Liên Hiệp Quốc khai mạc Hội nghị Đại dương lần thứ hai tại Lisboa

27 Tháng Sáu 20228:49 SA(Xem: 4773)

Liên Hiệp Quốc khai mạc Hội nghị Đại dương lần thứ hai tại Lisboa


  • Đánh cá quá mức?

image007Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres trước buổi khai mạc Hội nghị Đại dương Liên Hiệp Quốc 2022 tại Lisboa, Bồ Đào Nha, ngày 27/06/2022. REUTERS - PEDRO NUNES


27/06/2022 -


Minh Anh


Hôm 27/06/2022, Liên Hiệp Quốc khai mạc Hội nghị Đại Dương lần thứ 2 tại Lisboa, thủ đô Bồ Đào Nha. Các chương trình tranh luận rất dầy đặc và nhiều tham vọng, việc bảo vệ các đại dương đòi hỏi một sự đoàn kết và hợp tác đa phương mạnh mẽ.  


Từ Lisboa, thông tín viên Simon Rozé tường thuật : 


Theo đuổi và thực hiện những gì đã ký kết, tiếp tục phần còn lại… đây chính là mục tiêu của hội nghị Lisboa về đại dương lần này. Chẳng hạn như tình trạng ô nhiễm chất thải nhựa và nhất là hiện tượng ô nhiễm nhựa sử dụng một lần, một tai họa thật sự cho sự đa dạng sinh vật biển. 


Việc nghiêm cấm các loại bao bì nhựa đã là một vấn đề đạt đồng thuận về nguyên tắc tại hội nghị Liên Hiệp Quốc lần trước ở Nairobi hồi mùa xuân năm nay. Giờ phải chờ xem liệu lần này hội nghị có đi đến được một hiệp ước hay không. Cuộc họp ở Lisboa sẽ thúc đẩy việc xúc tiến dự án. 


Một chủ đề khác cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người trong tuần này, đó là tình trạng đánh bắt cá quá mức. Điều hiếm thấy là WTO – Tổ chức Thương mại Thế giới, cách nay khoảng một chục ngày đã thông qua một nghị quyết nhằm hạn chế tình trạng này. Trên nguyên tắc hội nghị Lisboa sẽ phải tiếp tục đà tiến triển đó. 


Các khu bảo tồn biển, các nguồn khoáng sản dưới đáy biển, việc bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái biển cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự tuần này. Chương trình thật dầy đặc và nhiều tham vọng. Hội nghị phải làm sao trở thành một không gian đối thoại để đi đến thành công. 


Việc bảo vệ đại dương mang tính quốc tế, cho nên đòi hỏi một sự hợp tác đa phương mạnh mẽ. Dù vậy, nhiều nhà tổ chức tỏ ra lạc quan, vì theo họ đây là một vấn đề bắt buộc các nước phải hợp lực.