Ba thủ tướng Châu Âu đến Kiev; Ukraine từ chối đề xuất “trung lập”

16 Tháng Ba 20227:07 SA(Xem: 5360)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 16 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Ba thủ tướng châu Âu đến Kiev; Ukraine từ chối đề xuất 'trung lập'


VĂN HÓA ONLINE

(tổng hợp)

RFI, TTO, PLO

16/3/2022


image003Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyi (T) tiếp các lãnh đạo 3 nước EU tại phủ tổng thống, Kiev, ngày 15/03/2022. AP


Thanh Phương


Để bày tỏ tình đoàn kết với thành phố đang bị quân Nga bao vây, hôm 15/03/2022, thủ tướng của ba nước Liên Hiệp Châu Âu là Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovenia đã đến thủ đô Kiev, trong lúc quân Nga gia tăng bắn phá các thành phố của Ukraina và đàm phán giữa hai bên được mở lại hôm nay.


Theo hãng tin AFP, các thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Cộng hòa Séc Petr Fiala và Slovenia Janez Jansa, đi bằng xe lửa từ Ba Lan, đã đến Kiev tối qua để bày tỏ « sự yểm trợ không chút mập mờ » của Liên Hiệp Châu Âu đối với Ukraina. Ba vị thủ tướng châu Âu đã hội đàm với tổng thống UkrainaVolodymyr Zelensky và thủ tướng Denys Chmygal.


Đi cùng với ba thủ tướng, ông Jaroslaw Kaczynski, phó thủ tướng Ba Lan, đã nhân dịp này yêu cầu khối NATO gởi một lực lượng « hòa bình », với sự bảo vệ của các lực lượng vũ trang, để « trợ giúp nhân đạo và hòa bình » cho Ukraina.


Về tình hình chiến sự, quân Nga đang gia tăng bắn phá nhiều thành phố của Ukraina, nhất là thủ đô Kiev, mà hiện đang trải qua một thời điểm « nguy hiểm », theo lời đô trưởng Vitali Klitschko. Theo hãng tin AFP, nhiều tiếng nổ lớn đã lại vang lên vào sáng sớm hôm nay ở thủ đô Ukraina.


Hôm qua, ít nhất 4 người đã thiệt mạng khi một chung cư ở Kiev bị Nga pháo kích. Kể từ khi Nga đưa quân xâm lăng Ukraina, ít nhất phân nửa dân số 3,5 triệu của thủ đô Kiev đã sơ tán. Trong khi đó, tình hình tại thành phố khác cũng đang bị bao vây là Mariupol cũng rất bi đát, nhưng theo phủ tổng thống Ukraina, khoảng 20.000 thường dân đã có thể rời khỏi thành phố cảng này.


Trong bối cảnh quân Nga đang mở rộng chiến dịch tấn công ra toàn bộ lãnh thổ Ukraina, kể từ nay nhắm vào cả miền tây, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraina nhằm chấm dứt chiến tranh được mở lại hôm nay. Hôm qua, tổng thống Zelensky cho rằng quan điểm của hai bên kể từ nay mang tính « thực tế hơn », nhưng phải cần thêm thời gian để đạt được các quyết định « theo đúng các lợi ích của Ukraina ».


Ông Zelensky cũng đã một cử chỉ hòa dịu với Matxcơva, tuyên bố sẵn sàng từ bỏ việc Ukraina xin gia nhập khối NATO, vốn là một trong những lý do khiến Nga tấn công nước láng giềng.


Publicité


Phủ tổng thống Ukraina hôm nay thông báo là trong cuộc đàm phán, phái đoàn Kiev đòi « các bảo đảm an ninh tuyệt đối », nhưng bác bỏ ý tưởng về một mô hình trung lập theo kiểu Thụy Điển hay Áo mà phía Matxcơva đề nghị.


Theo Tổ chức Di dân Quốc tế ( OIM ), trong gần 3 tuần chiến tranh, hơn 3 triệu người Ukraina đã chạy ra nước ngoài tị nạn, chủ yếu là sang Ba Lan. Trong số hơn 3 triệu người tị nạn, có đến 1,4 triệu trẻ em, theo tổ chức UNICEF.


