì sẽ bị thu thẻ.

Nếu bị hỏi thì cùng lắm họ gọi điện về công ty du lịch bên đó và có chăng mình chỉ phạt được các HDV này thôi. Nhưng sau đó ngày hôm khác họ lại đi tiếp hành trình HDV cho đoàn khách đó.

Nói nôm na, hiện mình đang làm du lịch theo kiểu “mắt nhắm, mắt mở”, nghĩa là bắt rồi (bắt các HDV du lịch Trung Quốc “chui” - PV) rồi lại thả, thả xong rồi ngày khác nó lại qua lại làm HDV “chui”.


image046

Một HDV người Trung Quốc đang thuyết minh cho đoàn khách Trung Quốc khi qua Đà Nẵng du lịch. Ảnh: HDV cung cấp

“Hiện nơi nào có khách Trung Quốc đến du lịch đều xảy ra tình trạng này. Trong đó khách du lịch Trung Quốc đến đông nhất là Việt Nam và Thái Lan vì các tour đi hai nước này giá rất rẻ, chỉ bằng 0 (không có lãi hoặc chỉ lỗ đi mấy trăm Nhân dân tệ).

Mục đích của các công ty du lịch của Trung Quốc làm việc này là hiện họ chia ra các thị trường khách: Thứ nhất là “thị trường khách mua bán”. Khi khách tham gia vào hình thức du lịch này thì bắt buộc vào một cửa hàng nào cũng phải mua bán, cho dù đó là một cửa hàng nhỏ nhất.

Sau đó, HDV người Trung Quốc “chui” sẽ báo tên những cửa hàng mà đoàn khách tới để các công ty du lịch ăn chia với các cửa hàng đó. Khi tham gia hình thức này, các dịch vụ như tiền xe, tiền khách sạn…của khách sẽ được miễn, khách chỉ phải trả tiền vé máy bay đi về giữa hai nước thôi.

Các công ty du lịch của Trung Quốc sẽ lấy cái tiền mua bán đồ của khách để bù vào.

Thứ hai là hình thức “thêm cảnh điểm”. Hình thức này có nghĩa khi khách Trung Quốc đi qua Việt Nam chỉ có chương trình tham quan Hội An chẳng hạn. Nhưng nếu khách muốn đi Bà Nà thì phải mua thêm tour, thêm phụ phí…”, một HDV người Việt phân tích và xin giấu tên.

HDV này cũng đưa ra dự đoán là nếu Đà Nẵng không dừng ngay việc HDV “chui” người Trung Quốc thì khoảng 4 tháng nữa thì sẽ loạn và sẽ khó làm.

Ví dụ như ở Thái Lan, vừa rồi Chính phủ không giải quyết được nạn HDV “chui” này, người ta xuống đường hết người ta biểu tình. Cuối cùng, họ bắt buộc đuổi hết các HDV người Trung Quốc về nước thì các HDV Thái Lan mới quay trở lại làm việc.


image047

Một chương trình tham quan của một đoàn khách Trung Quốc khi tới Đà Nẵng du lịch. Trong chương trình  này có phần giới thiệu bị các HDV "chui" người Trung Quốc xuyên tạc biển Mỹ Khê của Đà Nẵng là "China beach" (biển Trung Quốc). Ảnh: HDV cung cấp

Tại buổi “Đối thoại với các doanh nghiệp” mới đây, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng cảnh báo du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng không cần HDV Việt Nam đang là mối lo cần chấn chỉnh.

Ông Vinh lo ngại các HDV “chui” người Trung Quốc họ nói gì, thuyết minh gì về Việt Nam và Đà Nẵng? Chắc chắn là những điều không tốt nhiều hơn điều tốt.

“Nên chăng Đà Nẵng học bài học từ chính quyền Thái Lan, cơ quan quản ý nhà nước, các ngành chức năng chấn chỉnh ngay, nên chăng không cho bất cứ công ty của nhà nước nào có quyền lực để làm chui với Trung Quốc.

Cần tổ chức lại, kiểm soát kỹ đối với hướng dẫn viên khách nước ngoài. Nhất là đối với khách Trung Quốc, nếu không hậu quả sẽ khó lường", ông Vinh nói.

