Duterte từng mắng bọn "đạo đức giả" lại thừa nhận giết tội phạm ma túy để làm gương

15 Tháng Mười Hai 20166:09 CH(Xem: 10589)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  16   DEC  2016


TT Philippines thừa nhận tự tay giết tội phạm để làm gương


image026


Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte phát biểu trong ngày bổ nhiệm tổng tư lệnh quân đội tại căn cứ quân sự ở Quezon, Manila, 07/12/2016.REUTERS/Erik De Castro


Trong một cuộc nói chuyện với doanh nhân tối qua, 13/12/2016, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã không ngần ngại thừa nhận là chính ông đã từng tự tay giết những kẻ tình nghi phạm tội ác trong thời kỳ ông làm thị trưởng Davao. Theo ông, đó là để làm gương cho cảnh sát.


Khi gợi lên những vụ cảnh sát giết những nghi phạm buôn lậu ma túy trong chiến dịch chống ma túy đã làm hơn 5000 người thiệt mạng từ khi ông lên làm tổng thống, cuối tháng 6 vừa qua, ông Duterte nói : « Tại Davao, tôi đã chính tay làm việc này để cho họ (cảnh sát) thấy là nếu tôi làm được thì tại sao họ không làm được... Tôi đã dùng một chiếc mô tô cỡ lớn đi trên các đường phố để phát hiện sự cố và gây chuyện để có thể hạ thủ ».


Cho đến nay, các tổ chức bảo vệ nhân quyền luôn tố cáo việc ông Duterte đã thành lập đội quân tử thần ở Davao, và đã giết hơn 1000 người. Trước những chỉ trích của quốc tế, đi đầu là Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc, tổng thống Philippines khẳng định ông sẽ không ngưng chiến dịch chống ma túy, mà theo ông, không hề vi phạm luật pháp, cảnh sát giết người để tự vệ, và người chết còn là do các băng đảng thanh toán lẫn nhau.


Nếu chiến dịch chống ma túy của ông bị phương Tây lên án vì con số tử vong quá cao và không ngừng tăng lên, thì đại sứ Trung Quốc tại Manila, vào tối thứ Hai, tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng cung cấp vũ khí và trang thiết bị cho Manila để giúp đỡ ông Duterte. Trước đó, khi lên tiếng ủng hộ ông Duterte, Bắc Kinh đã khiến cho các tổ chức bảo vệ nhân quyền và Liên Hiệp Quốc phẫn nộ.


Đại sứ Trung Quốc tại Philippines tiết lộ rằng Bắc Kinh đang xem xét khả năng cung cấp vũ khí nhẹ cho Manila như súng trường chẳng hạn. Theo AFP, mới đây ông Duterte đã hủy bỏ đơn đặt mua 27.000 khẩu súng của Mỹ sau khi giới truyền thông cho là thương vụ đó sẽ không được thực hiện do mối quan ngại của các tổ chức bảo vệ nhân quyền./ (theoMai Vân14-12-2016)