Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Australia bỏ ‘tinh thần Chiến tranh lạnh’

19 Tháng Sáu 20188:26 CH(Xem: 11265)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÚC - THỨ TƯ 20 JUNE 2018


Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Australia bỏ ‘tinh thần Chiến tranh lạnh’


VOA 20/06/2018


image024Đại sứ Trung Quốc tại Australia


Đại sứ Trung Quốc tại Australia ngày 19/6 tố cáo Australia nuôi dưỡng tinh thần Chiến tranh lạnh và nói rằng cần phải ‘bớt thiên vị và bớt mù quáng’ mới có thể khôi phục lại các quan hệ căng thẳng giữa hai nước.


“Chúng ta cần nhìn vào các dự định phát triển và chính sách của nhau từ khía cạnh tích cực hơn, bớt tinh thần Chiến tranh lạnh,” đại sứ Cheng Jingye phát biểu trước Hội đồng Doanh nghiệp Trung Quốc-Australia (ACBC) tại thủ đô Canberra.


Quan hệ đôi bên không thuận buồm xuôi gió kể từ khi Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull, hồi năm ngoái cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào chuyện nội bộ và dùng các khoản vay để thao túng thế mạnh trước các nước Nam Thái Bình Dương.


Trung Quốc bác chuyện can thiệp vào chuyện nội bộ của Australia.


Đại sứ Trung Quốc không lưu lại giao tiếp với các lãnh đạo doanh nghiệp Australia sau bài phát biểu tại Hội đồng như năm ngoái, nhưng tòa đại sứ Trung Quốc ở Canberra từ chối bình luận về việc này.


Sự kiện này xảy ra trong lúc Canberra sửa soạn trình làng luật cấm nước ngoài can thiệp vào chuyện nội bộ phần lớn nhắm mục tiêu giảm ảnh hưởng của Trung Quốc với truyền thông, hệ thống trường đại học và chính trị Australia.


Theo Reuters
03 Tháng Tám 2014(Xem: 24128)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 20700)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 20177)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 22772)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 20420)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 17366)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 19815)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 19938)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.