Hillary Clinton: Putin cầm đầu phong trào bài ngoại, gây hại cho Mỹ

24 Tháng Sáu 20188:50 CH(Xem: 11496)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ - THỨ HAI 25 JUNE 2018


Hillary Clinton: Putin cầm đầu phong trào bài ngoại, gây hại cho Mỹ


VOA 23/06/2018


image020

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton có một bài giảng công cộng tại trường Đại học Trinity ở Dublin, Ireland ngày 22 tháng 6, 2018.


Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác lập vị thế của mình là người cầm đầu một phong trào bài ngoại muốn làm suy yếu các liên minh truyền thống của Mỹ và làm xói mòn nền dân chủ, cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton phát biểu hôm thứ Sáu. Nữ cựu ngoại trưởng Mỹ mô tả sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, trong đó bà thất cử trước ông Donald Trump, là "một mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu đối với nền dân chủ phương Tây."


Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đang dẫn đầu một cuộc điều tra về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Moscow phủ nhận các cáo buộc của các cơ quan tình báo Mỹ nói rằng họ đã can thiệp vào cuộc bầu cử, và ông Trump đã phủ nhận thông đồng với Nga.


"Vladimir Putin đã xác lập vị thế của mình là người cầm đầu một phong trào độc tài, thượng đẳng da trắng và bài ngoại muốn phá vỡ EU, làm suy yếu các liên minh truyền thống của Mỹ và làm xói mòn nền dân chủ," bà Clinton phát biểu trong một bài giảng tại trường Đại học Trinity ở Dublin, Ireland, nơi bà nhận bằng tiến sĩ danh dự.


"Chúng ta có thể thấy phong trào độc tài này lan tỏa từ Điện Kremlin, vươn tới khắp Châu Âu và xa hơn nữa. Nó đang hà hơi tiếp sức cho những kẻ dân tộc chủ nghĩa cánh hữu, thành phần li khai, kì thị chủng tộc và thậm chí cả những kẻ tân phát xít. Chúng ta đang sống qua một thời đại mà trong đó các quyền căn bản, đức tính công dân, ngay cả sự thật và lí trí đang bị tấn công như chưa từng có trước đây," bà Clinton nói./
05 Tháng Tám 2014(Xem: 19901)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 24226)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 20819)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 20295)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 22891)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 20531)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 17400)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 19846)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 19979)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.