++++++++++++++++++++++++++++++++


Trưởng đoàn đàm phán nói Nga chân thành muốn đạt được hòa bình, Ukraine từ chối đề xuất 'trung lập'

image004

16/03/2022


TTO - Ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán Nga kiêm trợ lý Tổng thống Putin, nói đàm phán với Ukraine tuy rất khó khăn, nhưng Matxcơva chân thành muốn đạt được hòa bình càng sớm càng tốt.


image005Ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán Nga kiêm trợ lý Tổng thống Putin - Ảnh: TASS


"Các cuộc đàm phán diễn ra khó khăn và chậm chạp. Tất nhiên, chúng tôi muốn đàm phán nhanh hơn. Đó là mong muốn chân thành của Nga. Chúng tôi muốn đạt được hòa bình càng sớm càng tốt", Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Medinsky ngày 16-3.


"Nhiệm vụ mà tổng thống đặt ra là đạt được hòa bình trên đất Ukraine, một nhà nước hòa bình, trung lập và thân thiện, không phải là thành trì của NATO hay các lực lượng muốn gây tổn hại tới đất nước chúng tôi", ông Medinsky nói thêm.


Ông Medinsky cho biết đề xuất Ukraine trở thành nước trung lập đang là trung tâm trong các cuộc đàm phán giữa Matxcơva và Kiev, nhằm tìm ra một giải pháp ngoại giao cho gần ba tuần giao tranh.


Ý tưởng là Ukraine sẽ có mô hình phi quân sự trung lập, tương tự như Áo hay Thụy Điển.


Người phát ngôn Điệm Kremlin Dmitry Peskov gọi đề xuất nói trên là sự thỏa hiệp. "Đây là điều đang được thảo luận và có thể được coi là một sự thỏa hiệp", Hãng thông tấn RIA trích dẫn lời ông Peskov.


Vào thời điểm ông Medinsky và ông Peskov lên tiếng, Ukraine chưa xác nhận họ sẵn sàng thảo luận về tính trung lập. Kiev nói họ sẵn sàng đàm phán để kết thúc chiến tranh nhưng không đầu hàng hay chấp nhận tối hậu thư của Nga.


Không lâu sau các phát ngôn của hai nhà lãnh đạo Nga, Hãng tin AFP dẫn thông báo từ văn phòng Tổng thống Zelensky, cho biết Ukraine bác bỏ đề xuất trở thành nước trung lập như Áo hay Thụy Điển.


Kiev cho biết các cuộc đàm phán chấm dứt giao tranh với Matxcơva nên tập trung vào yếu tố "đảm bảo an ninh" MINH KHÔI


Ông Zelensky: Ukraine sẽ không vào NATO vì nhận ra khối này không muốn kết nạp


VĨNH KHANG


16/3/2022


(PLO)- Ông Zelensky nhận định Điều 5 về phòng thủ tập thể của NATO chưa bao giờ “yếu như bây giờ”, đồng thời nói rằng Ukraine sẽ không gia nhập vào tổ chức này nữa.


Phát biểu tại cuộc họp với các lãnh đạo của Lực lượng Viễn chinh do Anh dẫn đầu - một cuộc họp của các nguyên thủ các quốc gia Bắc Âu và Baltic do Thủ tướng Boris Johnson chủ trì - ngày 15-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Kiev đã nhận ra NATO không muốn nhìn thấy Ukraine trong hàng ngũ của khối.


“Trong nhiều năm qua, chúng tôi nghe rằng cánh cửa NATO được cho là đã mở, nhưng chúng tôi biết và chúng tôi sẽ không bước vào đó nữa. Điều đó là sự thật và chúng tôi cần chấp nhận” - ông Zelensky nhấn mạnh.


“Tôi vui vì dân chúng đã dần hiểu điều đó và chúng tôi phải dựa vào chính mình cùng với các đối tác đã hỗ trợ Ukraine” - ông nói tiếp.


image006 Tng thng Ukraine Volodymyr Zelensky. nh: Văn phòng báo chí Tng thng Ukraine/AP


Theo ông, một tổ chức quân sự không có thể đưa ra các đảm bảo an ninh mà Ukraine mong muốn nhận được từ các quốc gia khác. Tuy nhiên ông cho rằng các quốc gia riêng lẻ có thể hỗ trợ Ukraine ngay cả khi cánh cửa NATO khép lại.


“Nếu chúng tôi không bước vào cánh cửa [NATO], chúng tôi cần hợp tác với các cộng đồng vốn sẽ giúp đỡ và bảo vệ chúng tôi” - ông cho biết.


Cũng trong ngày 15-3, Tổng thống Zelensky nói rằng Điều 5 về phòng thủ tập thể của NATO chưa bao giờ “yếu ớt như bây giờ”. 


