Úc thông báo đón nhận 12.000 người tị nạn Syria và Irak

10 Tháng Chín 20159:40 CH(Xem: 15314)

"BÁO VĂN  HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 11 SEP 2015

Úc thông báo đón nhận 12.000 người tị nạn Syria và Irak

 

image011

Tony Abbott : Úc sẽ đón 12.000 người tị nạn chiến tranh tại Syria và Irak, bên cạnh 13.000 di dân mà Canberra tiếp nhận hàng năm - REUTERS

Hôm nay, 09/09/2015, chính phủ Úc thông báo sẽ đón nhận bổ sung 12.000 người tỵ nạn Syria và Irak, để đỡ gánh nặng cho cuộc khủng hoảng di dân Trung-cận Đông. Đồng thời Canbera sẽ mở rộng các đợt không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo sang Syria.

Trước sức ép của dư luận trong nước yêu cầu chính phủ Úc phải hành động trước cuộc khủng hoảng về người tị nạn Trung Đông, hôm nay trước báo chí, Thủ tướng Tony Abbott thông báo Úc sẽ tăng hỗ trợ tài chính cho những người phải chạy nạn chiến tranh trong các nước lân cận với Irak và Syria.

Điểm đáng chú ý hơn là ông Tony Abbott tuyên bố : « Úc sẽ đón nhận thêm 12.000 người tị nạn chiến tranh tại Syria và Irak ». Đó là con số thêm vào 13.000 người tị nạn mà Canberra hiện đang tiếp nhận hàng năm.

Lãnh đạo chính phủ Úc nói rõ là việc tiếp nhận người tị nạn được ưu tiên cho các phụ nữ, trẻ em và những gia đình thuộc các sắc tộc thiểu số bị truy bức hiện đang phải lánh nạn tại Jordani, Liban và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Tony Abbott cho rằng để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo này, điều căn bản là phải triệt tận gốc tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo ở Irak cũng như Syria. Chính vì vậy Canberra đã quyết định, theo đề nghị của Hoa Kỳ, mở rộng tham gia vào các chiến dịch của liên quân không kích vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo từ Irak sang Syria.

Hiện tại, quân đội Úc có 6 chiến đấu cơ loại F/A 18 và 2 máy bay hỗ trợ hậu cần đang tham gia các chiến dịch quân sự tại Irak.

Thủ tướng Úc cho biết thêm, không quân Úc có thể sẽ bắt đầu không kích lực lượng IS tại Syria ngay những ngày tới. Ông Tony Abbott khẳng định, trên phương diện luật pháp quốc tế, việc Úc mở rộng hoạt động quân sự sang Syria có thể lý giải bằng quyền tự vệ tập thể đã ghi trong Hiến chương Liên hiệp quốc, trong khi mà mối đe dọa của IS là không có biên giới.

Đồng thời, lãnh đạo chính phủ Úc nhấn mạnh, mục tiêu của chiến dịch tấn công này là lược lượng Nhà nước Hồi giáo chứ không phải chế độ của Tổng thống Bachar al-Assad./

Anh Vũ RFI 09-09-2015 12:07