Tại buổi đối thoại này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng thừa nhận sự yếu kém trong công tác quản lý du lịch và yêu cầu Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan phối hợp với công an, quản lý thị trường và các đơn vị kiểm tra, xử lý.

“Việc quản lý lỏng lẻo của chúng ta khi khách đến đây không dùng hướng dẫn của chúng ta mà dùng hướng dẫn của họ, hay những tour du lịch 0 đồng, thì cần chấn chỉnh nếu không sẽ gây ra những hệ lụy khác, Sở Du lịch cần vào cuộc, chấn chỉnh, làm rõ", ông Thơ nói.

HOÀNG TUẤN

Hướng dẫn viên người Hoa nói cố đô Huế thuộc TQ

01/07/2016

- Một hướng dẫn viên trẻ đang thuyết minh trên xe thì bị người TQ giật mic, bảo "Biển Đông là biển Nam TQ". Một người Hoa khác giới thiệu "cố đô Huế giống kiến trúc TQ vì trước đây khu vực này là của Trung Hoa".

Trong buổi đối thoại hôm nay với lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng, hàng chục hướng dẫn viên (HDV) tiếng Trung bức xúc cho biết phải chạm mặt hàng ngày với các HDV Trung Quốc hoạt động ngang nhiên ở Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành.

Thủ đoạn chủ yếu của họ là sử dụng các sitting guide (hướng dẫn viên tại chỗ - PV) làm bình phong qua mắt cơ quan chức năng. Đây là các HDV người Việt, được thuê đi cùng đoàn nhưng không được nói gì. Khi gặp thanh tra thì những người này sẽ lo thủ tục.


image050

HDV người Trung Quốc hoạt động chui đang là nỗi ‘ám ảnh’ của ngành du lịch Đà Nẵng. Ảnh: HDV tiếng Trung cung cấp

 

Các HDV chuyên nghiệp cho biết, 2-3 năm qua nhiều công ty lữ hành ở Đà Nẵng đều nuôi HDV người Trung Quốc trong nhà. Đơn cử như công ty Q.Đ nuôi ít nhất 20 HDV người TQ ăn ngủ tại đơn vị mình, liên tục dẫn đoàn đi khắp nơi, trong đó có cả Phố cổ Hội An.

“Buổi tối nào ở sân bay chúng tôi cũng chạm mặt HDV người TQ. Điều nguy hiểm là họ không chỉ sang đây cướp việc của chúng ta, mà còn mạo danh là người Việt để đón đoàn TQ. Khi trên xe hay đến các địa điểm, danh thắng, họ xuyên tạc hoặc bịa đặt”, một HDV lâu năm cho biết.

Một HDV trẻ tuổi cho hay đã phải bỏ việc làm HDV do bị ép làm sitting guide cho đoàn TQ.

 

“Họ rất lộng hành, từ Đà Nẵng đến Hội An hay cố đô Huế. Họ thường xuyên tạc về lịch sử, văn hóa. Bạn em là HDV dẫn khách đến Đại nội Huế thì nghe một người TQ dẫn đoàn bên cạnh bảo Đại nội có kiến trúc giống TQ bởi trước đây nơi này thuộc Trung Quốc.

 

Một bạn khác của em là HDV nữ đang thuyết minh trên xe thì bị HDV Trung Quốc cướp mic, xuyên tạc Biển Đông là biển Nam Trung Quốc”, HDV này phát biểu trước sự có mặt của PGĐ Sở Du lịch Đà Nẵng Trần Chí Cường.

Một nữ HDV có 16 năm kinh nghiệm cho biết, cách đây 5 ngày ra sân bay đón khách từ Ma Cao có 5 đoàn thì chỉ mỗi chị là HDV người Việt. “Đoàn em chỉ 15 người, các đoàn khác do người TQ dẫn hơn 30 người. Hôm sau em dẫn khách vào Hội An có 4 đoàn thì 3 đoàn còn lại là HDV người Hoa. Họ đi cùng với các sitting guide”, chị cho biết.

 

Sitting guide bán rẻ lòng tự tôn dân tộc

Các HDV tiếng Trung chuyên nghiệp đều bức xúc trước thực trạng nhiều người Việt chấp nhận làm sitting guide, tiếp tay cho người TQ hoạt động du lịch chui.