Đồng thời ông nhận định NATO có thể sẽ không bảo vệ được các thành viên nếu nước thành viên này bị tấn công bởi bên thứ ba, chẳng hạn như Nga, đài RT đưa tin.


NATO đã nhiều lần lên tiếng cho biết tổ chức này sẽ không gửi quân tới Ukraine để bảo vệ nước này trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga do Ukraine không phải là thành viên của NATO, và cảnh báo rằng sự can dự của NATO sẽ dẫn tới việc đối đầu trực tiếp với Nga.


Theo ông Zelensky, NATO có thể sẽ “hành động theo cách tương tự” nếu Nga tấn công một một quốc gia thành viên.


“Điều 5 của Hiệp ước NATO chưa bao giờ yếu như bây giờ. Đó là ý kiến của tôi” - ông Zelensky nói.


Điều 5 trong Hiệp ước NATO quy định rằng bất kỳ cuộc tấn công vũ trang vào một hay một số thành viên của liên minh đều coi là cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh. Lãnh đạo các nước NATO đã nhiều lần bác bỏ các ý kiến cho rằng NATO không cam kết với Điều 5, vốn đảm bảo sự phòng thủ lẫn nhau giữa các quốc gia thành viên. 


Phát biểu tại Lithuania vào tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã mô tả cam kết của Mỹ đối với Điều 5 là “bất khả xâm phạm”.


Đề cập tới việc NATO không áp đặt vùng cấm bay đối với Ukraine do lo ngại sẽ làm leo thang cuộc xung đột, ông Zelensky tuyên bố các nước thành viên NATO “đang thôi miên chính họ” với nỗi sợ về một cuộc xung đột toàn cầu có thể kết thúc nền văn minh nhân loại. VĨNH KHANG


Zelensky giải thích lý do tại sao ông bớt nhiệt tình chuyện gia nhập NATO


KHÔI CHƯƠNG


9/3/2022


(PLO)- Tổng thống Zelensky nói ông "đang dần ít quan tâm" đến nỗ lực để Ukraine được gia nhập NATO, vì thái độ ngần ngại từ phía NATO do lo sợ phải đối đầu với Nga.


Ngày 7-3, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky chia sẻ suy nghĩ của ông về khả năng Ukraine gia nhập NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) cũng như giải thích về sự bớt nhiệt tình của mình với vấn đề này.


“Tôi đang dần ít quan tâm đến vấn đề này hơn sau khi chúng tôi hiểu rằng NATO chưa sẵn sàng chấp nhận Ukraine. Họ sợ những vấn đề gây tranh cãi có thể xảy ra và lo ngại phải đối đầu với Nga” - đài RT dẫn lời ông Zelensky nói hôm 7-3 khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng từ bỏ nỗ lực trở thành thành viên NATO của Ukraine hay không.


“Tôi không bao giờ muốn Ukraine là một quốc gia phải quỳ xuống gối và cầu xin một điều gì đó. Và chúng tôi sẽ không trở thành một quốc gia như vậy” - ông Zelensky nhấn mạnh.


Phát ngôn trên được ông Zelensky đưa ra trong bối cảnh Nga vẫn đang tiếp tục chiến dịch quân sự nhắm vào Ukraine.


image007Tổng thống Ukraine – ông Zelensky. Ảnh: THE TIMES


Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev sẽ không chấp nhận tối hậu thư của Nga hoặc chọn cách "đầu hàng", song cho biết ông vẫn luôn sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Nga đã bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24-2 với lý do để bảo vệ 2 quốc gia cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở vùng Donbass (đông Ukraine) mà Nga công nhận độc lập từ ngày 21-2. Nga cũng yêu cầu Ukraine phải sửa hiến pháp theo chủ trương trung lập và không bao giờ được gia nhập NATO.


Chiến dịch quân sự của Nga hứng sự chỉ trích mạnh từ cộng đồng quốc tế. Nhiều quốc gia phương Tây, bao gồm phần lớn các thành viên NATO, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Moscow để đáp trả lại hành động quân sự của nước này ở Ukraine.


NATO nhiều lần yêu cầu Nga ngừng chiến dịch quân sự và rút quân khỏi Ukraine ngay lập tức, trong khi EU (Liên minh châu Âu) cam kết sẽ giúp Ukraine có được nguồn khí tài quân sự cần thiết để chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

15 Tháng Tám 2014(Xem: 27899)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 21981)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 21792)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21565)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 22051)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21187)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 21159)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 25464)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 22106)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 21533)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 24271)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 21784)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 18600)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 21163)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 21248)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.