Cựu TT Medvedev: Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân nếu Thụy Điển, Phần Lan vào NATO

14 Tháng Tư 20228:58 SA(Xem: 6130)

Cựu TT Medvedev: Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân nếu Thụy Điển, Phần Lan vào NATO


Đông A


14/04/2022 Thanh Niên Online


Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 14.4 cảnh báo NATO rằng nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh quân sự này, Ngasẽ phải tăng cường khả năng phòng thủ của mình trong khu vực, bao gồm cả việc triển khai vũ khí hạt nhân.


image005Ông Dmitry Medvedev phát biểu trong cuộc họp với các thành viên Hội đồng An ninh Nga tại Moscow hồi tháng 2


Reuters đưa tin cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 14.5 đã cảnh báo NATOvề việc để Thụy Điển vàPhần Lan gia nhập liên minh quân sự này. Ông Medvedev hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga và là đồng minh thân cận của Tổng hto61ng Nga Putin.


Ông Medvedev cho rằng nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, Nga sẽ phải tăng cường lực lượng trên bộ, hải quân và không quân ở biển Baltic để khôi phục sự cân bằng quân sự.


Ông Medvedev, cựu tổng thống Nga giai đoạn 2008-2012, cũng đe dọa rằng Nga sẽ phải triển khai vũ khí hạt nhân đến Kaliningrad, vùng đất nằm giữa Ba Lan và Lithuania.


“Không thể tiếp tục nói về tình trạng phi hạt nhân của khu vực Baltic. Sự cân bằng phải được khôi phục”, ông Medvedev tuyên bố.


"Cho đến nay, Ngađã không làm như vậy (triển khai hạt nhân) và sẽ không thực hiện điều đó. Tuy nhiên, nếu chúng tôi bị ép, hãy nhớ rằng chúng tôi không phải là người khởi xướng điều này", cựu tổng thống Nga nói thêm.


Đáp lại, Lithuania ngày 14.4 tuyên bố những lời đe dọa của Nga không có gì mới vì Moscowđã triển khai vũ khí hạt nhân tới Kaliningrad từ rất lâu trước khi thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine.


image006Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Ảnh: REUTERS


Thụy Điển và Phần Lan, quốc gia có đường biên giới dài 1.300 km với Nga, đang cân nhắc việc gia nhập liên minh quân sự NATO. Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 13.4 cho biết nước này sẽ đưa ra quyết định trong vài tuần tới.


Trong khi đó, Thụy Điển đang đánh giá chính sách an ninh và quá trình này sẽ kết thúc vào cuối tháng tới. “Tôi không loại trừ việc trở thành thành viên NATO dưới bất kỳ hình thức nào”, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson phát biểu cách đây hai tuần.