G7 sẽ huy động 600 tỷ USD để đối trọng Vành đai & Con đường của TQ

27 Tháng Sáu 20228:44 SA(Xem: 4931)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 27 JUNE 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


G7 sẽ huy động 600 tỷ USD để đối trọng Vành đai & Con đường của TQ


BBC 27/6/2022


image003Nguồn hình ảnh, Sean Gallup/Getty Images


Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 hôm Chủ nhật đã cam kết huy động 600 tỷ đô la trong vòng 5 năm để tài trợ cho cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các nước đang phát triển, tạo thế đối trọng với dự án Vành đai & Con đường trị giá hàng tỷ đô la của Trung Quốc, theo Reuters.


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 khác đã nối lại việc đổi tên thành "Đối tác về Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu" tại cuộc họp thường niên của nhóm này sẽ được tổ chức tại Schloss Elmau, miền nam nước Đức vào năm nay.


Ông Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ huy động 200 tỷ USD từ tiền tài trợ, quỹ liên bang và đầu tư tư nhân trong 5 năm để hỗ trợ các dự án ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, sức khỏe toàn cầu, bình đẳng giới và kỹ thuật số.


"Tôi muốn rõ ràng thế này. Đây không phải là viện trợ hay từ thiện. Đây là một khoản đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cho tất cả mọi người," ông Biden nói và nói thêm rằng khoản viện trợ này sẽ cho phép các quốc gia "thấy được những lợi ích hữu hình của việc hợp tác với các nền dân chủ ".


Ông Biden cho biết hàng trăm tỷ đô la bổ sung có thể đến từ các ngân hàng phát triển đa phương, các tổ chức tài chính phát triển, các quỹ đầu tư của chính phủ và các quỹ khác.


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói với những người tham dự cuộc họp rằng châu Âu sẽ huy động 300 tỷ euro cho sáng kiến này trong cùng thời kỳ nhằm tạo ra một giải pháp thay thế bền vững kế hoạch Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013.


Các nhà lãnh đạo của Ý, Canada và Nhật Bản cũng đã vạch ra kế hoạch của họ, một số kế hoạch đã được công bố riêng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson không có mặt, nhưng đại diện Pháp và Anh cũng tham dự.


Kế hoạch đầu tư của Trung Quốc bao gồm các chương trình và phát triển tại hơn 100 quốc gia nhằm tạo ra một phiên bản hiện đại hóa của tuyến đường thương mại Con đường Tơ lụa cổ đại từ châu Á sang châu Âu.


Các quan chức tòa Bạch Ốc cho rằng kế hoạch này mang lại rất ít lợi ích cụ thể cho nhiều nước đang phát triển.


Ông Biden nêu bật một số dự án trọng điểm, bao gồm dự án phát triển năng lượng mặt trời trị giá 2 tỷ đô la ở Angola với sự hỗ trợ của Bộ Thương mại, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ, công ty Hoa Kỳ AfricaGlobal Schaefer và nhà phát triển dự án Sun Africa của Hoa Kỳ.


Cùng với các thành viên G7 và Liên minh châu Âu, Washington cũng sẽ cung cấp 3,3 triệu đô la hỗ trợ kỹ thuật cho Viện Pasteur de Dakar ở Senegal khi tổ chức này phát triển một cơ sở sản xuất đa chủng loại vaccine linh hoạt quy mô công nghiệp tại quốc gia này, và các loại vaccine khác.


Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cũng sẽ cam kết hỗ trợ 50 triệu đô la trong vòng 5 năm cho Quỹ Xúc tiến Chăm sóc Trẻ em Toàn cầu của Ngân hàng Thế giới.


Friedrich Roeder, phó chủ tịch của nhóm phi lợi nhuận Global Citizen, cho biết các cam kết đầu tư của các nước G7 hướng tới sự tham gia nhiều hơn vào các nước đang phát triển có thể là "một khởi đầu tốt" và tạo cơ sở cho sự tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ mang lại lợi ích cho nhiều nước.


Friedrich Roeder cho biết các nước G7 chỉ cung cấp trung bình 0,32% tổng thu nhập quốc dân của họ trong viện trợ phát triển, ít hơn một nửa so với 0,7% đã hứa.


Friedrich Roeder nói: "Nhưng nếu không có các nước đang phát triển, sẽ không có sự phục hồi bền vững của nền kinh tế thế giới."

15 Tháng Tám 2014(Xem: 27631)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 21732)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 21534)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21308)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21747)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 20912)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 20894)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 25201)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 21843)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 21265)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 23997)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 21513)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 18339)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 20841)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 20949)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.