Thủ tướng Ba Lan Morawiecki hỏi Macron 'ngài đàm phán với Putin để đạt được gì cho Ukraine?'

08 Tháng Tư 20229:34 SA(Xem: 5709)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 08 APRIL 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Thủ tướng Ba Lan Morawiecki hỏi Macron 'ngài đàm phán với Putin để đạt được gì cho Ukraine?'


7/4/2022


image004Nguồn hình ảnh, Twitter_Mateusz Morawiecki. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tại hội đàm ở Kyiv với các lãnh đạo Czech, Slovenia, và Ukraine


Trong phát biểu hôm 04/04/2022, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki công khai 'điểm danh' các lãnh đạo Pháp và Đức và đặt câu hỏi về thái độ 'câu giờ' của họ trước vấn đề Ukraine.


Đặc biệt, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị ông Morawiecki chất vấn gián tiếp qua một cuộc họp báo ở Warsaw về nhiều lần "điện đàm với Putin mà không đạt gì".


Cho đến ngày 06/04, không thấy chính phủ Pháp lên tiếng gì về các câu hỏi của lãnh đạo Ba Lan.


Cụ thể, ông Morawiecki cho rằng ông Macron đã cố "đàm phán với Putin, kẻ tội phạm".


"Ngài tổng thống Macron, đã bao nhiêu lần ngài đàm phán với Putin? Ngài có đạt được gì chưa? Với bọn tội phạm thì có gì để đàm phán không? Có ai từng đàm phán với Adolf Hitler không?"


Các phát biểu của lãnh đạo chính phủ Ba Lan được nêu ra sau khi hình ảnh hàng trăm dân Ukraine bị giết tại Bucha, gần Kyiv, được công bố, sau khi quân Nga rút đi.


Đây là các vụ giết thường dân mà Ukraine nói là Nga gây ra nhưng Kremlin bác bỏ.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là một trong số ít lãnh đạo châu Âu liên tục nói chuyện với lãnh đạo Nga, trước vào sau ngày Nga xâm lăng Ukraine 24/02/2022.


Phía Pháp tin rằng cần giữ một kênh liên lạc với Nga, nhưng một số bình luận tại châu Âu cho rằng các cuộc nói chuyện của ông Macron chẳng thay đổi được ông Putin.


Trong tháng 2/2022, vài tuần trước khi Nga xâm lăng Ukraine, Tổng thống Macron nói một thỏa thuận tránh chiến tranh Ukraine "là khả thi".


Về người đồng cấp Đức Olaf Scholz, thủ tướng Ba Lan Morawiecki nay cũng không tiếc lời chỉ trích:


image005Nguồn hình ảnh, EPA. TT Putin đón TT Pháp, Emmanuel Macron ở Điện Kremlin trước khi Nga tung quân gây ra cuộc chiến ở Ukraine.


"Ngài thủ tướng Olaf Scholz, người ta không cần nghe tiếng nói của doanh nhân Đức, của các tỷ phú Đức vốn luôn được ngài lắng nghe, mà dư luận cần nghe tiếng của những phụ nữ, trẻ em bị giết."


image006Nguồn hình ảnh, Getty Images. Bucha: công tác dọn tử thi sau các vụ giết thường dân mà Ukraine nói là Nga gây ra


Nhân đó, ông Morawiecki cũng nhắc đến sự im lặng của cựu nữ thủ tướng Đức Angela Merkel về Nga, và cho rằng bà ta đã lập ra chính sách khiến Đức phụ thuộc vào Nga.


Tới thăm Kyiv khi đã muộn?


Đây không phải là lần đầu tiên ông Morawiecki chỉ trích thẳng thừng các lãnh đạo cùng khối EU và trong Liên minh quân sự Nato.


Hôm 16/03/2022, ông nói: "Macron, Scholz, Johnson ở đâu rồi, các vị nên đặt chân đến Kyiv".


Cùng ngày, ông Moraziecki cùng người đồng cấp CH Czech và Slovenia đã có chuyến thăm Kyiv, hội đàm với lãnh đạo Ukraine ngay khi thành phố bị Nga bắn phá.


Cùng thời gian, phát ngôn viên chính phủ Ba Lan Piotr Mueller nói các nước Tây Âu "mềm mỏng trước Nga" và đó là một sai lầm.


Hôm đầu tháng 4, Đức Giáo hoàng Francis nói ngài muốn thăm Kyiv và gián tiếp phê phán cuộc chiến của TT Nga Vladimir Putin ở Ukraine.


Mới nhất, tin cho hay Chủ tịch Ủy ban châu Âu bà Ursula von der Leyen có lịch thăm Kyiv tuần này, và sẽ dự một sự kiện gây quỹ ủng hộ Ukraine ở Warsaw, Ba Lan vào ngày 09/04/2022.


image007Nguồn hình ảnh, Long Vo. Tính đến ngày 6/03 đã có 500 người VN từ Ukraine tá túc ở chùa Nhân Hòa, gần thủ đô Warsaw


Ba Lan đi đầu EU trong công tác đón nhận người tỵ nạn Ukraine.


Trong gần 4 triệu người tỵ nạn chiến tranh từ Ukraine, gồm cả một số người Việt, chạy sang châu Âu thì hơn 2,5 triệu đã sang Ba Lan và được đón tiếp.


Cho đến ngày 04/04, Pháp mới nhận chừng 30 nghìn người tỵ nạn Ukraine và chính phủ Pháp nói họ có chương trình để đón khoảng 100 nghìn.


Một số hội từ thiện đã lập trang web có tiếng Nga, Ukraine để hỗ trợ công tác này, theo báo Pháp. (theo BBC)