Mỗi sitting guide được thuê với giá khoảng 300 tệ/ngày. ‘Nếu những người tâm huyết như chúng tôi không lên tiếng thì chỉ vài ba năm nữa, tất cả thị trường khách TQ đều rơi vào tay HDV người TQ. Khi đó thì ngay cả sitting guide họ cũng chẳng cần nữa.

Tôi muốn nói rằng ngoài cơm áo gạo tiền, HDV còn phải có lòng tự tôn dân tộc và đạo đức nghề. Chúng tôi rất bức xúc vì các sitting guide tiếp tay cho người TQ”, một nữ HDV cho biết.

 

image052

Các HDV tiếng Trung cho biết, ngày ngày đều chạm mặt người Trung Quốc làm HDV chui ở ngay sân bay Đà Nẵng. Ảnh: HDV tiếng Trung cung cấp

 

Anh H.M.H, một HDV tự do cho rằng sitting guide gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng chỉ là phần ngọn. Cơ quan chức năng cần phải xử lý dứt điểm phần gốc, đó là các công ty lữ hành Trung Quốc hoạt động chui, có sự chống lưng của người Việt.

 

“Hàng loạt công ty lữ hành chui như Q.Đ, T.L… tồn tại bao nhiêu năm sờ sờ ra đó sao cơ quan chức năng không biết để xử lý. Tôi đảm bảo 100% các công ty này đều trốn thuế, Đà Nẵng không có 1 xu ngân sách từ họ. Tôi đề nghị các sở ngành phải phối hợp và quyết liệt xử lý tận gốc rễ”, anh H. đề xuất.

PGĐ Sở Trần Chí Cường cho rằng sẽ có hình phạt thật nặng các trường hợp vi phạm, căn cứ vào nhiều quy định khác chứ không chỉ riêng nghị định 158.

“Hoạt động du lịch tại Đà Nẵng nói riêng cũng như các hoạt động kinh doanh khác phải đúng pháp luật. Chúng tôi tạo mọi điều kiện tốt nhất cho những người làm đúng pháp luật, trái lại sẽ bị xử lý nghiêm.

Bí thư Thành ủy cũng đã nói Đà Nẵng sẽ là mảnh đất đáng sống của những người tử tế và không có đất sống cho những người vi phạm pháp luật”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo đó, Sở sẽ buộc các hãng lữ hành ký cam kết. Với các HDV, nếu vi phạm sẽ bị phạt nặng, thậm chí tước thẻ.

Cao Thái

 

Đà Nẵng xin thí điểm lập Cảnh sát du lịch

Hôm qua, trong buổi làm việc với Ban Kinh tế TƯ, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị được thí điểm lập Cảnh sát du lịch.

Theo đó, nhiệm vụ của lực lượng này sẽ là giải quyết triệt để việc buôn bán hàng rong, quản lý môi trường, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách.

Mỗi năm Đà Nẵng này đón 4-5 triệu du khách, đông gấp 4 lần dân số.

Lượng khách TQ trong vài năm qua tăng rất mạnh. Năm 2015, có hơn 300 ngàn khách TQ đến Đà Nẵng, chiếm 24,01% lượng khách quốc tế. /

11 Tháng Bảy 2016(Xem: 8274)
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 10836)
Nữ Dân biểu Sharon Quirk-Silva đang nói chuyện với phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí, bên cạnh là ông Dann Vail, một thành viên trong Hội đồng Quản trị của VACOC.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 24517)
Có lẽ nhiều bà con cứ nhầm lẫn giửa trái Cherry với trái Sơ-ri (còn gọi là Sê-ri). Nhưng theo Hai Lúa tui biết thì giửa trái Sơ-ri (gọi theo dân Gò Công :71:) và trái Cherry là 2 loại hoàn toàn khác nhau, không hề có bà con họ hàng gì với nhau cả.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 12325)
"Chúng tôi không chỉ cháy túi khi rời nhiệm sở mà còn ngập trong nợ nần", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm qua.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 13487)
“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 19051)
Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, từ đêm Giao thừa, Thanh Minh Thiền Viện đã mở cửa tự do cho Phật tử đến viếng chùa. Phía trên cổng Thiền viện ngay mặt tiền đường Trần Huy Liệu có treo tấm băng rôn in chữ lớn: “Chúc Mừng Xuân Giáp Ngọ - Vạn Sự Cát Tường”.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 11791)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.